ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  4G บนดวงจันทร์

  ภัค เศารยะ
  3 มี.ค. 2561 05:01 น.

  SHARE

  4G บนดวงจันทร์

  ภัค เศารยะ3 มี.ค. 2561 05:01 น.

  4G บนดวงจันทร์

  หลังจากบริษัทสเปซเอ็กซ์ประสบความสำเร็จในการปล่อยจรวดฟอลคอน เฮฟวี ที่ออกแบบมาเพื่อใช้ส่งยานอวกาศเดินทางไปสำรวจดาวอังคาร ซึ่งคาดว่าจะนำมนุษย์ไปสำรวจดาวอังคารภายใน 20 ปีข้างหน้า เรียกว่าการเข้าสู่ยุคใหม่ของการสำรวจอวกาศที่ท้าทายและน่าตื่นเต้นกำลังเริ่มต้นขึ้นแล้ว ดังจะเห็นสารพัดโครงการขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา หรือองค์การนาซา และบทบาทที่เพิ่มขึ้นขององค์การอวกาศหลายประเทศ ที่ไม่ใช่แค่สร้างยานอวกาศสุดไฮเทคเท่านั้น ยังคิดค้นเทคโนโลยีอื่นๆ เพื่อช่วยในการทำงาน

  หลังจากที่องค์การนาซาส่งนักบินอวกาศไปดวงจันทร์เมื่อ 50 ปีที่แล้ว ปัจจุบันมีบริษัทเอกชนด้านกิจการอวกาศบางรายผุดไอเดียการสร้างอาณานิคมบนดวงจันทร์ เพื่อรองรับการสำรวจอวกาศห้วงลึกที่ห่างไกล ล่าสุดมีรายงานว่าบริษัท PTScientists หน่วยงานเอกชนเกี่ยวกับอวกาศในเยอรมนี ร่วมกับบริษัทโวดา–โฟน เยอรมนี บริษัทโนเกีย และบริษัทรถยนต์อาวดี้ (Audi) เตรียมวางโครงข่ายการสื่อสารด้วยโทรศัพท์มือถือระบบ 4G บนดวงจันทร์เป็นครั้งแรกในชื่อ “อัลตรา คอมแพกต์ เน็ตเวิร์ก” อันเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ “มิสชั่น ทู เดอะ มูน” โดยจะเริ่มติดตั้งภายในปี พ.ศ.2562

  สิ่งที่จะเกิดขึ้นเมื่อวางโครงข่ายสำเร็จคือ ต่อไปมนุษย์ที่ขึ้นไปสำรวจดวงจันทร์ก็จะ สามารถส่งสัญญาณภาพความละเอียดสูงแบบไฮ–เดฟินิชั่น (High–Definition–HD) มายังโลกได้ นอกจากนี้ สัญญาณการสื่อสารจะนำไปเชื่อมต่อกับรถหุ่นยนต์ Audi lunar quattro rovers 2 คันเพื่อใช้สำรวจพื้นผิวดวงจันทร์

  อาจมีคำถามว่าไหนๆก็ขึ้นไปถึงดวงจันทร์แล้วทำไมไม่ทำระบบ 5G ไปเลย ผู้ดำเนินงานให้คำตอบกลับมาว่าเครือข่ายรุ่นต่อๆไปนั้นยังอยู่ในขั้นทดสอบและอาจยังไม่เสถียรพอที่จะทำงานบนพื้นผิวของดวงจันทร์นั่นเอง.

  ภัค เศารยะ

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ดวงจันทร์หน้าต่างโลกภัค เศารยะโทรศัพท์มือถือระบบ 4Gสำรวจดวงจันทร์

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 00:39 น.