ไลฟ์สไตล์
100 year

อดีตสายลับรัสเซีย โดนตามเก็บ ถูกลอบทำร้ายด้วยสารพิษ หมดสติ โคม่า

ไทยรัฐออนไลน์
6 มี.ค. 2561 15:32 น.
SHARE

อดีตสายลับรัสเซีย โดนตามเก็บ ถูกลอบทำร้ายด้วยสารพิษ หมดสติ โคม่า

ไทยรัฐออนไลน์

6 มี.ค. 2561 15:32 น.

อดีตสายลับรัสเซีย ลี้ภัยอยู่ในอังกฤษ โดนลอบทำร้ายด้วยสารพิษในช็อปปิ้งเซ็นเตอร์ จนหมดสติ อาการโคม่า ขณะที่สื่อโยงหวั่นซ้ำรอย อดีตสายลับเคจีบีที่โดน‘วางยา’จนตายมาแล้ว

เมื่อ 6 มี.ค.61 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเกิดเหตุการณ์ระทึก นายเซอร์เก สครีพอล อดีตสายลับของรัสเซีย วัย 66 ปี ซึ่งได้รับอนุญาตให้ลี้ภัยอยู่ในอังกฤษ โดนคนลอบทำร้ายด้วยสารอันตรายขณะที่เขาและหญิงสาววัย 33 ปี นั่งอยู่บนม้านั่งที่ศูนย์ช็อปปิ้งสินค้าในเมืองซาลิสเบอรี่ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 4 มี.ค.ที่ผ่านมา จนทำให้นายสครีพอลและหญิงคนดังกล่าวถึงกับหมดสติไม่รู้สึกตัว ขณะนี้อาการป่วยของเขาอยู่ในขั้นวิกฤติ และอยู่ระหว่างการรักษาตัวในห้องไอซียู ที่โรงพยาบาล

ข่าวแนะนำ

นายเซอร์เก สครีพอล พูดคุยกับทนายความหญิง ขณะเขาถูกจำคุกในรัสเซีย เมื่อปี 2549
นายเซอร์เก สครีพอล พูดคุยกับทนายความหญิง ขณะเขาถูกจำคุกในรัสเซีย เมื่อปี 2549

บีบีซี เผยว่า เบื้องต้นยังไม่มีการระบุว่าสารพิษที่นำมาทำร้ายนายสครีพอล เป็นสารพิษชนิดใด ขณะที่เว็บไซต์มิร์เรอร์ ชี้ว่าเหตุการณ์สะเทือนขวัญ ลอบวางยาพิษนายสครีพอล อดีตสายลับรัสเซีย ได้มีการนำไปเปรียบเทียบกับเหตุการณ์ทำนองนี้ที่เคยเกิดขึ้นกับ อเล็กซานเดอร์ ลิตวิเนนโก อดีตสายลับเคจีบี ที่ถูกวางยาพิษในกรุงลอนดอน จนทำให้เขาเสียชีวิตเมื่อกว่า 10 ปีก่อน เพียง 3 สัปดาห์หลังจากเขาได้ดื่มชาที่ผสม สารกัมมันตภาพรังสี ‘โพโลเนียม-210’ 

ทั้งนี้ นายสครีพอล ซึ่งเกษียณการทำงานจากตำแหน่งเจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองของกองทัพรัสเซีย ได้ถูกจำคุก 13 ปีในรัสเซียเมื่อปี 2549 จากความผิดในข้อหาส่งมอบข้อมูลเกี่ยวกับเจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองรัสเซียที่ทำงานอยู่ในยุโรปแก่หน่วยสืบราชการลับของสหราชอาณาจักร ‘MI6’ โดยนายสครีพอลเป็นหนึ่งในนักโทษ 4 คนที่ถูกทางการรัสเซียปล่อยตัว ตามข้อตกลงแลกเปลี่ยนกับสายลับสหรัฐฯ 10 คนที่ถูกคุมขัง จากนั้นนายสครีพอลได้เดินทางไปยังสหราชอาณาจักร

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อดีสายลับเคจีบีโดนทำร้ายด้วยสารพิษเซอร์เก สครีพอลอังกฤษอดีตสายลับรัสเซียโดนตามเก็บ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 17:46 น.