ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เจ้าของธุรกิจไทยเตรียมรับมือ แรงงานในสหรัฐฯ ถูกส่งกลับ

  ไทยรัฐออนไลน์18 มี.ค. 2561 22:55 น.
  SHARE

  (พิสิษฐ์ จรูญศรีสวัสดี)

  เจ้าของร้านอาหารและธุรกิจคนไทยในสหรัฐฯ ตื่นตัวเตรียมรับมือหากลูกจ้างของตนเองถูกส่งกลับ วางแผนทางแก้ปัญหาจ้างแรงงานต่างชาติแทน หลังสหรัฐฯ ขึ้นบัญชีส่งกลับคนไทยกว่า 1,000 คน...

  ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำสหรัฐอเมริกา รายงานมาเมื่อวันที่ 18 มี.ค.2561 เกี่ยวความเคลื่อนไหวของชุมชนไทยในสหรัฐฯ ภายหลังจากเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองสหรัฐฯ ได้ขึ้นทะเบียนคนไทยกว่า1,000คน เพื่อรอพิสูจน์สัญชาติก่อนส่งกลับประเทศไทย ปรากฏว่าหลังมีข่าวออกมา ตัวแทนชุมชนไทยในนครลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย ได้มีการหารือกันเพื่อนัดประชุมและเตรียมรับผลกระทบจากการส่งกลับคนไทยที่ถูกขึ้นบัญชีไว้ โดยเฉพาะเจ้าของกิจการคนไทยที่จ้างแรงงานไทย โดยบางคนพอรู้ตัวแล้วว่าใครอยู่ในข่ายถูกส่งกลับบ้าน มีทั้งผู้ที่กระทำผิดในคดีต่างๆ เช่น เข้าเมืองผิดกฎหมาย อยู่เกินกำหนด รวมถึงผู้ที่หมดสัญญาจ้างงานและทำเรื่องขออนุญาตทำงานต่อ

  นายคิด ฉัตรประภาชัย ผู้ช่วยนายอำเภอ สำนักงานนายอำเภอลอสแอนเจลิส ซึ่งได้รับการร้องขอจากชุมชนไทยให้ช่วยตรวจสอบเรื่องนี้ด้วย กล่าวว่า ในจำนวนคนไทยที่ถูกขึ้นบัญชีส่งกลับกว่า 1,000 คนนั้น เท่าที่ทราบไม่ใช่คนไทยทั้งหมด แต่อ้างว่ามีต้นทางมาจากประเทศไทย มีทั้งประเทศเพื่อนบ้านด้วย เชื่อว่าทางเมืองไทยคงตรวจสอบพิสูจน์สัญชาติได้ชัดเจน ใครสวมทะเบียนชื่อปลอมเป็นคนไทย และคนไทยที่สวมทะเบียนเป็นประเทศเพื่อนบ้านด้วย ส่วนคนที่ถูกขึ้นทะเบียนรอส่งกลับบ้านนั้น ปัจจุบันยังคงอาศัยอยู่ในสหรัฐฯ ได้ทำงานตามปกติ แต่ต้องไปรายงานตัวเมื่อเจ้าหน้าที่เรียกตัว

  ด้านนายพิสิษฐ์ จรูญศรีสวัสดี นายกสมาคมธุรกิจอาหารไทยแห่งรัฐนิวยอร์ก เปิดเผยว่ามาตรการกวดขันของประธานาธิบดีสหรัฐฯ เรื่องผลักดันคนอยู่ผิดกฎหมายออกนอกประเทศนั้น ส่งผลกระทบต่อธุรกิจคนไทยบ้าง ร้านอาหารไทยใน 5 เขตใหญ่ของนครนิวยอร์กมีประมาณ 350 ร้าน มากที่สุดอยู่ในเขตเมือง แมนฮัตตัน ประมาณเกือบ 200 ร้านนอกนั้นกระจายอยู่รอบนอก ปัญหาแรงงานเป็นปัญหาใหญ่ของผู้ประกอบการร้านอาหารไทยตลอดมา แรงงานไทยที่ทำงานในร้านอาหารไทยเกือบครึ่งหนึ่งเป็นนักเรียนไทยที่ไปเรียนต่อ หลายๆคนไม่มีใบอนุญาตให้ทำงาน บางคนเรียนจบแล้วอยู่ต่อวีซ่าขาดแล้วไม่ยอมกลับบ้าน และหลายคนไปเที่ยวแล้วโดดเลย หลากหลายมากครับ เจ้าของร้านอาหารไทยเลยจำเป็นที่จะต้องจ้างแรงงานต่างชาติ ทั้งอยู่ถูกต้องและไม่ถูกต้อง

  นายพิสิษฐ์กล่าวอีกว่า ช่วงนี้ประธานาธิบดี ทรัมป์ มีนโยบายจริงจังกับเรื่องคนต่างชาติที่อยู่อย่างผิดกฎหมายโดยเริ่มจากรัฐทางตอนใต้ก่อนเช่น ฟลอริดา ลอสแอนเจลิส ชิคาโก ฯลฯ คิดว่าคงจะเอาจริงกับรัฐทางเหนือเช่น นิวยอร์ก นิวเจอร์ซี่ ในระยะใกล้นี้ เรื่องนี้ผู้ประกอบการร้านอาหารและธุระกิจต่างๆได้เตรียมตัวรับมือกับกฎหมายแรงงาน และกฏหมายที่ให้ผู้ที่อยู่อย่างผิดกฏหมายทำงาน ซึ่งจะทำให้เดือดร้อนทั้งนายจ้างและลูกจ้าง

  นอกจากนี้ยังมีอีกปัญหาหนึ่งของผู้ประกอบการร้านอาหารไทยและทุกชาติ คือการฟ้องร้องเรื่องการใช้แรงงานจากลูกจ้าง ถึงแม้ว่าลูกจ้างเหล่านั้นจะไม่มีใบอนุญาตให้ทำงานหรืออยู่อย่างผิดกฎหมาย แต่มีพวกทนายหัวหมอร่วมมือกับลูกจ้างเหล่านั้นฟ้องนายจ้างของตัวเองในข้อหาใช้แรงงานเกินเวลาบ้าง ให้ค่าแรงต่ำกว่ากฎหมายบ้าง และมีการฟ้องย้อนหลังได้ด้วย ซึ่งข้อหาเหล่านี้เป็นการตกลงกันด้วยวาจาก่อนรับเข้าทำงาน ต้องเข้าใจด้วยว่ากฎหมายแรงงานกับกฎหมายคนต่างชาติที่ผิดกฎหมายนั้นใช้บังคับผิดกัน ลูกจ้างหัวหมอ รวมทั้งลูกจ้างไทยด้วย จึงชนะการฟ้องร้อง ตลอดมา นายจ้างต้องจ่ายค่าแรงย้อนหลังเป็นจำนวนมาก บางร้านถึงกับต้องปิดกิจการไปก็มี ตอนนี้การเข้าจับแรงงานไทยและชาติต่างๆในนิวยอร์ก มีเป็นระยะๆแต่ยังไม่เริ่มรุนแรงเหมือนกับรัฐทางใต้ของสหรัฐฯ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ธุรกิจไทยคนไทยแรงงานต่างชาติสหรัฐส่งคนไทยกลับประเทศ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้