นักวิทยาศาสตร์ญี่ปุ่นประดิษฐ์แสงไฟลอยตัว

ข่าว

  นักวิทยาศาสตร์ญี่ปุ่นประดิษฐ์แสงไฟลอยตัว

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  2 มี.ค. 2561 12:01 น.
  SHARE

  นักวิทยาศาสตร์ญี่ปุ่นประดิษฐ์แสงไฟลอยตัว

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 มี.ค. 2561 12:01 น.

  การพัฒนาศักยภาพด้านเทคโนโลยีให้แปลกใหม่และมีขนาดเล็กลงเรื่อยๆ เพื่อนำมารับใช้มนุษย์ได้อย่างยอดเยี่ยมเป็นสิ่งที่เหล่านักวิทยาศาสตร์คิดค้นอย่างไม่หยุดยั้ง เมื่อเร็วๆนี้

  นักวิจัยด้านวิศวกรรมชาวญี่ปุ่นจากโครงการคาวาฮารา ยูนิเวอร์แซล อินฟอร์เมชั่น เน็ตเวิร์ก (Kawahara Universal Information Network) คือโครงการของรัฐบาลที่เป็นส่วนหนึ่งของสำนักงานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งญี่ปุ่น ในการสำรวจความก้าวหน้าทางด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร เผยว่าหลังจากใช้เวลาราว 2 ปี พวกเขาก็ประสบความสำเร็จในการพัฒนาสร้างแสงอิเล็กทรอนิกส์ขนาดเล็กที่ลอยตัวอยู่บนคลื่นอัลตราซาวนด์

  งานวิจัยชิ้นดังกล่าวชื่อว่าลูซิโอลา (Luciola) ซึ่งหมายถึงหิ่งห้อยชนิดหนึ่ง ประกอบด้วยอุปกรณ์ขนาดเล็กมากและมีน้ำหนักเบาเพียง 16.2 มิลลิกรัม เส้นผ่าศูนย์กลาง 3.5 มิลลิเมตร สามารถเปล่งแสงสีแดงส่องสว่างได้คล้ายกับหิ่งห้อยและแผ่คลื่นอัลตราโซนิกที่ยึดโยงอยู่กับแสง ซึ่งความถี่ที่ฟังไม่ได้ยินจะถูกส่งไปยังหูของมนุษย์ อีกทั้งยังสามารถปรับแต่งการเคลื่อนที่ไปมาในแบบเทคโนโลยีโปรเจกเตอร์ (Projection Mapping) แบบที่เคยเห็นการปล่อยแสงสีไปที่อาคารต่างๆ อย่างสวยงามยามค่ำคืน

  นักวิจัยเผยว่า ลูซิโอลา (Luciola) อาจพัฒนานำไปใช้งานได้ภายใน 5-10 ปีข้างหน้า พร้อมกับคาดว่าจะกลายเป็น Internet of Things (IoT) หรืออินเตอร์เน็ตสารพัด ที่ช่วยอำนวยความสะดวกสบายในที่พักอาศัย โดยใช้งานกับเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ รวมถึงรถยนต์ ด้วยการเชื่อมต่อกับเครือข่ายอินเตอร์เน็ตเพื่อส่งและรับข้อมูล ซึ่งนักวิจัยมองว่าเทคโนโลยีนี้จะช่วยให้คนเราใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างชาญฉลาด.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ญี่ปุ่นลูซิโอลาคาวาฮารา ยูนิเวอร์แซล อินฟอร์เมชั่น เน็ตเวิร์ทันโลกสร้างแสงอิเล็กทรอนิกส์ขนาดเล็ก

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 22 กันยายน 2564 เวลา 00:29 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์