รัสเซีย-อังกฤษตึงเครียด! ปูติน เดินเครื่อง เสริมแสนยานุภาพริมชายฝั่งมหาสมุทรอาร์กติกพร้อมส่งเครื่องบินต่อต้านเรือดำน้ำ ฝึกซ้อมบิน ผ่านขั้วโลกไปริมชายฝั่งอเมริกาเหนือครั้งแรก ในรอบเกือบ 30 ปี

เมื่อ 29 มี.ค.61 เว็บไซต์ RT รายงาน นายเซอร์เก ชอยกู รมว.กลาโหมรัสเซีย เผยต่อนักข่าวเมื่อวันพุธที่ผ่านมาว่า กองทัพอากาศรัสเซียได้ส่งเครื่องบินต่อต้านเรือดำน้ำ ปฏิบัติการฝึกบินข้ามผ่านน่านฟ้าขั้วโลกเหนือ ไปยังชายฝั่งอเมริกาเหนือ ซึ่งถือเป็นครั้งแรกในระยะเวลาเกือบ 30 ปี หรือนับตั้งแต่สิ้นสุดยุคอดีตสหภาพโซเวียต 

อย่างไรก็ตาม รมว.กลาโหมรัสเซียไม่ได้เปิดเผยว่าเครื่องบินรบต่อต้านเรือดำน้ำดังกล่าวที่ปฏิบัติการฝึกเที่ยวบินในครั้งนี้ว่าเป็นเครื่องบินชนิดใด รวมทั้งไม่เปิดเผยรายละเอียดใดๆ เพิ่มเติมเกี่ยวกับเที่ยวบินดังกล่าว

เว็บไซต์ RT ยังเผยด้วยว่า ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา รัฐบาลรัสเซียได้เพิ่มแสนยานุภาพทางทหารในเขตพรมแดนทางเหนือของรัสเซียติดชายฝั่งมหาสุทรอาร์กติกอันหนาวเหน็บ ไม่ว่าจะเป็นการสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกทางทหารแห่งใหม่ การปรับปรุงอาคารเก่า เพิ่มกำลังทหารที่ถูกส่งไปประจำการ รวมทั้ง การมีฐานทัพถึง 4 แห่งในเขตนี้ โดยประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซีย กล่าวว่า รัสเซียไม่ได้กระทำการข่มขู่ใครในอาร์กติก เพียงแต่ต้องการจะรับประกันความปลอดภัยให้แก่ประเทศชาติและประชาชนชาวรัสเซียเท่านั้น

...

ก่อนหน้านี้ มีรายงาน กองทัพเรือสหรัฐฯได้ส่งเรือดำน้ำ 2 ลำ และกองทัพเรืออังกฤษ ได้ส่งเรือดำน้ำ 1 ลำไปร่วมซ้อมรบ ‘ICEX2018’ที่มหาสมุทรอาร์กติก ขณะที่มีการเผยแพร่คลิปเหตุการณ์เกิดขึ้นได้ยาก เรือดำน้ำ 3 ลำโผล่ขึ้นมาจากผืนน้ำที่กลายเป็นน้ำแข็งของมหาสมุทรอาร์กติก ช่วงกลางเดือนมีนาคม ที่ผ่านมา จนถือเป็นการฝึกซ้อมรบใต้มหาสมุทรอาร์กติกครั้งใหญ่สุดในรอบหลายสิบปีเลยทีเดียว ท่ามกลางสถานการณ์ตึงเครียดระหว่างอังกฤษ กับรัสเซียกรณีนายเซอร์เก สครีพอล อดีตสายลับรัสเซียและบุตรสาว โดนลอบทำร้ายในอังกฤษ ด้วยสารพิษทำลายประสาท โนวีชอก อาการโคม่า.