4G บนดวงจันทร์

ข่าว

  4G บนดวงจันทร์

  ภัค เศารยะ
  3 มี.ค. 2561 05:01 น.
  SHARE

  4G บนดวงจันทร์

  ภัค เศารยะ

  3 มี.ค. 2561 05:01 น.

  หลังจากบริษัทสเปซเอ็กซ์ประสบความสำเร็จในการปล่อยจรวดฟอลคอน เฮฟวี ที่ออกแบบมาเพื่อใช้ส่งยานอวกาศเดินทางไปสำรวจดาวอังคาร ซึ่งคาดว่าจะนำมนุษย์ไปสำรวจดาวอังคารภายใน 20 ปีข้างหน้า เรียกว่าการเข้าสู่ยุคใหม่ของการสำรวจอวกาศที่ท้าทายและน่าตื่นเต้นกำลังเริ่มต้นขึ้นแล้ว ดังจะเห็นสารพัดโครงการขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา หรือองค์การนาซา และบทบาทที่เพิ่มขึ้นขององค์การอวกาศหลายประเทศ ที่ไม่ใช่แค่สร้างยานอวกาศสุดไฮเทคเท่านั้น ยังคิดค้นเทคโนโลยีอื่นๆ เพื่อช่วยในการทำงาน

  หลังจากที่องค์การนาซาส่งนักบินอวกาศไปดวงจันทร์เมื่อ 50 ปีที่แล้ว ปัจจุบันมีบริษัทเอกชนด้านกิจการอวกาศบางรายผุดไอเดียการสร้างอาณานิคมบนดวงจันทร์ เพื่อรองรับการสำรวจอวกาศห้วงลึกที่ห่างไกล ล่าสุดมีรายงานว่าบริษัท PTScientists หน่วยงานเอกชนเกี่ยวกับอวกาศในเยอรมนี ร่วมกับบริษัทโวดา–โฟน เยอรมนี บริษัทโนเกีย และบริษัทรถยนต์อาวดี้ (Audi) เตรียมวางโครงข่ายการสื่อสารด้วยโทรศัพท์มือถือระบบ 4G บนดวงจันทร์เป็นครั้งแรกในชื่อ “อัลตรา คอมแพกต์ เน็ตเวิร์ก” อันเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ “มิสชั่น ทู เดอะ มูน” โดยจะเริ่มติดตั้งภายในปี พ.ศ.2562

  สิ่งที่จะเกิดขึ้นเมื่อวางโครงข่ายสำเร็จคือ ต่อไปมนุษย์ที่ขึ้นไปสำรวจดวงจันทร์ก็จะ สามารถส่งสัญญาณภาพความละเอียดสูงแบบไฮ–เดฟินิชั่น (High–Definition–HD) มายังโลกได้ นอกจากนี้ สัญญาณการสื่อสารจะนำไปเชื่อมต่อกับรถหุ่นยนต์ Audi lunar quattro rovers 2 คันเพื่อใช้สำรวจพื้นผิวดวงจันทร์

  อาจมีคำถามว่าไหนๆก็ขึ้นไปถึงดวงจันทร์แล้วทำไมไม่ทำระบบ 5G ไปเลย ผู้ดำเนินงานให้คำตอบกลับมาว่าเครือข่ายรุ่นต่อๆไปนั้นยังอยู่ในขั้นทดสอบและอาจยังไม่เสถียรพอที่จะทำงานบนพื้นผิวของดวงจันทร์นั่นเอง.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ดวงจันทร์หน้าต่างโลกภัค เศารยะโทรศัพท์มือถือระบบ 4Gสำรวจดวงจันทร์

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 22 กันยายน 2564 เวลา 00:21 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์