วิเคราะห์ธรณีวิทยาดวงจันทร์เอนเซลาดัส

ข่าว

  วิเคราะห์ธรณีวิทยาดวงจันทร์เอนเซลาดัส

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  2 เม.ย. 2561 10:01 น.
  SHARE

  วิเคราะห์ธรณีวิทยาดวงจันทร์เอนเซลาดัส

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 เม.ย. 2561 10:01 น.

  (Credit : NASA/JPL)

  มีคำถามมาเนิ่นนานว่าโลกเรานั้นเป็นดาวเคราะห์ที่มีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่เพียงแห่งเดียวในจักรวาลอันกว้างใหญ่หรือไม่ เพราะนับตั้งแต่มีการค้นพบดาวเคราะห์นอกระบบมากมายและหลายดวงก็มีปัจจัยหลายอย่างที่คล้ายกับโลก จนนำไปสู่ความคิดที่ว่า เราอาจไม่ได้อยู่อย่างโดดเดี่ยว เนื่องจากมีสิ่งมีชีวิตที่คล้ายกับเราหรือในรูปแบบที่ต่างออกไป โดยพวกเขาอาศัยอยู่บนดาวดวงอื่นก็เป็นได้

  เมื่อเร็วๆนี้นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเวียนนา ในออสเตรีย ได้นำเสนอแนวคิดใหม่ว่าอาจไม่ต้องมองหาสิ่งมีชีวิตที่ไกลจากระบบสุริยะของเรา แต่กลับมุ่งความสนใจไปยังดวงจันทร์บริวารของดาวเสาร์ที่ชื่อเอนเซลาดัส (Enceladus) ที่แม้จะปกคลุมไปด้วยน้ำแข็งแต่มีการศึกษาก่อนหน้านี้เผยว่า สภาพแวดล้อมบนดวงจันทร์ดังกล่าวอาจเหมาะสำหรับจุลินทรีย์เซลล์เดียวอย่างอาร์เคีย (archaeans) ซึ่งเป็นแบคทีเรียที่พบในสภาพแวดล้อมที่รุนแรงที่สุดในโลก ทีมวิจัยจึงได้ทดลองเพาะเลี้ยงอาร์เคียที่ชื่อ Methanothermococcus okinawensis เป็นกลุ่มแบคทีเรียที่ชอบอยู่ในอุณหภูมิสูง และให้พวกมันอยู่ภายใต้สภาพแวดล้อมที่เลียนแบบดวงจันทร์เอนเซลาดัส ผลลัพธ์คือแบคทีเรียชนิดนี้สามารถเติบโตได้

  นักวิจัยยังเผยว่าก๊าซมีเทนบางชนิดที่ตรวจพบบนดวงจันทร์เอนเซลาดัส อาจเกิดขึ้นจากแบคทีเรียอาร์เคียผลิตก๊าซมีเทนขึ้นผ่านกระบวนการที่เรียกว่าเมธาโนเจนส์ (methanogens) นอกจากนี้ ยังคำนวณพบว่าบนดวงจันทร์เอนเซลาดัสมีปริมาณไฮโดรเจนเพียงพอต่อการรองรับจุลินทรีย์ ซึ่งเกิดจากกระบวนการทางธรณีวิทยาในแกนหินของดาวนั่นเอง.

   

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   คืออะไรกันแน่!? ไขปริศนา “ประตูเอเลี่ยน” ภาพถ่ายนาซา โผล่บนดาวอังคาร
   03:18

   คืออะไรกันแน่!? ไขปริศนา “ประตูเอเลี่ยน” ภาพถ่ายนาซา โผล่บนดาวอังคาร


   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:34 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์