สร้างแบบจำลองเสมือนถ้ำใต้น้ำในเม็กซิโก

ข่าว

  สร้างแบบจำลองเสมือนถ้ำใต้น้ำในเม็กซิโก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  6 มี.ค. 2561 12:01 น.
  SHARE

  สร้างแบบจำลองเสมือนถ้ำใต้น้ำในเม็กซิโก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 มี.ค. 2561 12:01 น.

  คาบสมุทรยูกาตังในประเทศเม็กซิโกเป็นพื้นที่ที่มีการค้นพบถ้ำใต้น้ำอยู่หลายแห่ง โดยเมื่อต้นปีที่ผ่านมาก็มีการพบถ้ำที่ยาวที่สุดในโลก เป็นถ้ำที่ชวนความพิศวงไม่น้อยเมื่อนักโบราณคดีสำรวจพบว่าระบบถ้ำแห่งนี้มีลักษณะของ 2 ถ้ำเชื่อมต่อกันและยังพบซากโครงกระดูกมนุษย์โบราณอายุประมาณ 9,000 ปี ที่เชื่อว่าจะเป็นชนชาวมายาพร้อมกับซากโครงกระดูกสัตว์ที่เคยมีชีวิตในยุคน้ำแข็ง

  นอกจากนี้ยังมีถ้ำที่น่าสนใจอีกแห่งคือเครือข่ายถ้ำโอโย เนโกร (Hoyo Negro) ซึ่งเป็นถ้ำใต้น้ำที่พบซากโครงกระดูกหญิงสาววัยรุ่นที่เก่าแก่ที่สุดในทวีปอเมริกาอายุมากกว่า 13,000 ปีและตั้งชื่อว่า “ไนอา” (Naia) โดยค้นพบเมื่อ 7 ปีก่อน กลุ่มถ้ำโอโย เนโกรนั้นเป็นกลุ่มถ้ำใต้น้ำขนาดใหญ่ ทำให้อัลเบอร์โต นาวา นักมานุษยวิทยาที่เชี่ยวชาญด้านระบบถ้ำและเป็นผู้ค้นพบถ้ำแห่งนี้เมื่อปี พ.ศ.2550 ได้คิดค้นการจำลองเสมือน (virtual) เลียนแบบระบบถ้ำในรูปแบบ 3 มิติ เพื่อที่จะช่วยให้นักวิทยาศาสตร์คนอื่นๆทั่วโลกที่กระหายอยากรู้อยากเห็นภายในถ้ำดังกล่าว เนื่องจากสถานที่แห่งนี้ถูกเก็บรักษาเป็นความลับโดยสถาบันมานุษยวิทยาและประวัติศาสตร์แห่งชาติเม็กซิโก เพื่อป้องกันไม่ให้ถูกรุกราน

  ทั้งนี้ เครือข่ายถ้ำโอโย เนโกรนั้นนอก จากจะพบโครงกระดูกที่สมบูรณ์ของสาวน้อยไนอาแล้วยังมีซากโครงกระดูกสัตว์ 42 ชิ้นที่เคยมีชีวิตช่วงปลายยุคไพลสโตซีน (Pleistocene) อันเป็นสมัยทางธรณี วิทยาช่วงที่โลกปกคลุมด้วยน้ำแข็ง ซึ่งนักวิทยาศาสตร์เผยว่า เมื่อ 13,000 ปีที่ผ่านมามีระดับน้ำทะเล 80-100 เมตรซึ่งต่ำกว่าระดับน้ำใน ปัจจุบัน.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ถ้ำใต้น้ำถ้ำที่ยาวที่สุดในโลกมนุษย์โบราณถ้ำโอโย เนโกรทันโลกการศึกษา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 22 กันยายน 2564 เวลา 00:22 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์