ไลฟ์สไตล์
100 year

จีนเปิดฉากสู้สงครามการค้า เล็งเก็บภาษีสินค้านำเข้ามะกัน กว่า9หมื่นล้าน

ไทยรัฐออนไลน์
23 มี.ค. 2561 15:32 น.
SHARE

จีนเปิดฉากสู้สงครามการค้า เล็งเก็บภาษีสินค้านำเข้ามะกัน กว่า9หมื่นล้าน

ไทยรัฐออนไลน์

23 มี.ค. 2561 15:32 น.

จีนโต้ทันควัน ประกาศจะสู้จนถึงที่สุด ใน ‘สงครามการค้า’ กับสหรัฐฯ เล็งเก็บภาษีสินค้านำเข้าสินค้าจากชาติพญาอินทรี กว่า 100 รายการ คิดเป็นมูลค่ากว่า 9 หมื่นล้านบาท

เมื่อ 23 มี.ค. 61 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเกาะติดความคืบหน้ากรณีรัฐบาลประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ เริ่มใช้มาตรการกีดกันทางเศรษฐกิจใหม่ต่อจีน จากข้อกล่าวหา จีนขโมยทรัพย์สินทางปัญญาจากบริษัทอเมริกันที่ลงทุนในจีน โดยประธานาธิบดีทรัมป์ได้ลงนามในบันทึกความเข้าใจที่ทำเนียบขาว ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เมื่อ 22 มี.ค. ขึ้นภาษีนำเข้าจากจีน คิดเป็นมูลค่า 60,000 ล้านดอลลาร์ (1.86 ล้านล้านบาท) นั้น

ข่าวแนะนำ

รัฐบาลจีนประกาศพร้อมจะต่อสู้จนถึงที่สุด ในสงครามการค้ากับสหรัฐฯ โดยเฟซบุ๊ก China Xinhua News รายงาน รัฐบาลจีนได้วางแผนจะเก็บภาษีการนำเข้าสินค้า 128 ประเภทจากสหรัฐฯ รวมมูลค่าราว 3,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อเป็นการตอบโต้ที่สหรัฐฯ  ออกมาตรการจำกัดการลงทุนของจีน รวมทั้งเก็บภาษีการนำเข้าสินค้าจากจีนเป็นมูลค่ารวมถึง 60,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ลงนามในบันทึกความเข้าใจขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจากจีน
ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ลงนามในบันทึกความเข้าใจขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจากจีน

โดยเมื่อ 23 มีนาคม กระทรวงพาณิชย์จีนได้เปิดเผยรายชื่อสินค้าที่จีนต้องการจะเก็บภาษีนำเข้า เช่น สินค้าประเภทเหล็ก ท่อ พืชตระกูลถั่ว ผลไม้ และไวน์ จะต้องคิดภาษี 15% ส่วนสินค้าประเภทเนื้อหมูและเศษอลูมิเนียมจะต้องคิดภาษีเพิ่มอีก 25% โดยรายชื่อสินค้าดังกล่าวจะเปิดให้กลุ่มธุรกิจและรัฐบาลท้องถิ่นเรียกร้องให้แก้ไขได้จนถึงวันที่ 31 มีนาคมนี้

ก่อนหน้านี้ ประเทศจีนได้เรียกร้องไปยังสหรัฐฯ มาแล้วหลายครั้งให้ยับยั้งการกระทำที่จะส่งผลกระทบต่อกลไกการค้า ก่อนที่ทั้งสองฝ่ายจะมาถึงการตอบโต้กันเช่นนี้ อย่างไรก็ดี รายการสินค้านำเข้าที่สหรัฐฯ กลัวว่าจีนจะมุ่งเป้าเก็บภาษีอย่างถั่วเหลือง รถยนต์ และอากาศยานนั้นไม่ได้อยู่ในรายชื่อของกระทรวงพาณิชย์

ทั้งนี้ ภายหลังรัฐบาลสหรัฐฯประกาศขื้นภาษีนำเข้าสินค้าจากจีน คิดเป็นมูลค่าถึง 60,000 ล้านดอลลาร์  ส่งผลให้ดัชนีหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ในเอเชีย ร่วงกราว หลังเปิดตลาดเมื่อเช้าวันที่ 23 มี.ค.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สงครามการค้าสงครามการค้าสหรัฐฯ-จีนสหรัฐฯขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าจากจีนละเมิดลิขสิทธิ์ทรัพย์สินทางปัญญาจีน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 19:57 น.