ไลฟ์สไตล์
100 year

สลด หนุ่มจัณฑาลอินเดียถูกตีจนตาย ฐานครอบครองม้า สัตว์ของคนชั้นสูง

ไทยรัฐออนไลน์
1 เม.ย. 2561 03:30 น.
SHARE

สลด หนุ่มจัณฑาลอินเดียถูกตีจนตาย ฐานครอบครองม้า สัตว์ของคนชั้นสูง

ไทยรัฐออนไลน์

1 เม.ย. 2561 03:30 น.

หนุ่มจัณฑาลในอินเดียถูกทุบตีจนตาย หลังเขาเป็นเจ้าของและขี่ม้า จนถูกข่มขู่เอาชีวิต เพราะม้าถูกมองเป็นสัตว์ของคนชั้นสูง...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นาย ประทีป ราทด ชาวไร่หนุ่มอายุ 21 ปี จากวรรณะจัณฑาล ซึ่งเป็นชนชั้นต่ำที่สุดในอินเดีย ถูกทุบตีจนตายนอนจมกองเลือด ที่หมู่บ้านทิมบี ในรัฐ คุชราต ทางตะวันตกของอินเดีย หลังปรากฏภาพว่าเขาเป็นเจ้าของและขี่ม้า อันเป็นสิทธิพิเศษของชนชั้นสูง

ข่าวแนะนำ

บิดาของผู้เสียชีวิตระบุว่า ศพของลูกชายของเขาถูกพบไม่ไกลจากศพของม้าที่เขาเป็นผู้ซื้อให้ลูกชาย “ความรักม้าของลูกชายผม ทำให้เขาต้องถูกฆ่า” ผู้เป็นพ่อบอกกับสำนักข่าวเอเอฟพี “ประมาณ 1 สัปดาห์ก่อน ตอนที่ผมกำลังขี่ม้ากับลูกชาย มีคนจากวรรณะ ‘กษัตริย์’ (Kshatriya - ชนชั้นสูงที่มีหน้าที่ปกครองประเทศและเป็นนักรบในภาวะสงคราม) จะเตือนพวกเราว่าอยู่ขี่ม้าในหมู่บ้าน”

พ่อของผู้ตายอ้างอีกว่า “เขาบอกว่าคนวรรณะจัณฑาลไม่สามารถขี่ม้าได้ มีเพียง กษัตริย์ ที่ขี่ม้าได้ เขายังขู่จะฆ่าพวกเราด้วยหากเราไม่ยอมนำม้าไปขาย”

ทั้งนี้ การครอบครองม้าในอินเดียถูกมองว่าเป็นสัญลักาณ์ของอำนาจและความมั่งคั่ง และในอดีตเคยเกิดเหตุฆาตกรรมเพราะความแบ่งแยกทางชนชั้นวรรณะเกิดขึ้นในอินเดียมาแล้วหลายครั้ง อย่างไรก็ตาม ตำรวจยังไม่ตัดความเป็นไปได้ที่จะมีแรงจูงใจอื่นๆ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จัณฑาลอินเดียขี่ม้าฆาตกรรมกษัตริย์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 7 พฤษภาคม 2564 เวลา 07:15 น.