ที่ปรึกษานายกฯ ญี่ปุ่นชื่นชมข้าวไทยมีคุณภาพดีมาก

ข่าว

ที่ปรึกษานายกฯ ญี่ปุ่นชื่นชมข้าวไทยมีคุณภาพดีมาก

ไทยรัฐออนไลน์
28 มี.ค. 2561 00:35 น.
SHARE

ที่ปรึกษานายกฯ ญี่ปุ่นชื่นชมข้าวไทยมีคุณภาพดีมาก

ไทยรัฐออนไลน์

28 มี.ค. 2561 00:35 น.

ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ชื่นชมข้าวไทยมีคุณภาพดีส่งขายในญี่ปุ่นไม่มีปัญหาสารเคมีตกค้าง ขอบคุณรัฐบาลไทยที่แก้ปัญหาภาพลักษณ์สินค้าได้ดี ขณะที่เอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว เผยญี่ปุ่นนำเข้าข้าวไทยปีละ 3 แสนคัน และใช้ข้าวไทยเป็นวัตถุดิบทำเหล้า “อาวาโมริ” ที่ขึ้นชื่อของญี่ปุ่นมาถึง 400 ปี

เมื่อตอนสายวันที่ 27 มี.ค. นายบรรสาน บุนนาค เอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ได้เป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหารกลางวันแก่นายมิตสึฮิโร มิยาโคชิ ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ซึ่งกำกับดูแลด้านการส่งออกสินค้าเกษตรและการฟื้นฟูท้องถิ่นของญี่ปุ่น และเป็น ส.ส. สมัยที่ 8 ของพรรคเสรีประชาธิปไตย (LDP) ประจำจังหวัดโทยามะ เพื่อหารือเกี่ยวกับการร่วมกันส่งเสริมความตระหนักรู้ต่อเหล้าอาวาโมริ ซึ่งเป็นเหล้าท้องถิ่นของจังหวัดโอกินาวะ แต่ใช้ข้าวไทยเป็นวัตถุดิบในการผลิตมายาวนานกว่า 400 ปี

นายมิตสึฮิโร กล่าวขอบคุณนายบรรสานที่มีบทบาทโดดเด่นในการส่งเสริมความตระหนักรู้ต่อเหล้าอาวาโมริ ทั้งต่อชาวต่างชาติในญี่ปุ่นและต่อชาวไทย การที่สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว จัดทำเหล้าอาวาโมริรุ่นพิเศษในโอกาสครบรอบ 130 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตไทย-ญี่ปุ่น เมื่อปี 2560 เป็นกิจกรรมที่มีความพิเศษที่ทำให้ตนและรัฐบาลญี่ปุ่นประทับใจอย่างยิ่ง และข้าวไทยเป็นข้าวที่มีคุณภาพดีมาก ไม่เคยมีปัญหาสารเคมีตกค้างหรือปัญหาด้านมาตรฐานแตกต่างกับข้าวจากประเทศเพื่อนบ้าน ขอขอบคุณรัฐบาลไทยที่สนับสนุนการแก้ไขปัญหาภาพลักษณ์สินค้าจากพื้นที่ประสบภัยพิบัติของญี่ปุ่น และหวังจะร่วมมือกับไทยเพื่อสนับสนุนสินค้าเกษตรกรรมของทั้งสองประเทศต่อไป

ด้านนายบรรสานกล่าวว่า เหล้าอาวาโมริมีความพิเศษสำหรับไทย เพราะเป็นสัญลักษณ์แสดงถึงความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นยาวนานของไทยและญี่ปุ่น ตั้งแต่สมัยอยุธยาและอาณาจักรริวกิว โดยมีความเชื่อว่าวิธีการทำเหล้าอาวาโมริสืบทอดมาจากเหล้าโรงของไทย โดยปัจจุบันญี่ปุ่นนำเข้าข้าวจากไทยเพื่อเป็นวัตถุดิบในการผลิตเหล้าอาวาโมริปีละกว่า 15,000 ตัน จากจำนวนข้าวที่นำเข้าจากไทยทั้งหมดปีละ 300,000 ตัน หากอาวาโมริได้รับความนิยมมากยิ่งขึ้นจะเป็นผลดีต่อทั้งสองฝ่าย.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ญี่ปุ่นข้าวไทยเหล้าอาวาโมรินำเข้าข้าวไทยส่งออก

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 20 กันยายน 2564 เวลา 01:55 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์