ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อดีตสายลับรัสเซีย โดนตามเก็บ ถูกลอบทำร้ายด้วยสารพิษ หมดสติ โคม่า

  ไทยรัฐออนไลน์
  6 มี.ค. 2561 15:32 น.

  SHARE

  อดีตสายลับรัสเซีย โดนตามเก็บ ถูกลอบทำร้ายด้วยสารพิษ หมดสติ โคม่า

  ไทยรัฐออนไลน์6 มี.ค. 2561 15:32 น.

   อดีตสายลับรัสเซีย โดนตามเก็บ ถูกลอบทำร้ายด้วยสารพิษ หมดสติ โคม่า

  อดีตสายลับรัสเซีย ลี้ภัยอยู่ในอังกฤษ โดนลอบทำร้ายด้วยสารพิษในช็อปปิ้งเซ็นเตอร์ จนหมดสติ อาการโคม่า ขณะที่สื่อโยงหวั่นซ้ำรอย อดีตสายลับเคจีบีที่โดน‘วางยา’จนตายมาแล้ว

  เมื่อ 6 มี.ค.61 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเกิดเหตุการณ์ระทึก นายเซอร์เก สครีพอล อดีตสายลับของรัสเซีย วัย 66 ปี ซึ่งได้รับอนุญาตให้ลี้ภัยอยู่ในอังกฤษ โดนคนลอบทำร้ายด้วยสารอันตรายขณะที่เขาและหญิงสาววัย 33 ปี นั่งอยู่บนม้านั่งที่ศูนย์ช็อปปิ้งสินค้าในเมืองซาลิสเบอรี่ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 4 มี.ค.ที่ผ่านมา จนทำให้นายสครีพอลและหญิงคนดังกล่าวถึงกับหมดสติไม่รู้สึกตัว ขณะนี้อาการป่วยของเขาอยู่ในขั้นวิกฤติ และอยู่ระหว่างการรักษาตัวในห้องไอซียู ที่โรงพยาบาล

  นายเซอร์เก สครีพอล พูดคุยกับทนายความหญิง ขณะเขาถูกจำคุกในรัสเซีย เมื่อปี 2549
  นายเซอร์เก สครีพอล พูดคุยกับทนายความหญิง ขณะเขาถูกจำคุกในรัสเซีย เมื่อปี 2549

  บีบีซี เผยว่า เบื้องต้นยังไม่มีการระบุว่าสารพิษที่นำมาทำร้ายนายสครีพอล เป็นสารพิษชนิดใด ขณะที่เว็บไซต์มิร์เรอร์ ชี้ว่าเหตุการณ์สะเทือนขวัญ ลอบวางยาพิษนายสครีพอล อดีตสายลับรัสเซีย ได้มีการนำไปเปรียบเทียบกับเหตุการณ์ทำนองนี้ที่เคยเกิดขึ้นกับ อเล็กซานเดอร์ ลิตวิเนนโก อดีตสายลับเคจีบี ที่ถูกวางยาพิษในกรุงลอนดอน จนทำให้เขาเสียชีวิตเมื่อกว่า 10 ปีก่อน เพียง 3 สัปดาห์หลังจากเขาได้ดื่มชาที่ผสม สารกัมมันตภาพรังสี ‘โพโลเนียม-210’ 

  ทั้งนี้ นายสครีพอล ซึ่งเกษียณการทำงานจากตำแหน่งเจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองของกองทัพรัสเซีย ได้ถูกจำคุก 13 ปีในรัสเซียเมื่อปี 2549 จากความผิดในข้อหาส่งมอบข้อมูลเกี่ยวกับเจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองรัสเซียที่ทำงานอยู่ในยุโรปแก่หน่วยสืบราชการลับของสหราชอาณาจักร ‘MI6’ โดยนายสครีพอลเป็นหนึ่งในนักโทษ 4 คนที่ถูกทางการรัสเซียปล่อยตัว ตามข้อตกลงแลกเปลี่ยนกับสายลับสหรัฐฯ 10 คนที่ถูกคุมขัง จากนั้นนายสครีพอลได้เดินทางไปยังสหราชอาณาจักร

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อดีสายลับเคจีบีโดนทำร้ายด้วยสารพิษเซอร์เก สครีพอลอังกฤษอดีตสายลับรัสเซียโดนตามเก็บ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 20 ตุลาคม 2563 เวลา 18:33 น.