กีฬา
100 year

สื่อนอกตีข่าว ไทยชาติแรกนำเข้าปลาจากฟูกูชิมะ หลังสารกัมมันตรังสีรั่วปี54

ไทยรัฐออนไลน์6 มี.ค. 2561 18:08 น.
SHARE

(ภาพประกอบ)

สื่อนอกรายงานครึกโครม ประเทศไทยกลายเป็นชาติแรกที่นำเข้าปลาสดจากจังหวัดฟูกูชิมะของญี่ปุ่น นับตั้งแต่เกิดวิกฤติสารกัมมันตรังสีรั่วไหล จากเหตุแผ่นดินไหวและสึนามิครั้งใหญ่เมื่อปี 54

เมื่อ 6 มี.ค.61 สื่อต่างประเทศรายงานไปทั่วโลก อ้างข่าวจากสื่อในญี่ปุ่น ทั้ง Japan Times และ JiJi Press ชี้ ประเทศไทยกลายเป็นชาติแรกที่นำเข้าปลาจากจังหวัดฟูกูชิมะ ของญี่ปุ่น นับตั้งแต่เกิดวิกฤตการณ์นิวเคลียร์ สารกัมมันตรังสีรั่วไหลจากโรงงานไฟฟ้าพลังนิวเคลียร์ หลังเกิดแผ่นดินไหวขนาด 9.0 และก่อให้เกิดสึนามิรุนแรงตามมา เมื่อเดือนมีนาคม 2011 เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตถึง 15,000 ศพ

ข่าวแจ้งว่า ปลาสดจากจังหวัดฟูกูชิมะ ปริมาณ 110 กิโลกรัม ได้ถูกส่งขึ้นเรือสินค้า จากท่าเรือเมืองโซมะ มาถึงประเทศไทยเป็นชาติแรกนับตั้งแต่เกิดวิกฤตินิวเคลียร์ จากนั้น ปลาเหล่านี้ได้ถูกส่งต่อไปยังร้านอาหารญี่ปุ่น 12 แห่งในกรุงเทพฯ ตั้งแต่เมื่อวันศุกร์ที่ 1 มี.ค.ที่ผ่านมา โดยนายกันจิ ทาจิยะ หัวหน้าสมาคมร่วมมือทางการประมงในเมืองโซมะ กล่าวด้วยความดีใจว่า พวกตนรู้สึกดีใจที่สามารถส่งออก จำหน่ายปลาสดจากจังหวัดฟูกูชิมะไปจำหน่ายยังประเทศต่างๆ ทั่วโลกได้แล้ว

สภาพความเสียหายของโรงงานไฟฟ้าพลังนิวเคลียร์ที่จังหวัดฟูกูชิมะ หลังเกิดแผ่นดินไหวและสึนามิครั้งใหญ่ เมื่อมี.ค.54

ตามรายงานผลการตรวจสอบหาสารกัมมันตรังสี ซีเซียม ในอาหารทะเลของญี่ปุ่นที่จังหวัดฟูกูชิมะนั้น พบว่าจากการสุ่มตัวอย่างตรวจสอบ ไม่พบสารซีเซียมสูงเกินค่าเกณฑ์มาตรฐานความปลอดภัยมาตั้งแต่เดือนเมษายน 2558 แล้ว จึงทำให้สามารถกลับมาส่งออกปลาจากฟูกูชิมะไปยังประเทศต่างๆได้ดังเดิม.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปลาจากฟูกูชิมะไทยชาติแรกนำเข้าปลาฟูกูชิมะวิกฤตินิวเคลียร์ฟูกูชิมะญี่ปุ่นสารกัมมันตรังสีรั่ว

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED