ไลฟ์สไตล์
100 year

ทรัมป์เปิดศึกการค้า-โต้ภัยขีปนาวุธรัสเซีย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 มี.ค. 2561 06:01 น.
SHARE

ทรัมป์เปิดศึกการค้า-โต้ภัยขีปนาวุธรัสเซีย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 มี.ค. 2561 06:01 น.

เมื่อ 1 มี.ค. ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แถลงว่า สหรัฐฯจะตั้งกำแพงภาษีนำเข้าเหล็กกล้าและอะลูมิเนียมถึง 25% และ 10% ตามลำดับ เพื่อปกป้องผู้ผลิตและงานในประเทศ โดยจะประกาศเป็นทางการสัปดาห์หน้า แต่นักเศรษฐศาสตร์ชี้ว่า จะกระทบผู้ใช้เหล็กและอะลูมิเนียมในสหรัฐฯ เช่น อุตสาหกรรมรถยนต์และน้ำมัน ซึ่งราคาจะสูงขึ้น และทำลายงานมากกว่าจ้างงานเพิ่ม ทั้งยังเสี่ยงเกิดสงครามการค้ากับคู่ค้าใหญ่ๆ ทั้งจีน สหภาพยุโรป (อียู) แคนาดา เม็กซิโก บราซิล ซึ่งบางประเทศประกาศจะใช้มาตรการตอบโต้เพื่อรักษาผลประโยชน์ของตัวเองแล้ว

วันเดียวกัน กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ แถลงว่า มีความมั่นใจและพร้อมเต็มที่ในการรับมือภัยคุกคามจากขีปนาวุธใดๆ ส่วนทำเนียบขาวแถลงว่า ระบบป้องกันขีปนาวุธของสหรัฐฯ ยังเป็นหนึ่งไม่มีสอง หลังประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินแห่งรัสเซีย แถลงใหญ่ครั้งสุดท้ายกว่า 2 ชม. ก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีใน 18 มี.ค.นี้ ซึ่งคาดว่า เขาจะชนะผู้เข้าชิงอีก 7 คนขาดลอย โดยปูตินอ้างว่า รัสเซียได้พัฒนาเทคโนโลยีขีปนาวุธติดหัวรบนิวเคลียร์ใหม่ๆ ที่ไม่มีใครเอาชนะได้ รวมทั้งขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิกความเร็วเหนือเสียงหลายเท่า ยิงไกลทั่วทุกมุมโลก หลบเลี่ยงระบบป้องกันได้ทั้งหมด รวมทั้งของสหรัฐฯ และองค์การ สนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต)

ข่าวแนะนำ

กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯแถลงว่า ถ้อยแถลงของปูตินไร้ความรับผิดชอบและเป็นข้อพิสูจน์ว่ารัสเซียซุ่มพัฒนาอาวุธร้ายมากว่า 10 ปี ซึ่งละเมิดสนธิสัญญาไม่แพร่กระจายอาวุธร้ายแรง สหรัฐฯยังอนุมัติขายขีปนาวุธนำวิถีต่อต้านรถถัง “แจฟลิน” 210 ลูก ฐานยิง 37 เครื่อง มูลค่าราว 47 ล้านดอลลาร์ ให้ยูเครนศัตรูของรัสเซีย และกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯมีแผนจัดขบวนพาเหรดแสดงแสนยานุภาพทางทหารในวันครบรอบ 100 ปี การสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 1 ใน 11 พ.ย.นี้ ตามความต้องการของทรัมป์ด้วย.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โดนัลด์ ทรัมป์กำแพงภาษีนำเข้าเหล็กกล้านำเข้าขีปนาวุธข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 19:10 น.