ไลฟ์สไตล์
100 year

ญี่ปุ่นปิดฤดูล่าวาฬประจำปี ขนซาก ‘วาฬมิงค์’ 333 ตัวกลับประเทศ

ไทยรัฐออนไลน์
1 เม.ย. 2561 00:40 น.

SHARE

ญี่ปุ่นปิดฤดูล่าวาฬประจำปี ขนซาก ‘วาฬมิงค์’ 333 ตัวกลับประเทศ

ไทยรัฐออนไลน์1 เม.ย. 2561 00:40 น.

กองเรือล่าวาฬของญี่ปุ่น เดินทางกลับจากมหาสมุทรแอนตาร์กติกแล้ว หลังจากล่าวาฬได้มากกว่า 300 ตัว โดยปีนี้ไม่เจอการประท้วงจากกลุ่มต่อต้านการล่าวาฬแต่อย่างใด...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กองเรือล่าวาฬ 5 ลำของญี่ปุ่นเดินทางกลับถึงท่าเรือเมือง ชิมโมโนะเซกิ ทางตะวันตกของประเทศแล้วเมื่อวันเสาร์ที่ 31 มี.ค. หลังจากออกเดินทางไปยังมหาสมุทรแอนตาร์กติกเมื่อเดือนพ.ย. ปีก่อน โดยเจ้าหน้าที่สำนักงานประมงญี่ปุ่นระบุว่า พวกเขาล่าวาฬมิงค์มาได้ 333 ตัวตามแผนที่วางเอาไว้

ข่าวแนะนำ

แถลงการณ์ของสำนักงานประมงฯ ระบุด้วยว่า กองเรือของพวกเขาไม่เจอการขัดขวางจากนักเคลื่อนไหวต่อต้านการล่าวาฬแต่อย่างใด แม้ว่าในอดีตเคยเกิดกรณีเรือล่าวาฬเผชิญหน้ากับเรือของฝ่ายต่อต้าน โดยเฉพาะกลุ่ม ‘ซีเชเพิร์ด’ ในทะเลมาแล้วหลายครั้ง เนื่องจากกลุ่มต่อต้านประกาศว่าปีนี้จะไม่ออกไปเคลื่อนไหวนอกชายฝั่ง

ทั้งนี้ ญี่ปุ่นลงนามในสนธิสัญญาห้ามล่าวาฬของ คณะกรรมาธิการการล่าวาฬระหว่างประเทศ (IWC) แต่พวกเขาอาศัยช่องโหว่ของสัญญาที่อนุญาตให้ฆ่าวาฬเพื่อการศึกษาทางวิทยาศาสตร์ได้ ออกล่าวาฬเป็นประจำโดยไม่สนเสียงต่อต้านทั้งในประเทศและต่างชาติ

รัฐบาลญี่ปุ่นอ้างว่า การล่าวาฬที่เกิดขึ้นมีความจำเป็นสำหรับการศึกษาพฤติกรรมและสภาพทางชีววิทยาของวาฬในเบื้องลึก แต่ญี่ปุ่นก็ไม่ได้ปิดข้อเท็จจริงที่ว่า เนื้อวาฬที่ถูกฆ่า สุดท้ายแล้วจะถูกนำไปปรุงเป็นอาหารด้วย

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ญี่ปุ่นล่าวาฬฤดูล่าวาฬวาฬมิงค์ประท้วง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 26 มกราคม 2564 เวลา 13:00 น.