นมอูฐสูตรสำหรับทารก เตรียมตีตลาดในดูไบ

ข่าว

  นมอูฐสูตรสำหรับทารก เตรียมตีตลาดในดูไบ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  2 มี.ค. 2561 10:01 น.
  SHARE

  นมอูฐสูตรสำหรับทารก เตรียมตีตลาดในดูไบ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 มี.ค. 2561 10:01 น.

  นมอูฐไม่ใช่เรื่องใหม่ในแวดวงโภชนาการ เคยมีนักวิจัยศึกษาเกี่ยวกับนมอูฐมานานและมีการสร้างธุรกิจผลิตนมอูฐเมื่อหลายสิบปีที่ผ่านมา นั่นเป็นเพราะอูฐเป็นสัตว์ที่มีความแข็งแรงและอดทนสูง ทั้งการสืบพันธุ์และผลิตน้ำนมก็ล้วนเป็นปริศนาชวนไข เนื่องจากอูฐเป็นสัตว์ที่อาศัยอยู่ในทะเลทรายเป็นระยะเวลานาน นักวิจัยจึงสนใจว่าพวกมันมีกระบวนการในร่างกายอย่างไรเมื่อเชื่อมโยงกับสภาวะแวดล้อมตามธรรมชาติของมัน

  หลายศตวรรษที่ผ่ามานมอูฐถือเป็นอาหารที่เปี่ยมประโยชน์ของชาวเบดูอิน ชนเผ่าที่ร่อนเร่เดินทางไปในทะเลทราย เพราะนมชนิดนี้อุดมสารอาหาร เช่น วิตามิน ล่าสุด ในงานแสดงสินค้าอาหารและเครื่องดื่มนานาชาติ จัดขึ้นที่นครดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ หรือยูเออี (UAE) มีบริษัทด้านอุตสาหกรรมนมอูฐและผลิตภัณฑ์คาเมลิเชียส (Camelicious) ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์นมอูฐที่เรียกว่าเป็นสูตรสำหรับทารกเป็นครั้งแรกของโลกโดยมีการอ้างสรรพคุณว่าสูตรนมอูฐนี้เหมาะสำหรับกลุ่มทารกอายุ 1-3 ขวบที่แพ้การบริโภคนมวัว

  ที่ผ่านมาวัตถุดิบจากอูฐได้ถูกนำไปเป็นส่วนประกอบการทำอาหารหลากหลาย เช่น น้ำนมถูกใช้เป็นส่วนผสมของช็อกโกแลต ส่วนเนื้อก็เอาไปทำหลายเมนูของคาว เช่น แล่บางๆ เป็นเมนูคาปาซโช (Carpaccio) รวมทั้งนำไปทำแฮม-เบอร์เกอร์ ทั้งนี้ นมอูฐได้ถูกยกเป็นมรดกทางวัฒนธรรมของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์และเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมอาหรับ ซึ่งกำลังตีตลาดอยู่ในนครดูไบ.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   โจรควงปืนบุกเดี่ยวห้างฯ จ.ตาก กวาดทอง 193 บาท เงินสด 1 แสน
   03:54

   โจรควงปืนบุกเดี่ยวห้างฯ จ.ตาก กวาดทอง 193 บาท เงินสด 1 แสน


   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:31 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์