ไลฟ์สไตล์
100 year

‘คิม จอง-อึน’ เลี้ยงดินเนอร์ทูตพิเศษ พบจนท.โสมใต้ครั้งแรก

ไทยรัฐออนไลน์
6 มี.ค. 2561 03:15 น.
SHARE

‘คิม จอง-อึน’ เลี้ยงดินเนอร์ทูตพิเศษ พบจนท.โสมใต้ครั้งแรก

ไทยรัฐออนไลน์

6 มี.ค. 2561 03:15 น.

คิม จอง-อึน ได้พบเจ้าหน้าที่เกาหลีใต้เป็นครั้งแรก หลังคณะทูตพิเศษเดินทางเยือนกรุงเปียงยาง เพื่อเปิดทางเจรจาปลดอาวุธนิวเคลียร์ของแดนโสมแดง และการเจรจากับสหรัฐฯ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า คณะทูตพิเศษของเกาหลีใต้เดินทางเยือนกรุงเปียงยาง ของเกาหลีเหนือในวันจันทร์ที่ 5 มี.ค. โดยคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดแห่งรัฐบาลเปียงเป็นประธานจัดงานเลี้ยงอาหารเย็นต้อนรับเหล่าทูต และนี่ถือเป็นครั้งแรกที่เขาได้พบกับเจ้าหน้าที่จากกรุงโซล นับตั้งแต่เขารับตำแหน่งสูงสุดของประเทศเมื่อปี 2554

ข่าวแนะนำ

ตามรายงานของสถานีวิทยุของเกาหลีเหนือ นาย รี ซอน-กวอน หัวหน้ากระทรวงรวมชาติของเปียงยาง รอต้อนรับคณะทูตพิเศษทั้ง 10 คนจากเกาหลีใต้ ซึ่งรวมถึงนาย ชุง อุย-ยอง ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติ และนาย ซูห์ ฮูน หัวหน้าหน่วยข่าวกรอง ก่อนที่ทั้งหมดจะเดินทางไปร่วมรับประทานอาหารค่ำกับคิม จอง-อึน

ความเคลื่อนไหวซึ่งไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนนี้ เป็นผลมาจากความสัมพันธ์ระหว่างทั้ง 2 ประเทศที่พัฒนาขึ้นอย่างมาก ในช่วงเดือนก.พ. ซึ่งเกาหลีใต้เป็นเจ้าภาพแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาว ขณะที่เกาหลีเหนือขอเข้าร่วมการแข่งขันด้วย และพยายามลดความตึงเครียดระหว่างทั้ง 2 ฝ่าย

ทั้งนี้ คณะทูตฯ จะเยือนเกาหลีเหนือเป็นเวลา 2 วัน โดยมีเป้าหมายที่การสร้างเงื่อนไขให้เกิดการเจรจาเพื่อกำจัดอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ รวมทั้งให้เกิดการพูดคุยระหว่างสหรัฐฯ และรัฐบาลเปียงยาง

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทูตพิเศษเกาหลีเหนือคิม จอง อึนเกาหลีใต้อาวุธนิวเคลียร์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 7 พฤษภาคม 2564 เวลา 07:22 น.