กองทัพอิสราเอลยอมรับครั้งแรกแล้ว แอบปฏิบัติภารกิจ ส่งเครื่องบินขับไล่ F-16s และ F-15s บินโจมตีโรงงานต้องสงสัยกำลังสร้างเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ กลางทะเลทรายในซีเรีย เมื่อ 11 ปีก่อน

เมื่อ 21 มี.ค.61 สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า กองทัพอิสราเอลยอมรับอย่างเป็นทางการครั้งแรกว่า ส่งเครื่องบินรบปฏิบัติการโจมตีทางอากาศถล่มเป้าหมายโรงงาน ซึ่งสงสัยว่าเป็นเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ของซีเรีย ที่เมืองเดียร์ อัล ซอร์ ทางภาคตะวันออกของประเทศซีเรีย เมื่อปี 2550 หรือ 11 ปีก่อน เนื่องจากต้องการกำจัดภัยคุกคามที่กำลังเริ่มก่อตัวขึ้นต่ออิสราเอลและภูมิภาคนี้ทั้งหมด พร้อมเผยว่า เตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์แห่งนี้ใกล้จะถูกสร้างเสร็จสมบูรณ์แล้ว

แถลงการณ์ของกองทัพอิสราเอล ระบุว่า การโจมตีโรงงาน อัล-คูบาร์ กลางทะเลทรายในซีเรีย มีขึ้นเมื่อคืนวันที่ 5-6 ก.ย.2550 โดยกองทัพอากาศอิสราเอลได้ส่งเครื่องบินขับไล่ F-16s และ F-15s 4 ลำ ปฏิบัติการโจมตีโรงงานแห่งนี้

กองทัพอิสราเอลเผยแพร่ภาพ วินาทีโจมตี
กองทัพอิสราเอลเผยแพร่ภาพ วินาทีโจมตี

...

บีบีซี ระบุว่า การยอมรับเป็นครั้งแรกของกองทัพอิสราเอล มีขึ้นหลังจากกองทัพอิสราเอลได้ยกเลิกมาตรการเซนเซอร์ คำสั่งห้ามไม่ให้เจ้าหน้าที่อิสราเอลพูดคุยหารือกันเกี่ยวกับภารกิจครั้งนี้ อีกทั้งการออกมายอมรับของกองทัพอิสราเอล ถือว่าเกิดขึ้นหลังจากมีการคิดกันมานานแล้วว่า อิสราเอลมีส่วนรับผิดชอบกับการโจมตีถล่มเป้าหมายที่เดียร์ อัล ซอร์

ทั้งนี้ สำนักงานพลังงานปรมาณูสากล ระบุมานานแล้วว่า บริเวณสิ่งก่อสร้างที่เดียร์ อัล ซอร์ ดูเหมือนอย่างยิ่งที่จะเป็นเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ ซึ่งคาดว่าได้รับความช่วยเหลือในการก่อสร้างจากเกาหลีเหนือ.