รัสเซีย จีน ขาดแคลนผู้นำ

ข่าว

  รัสเซีย จีน ขาดแคลนผู้นำ

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
  2 มี.ค. 2561 05:03 น.
  บันทึก
  SHARE

  รัสเซีย จีน ขาดแคลนผู้นำ

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

  2 มี.ค. 2561 05:03 น.

  ดร.วาทิต มีสนุ่น ผอ.สนง.การศึกษาเอกชนจังหวัดนราธิวาสเชิญ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัย พูด “ทิศทางการศึกษาเอกชนในจังหวัดชายแดนภาคใต้ตามนโยบายไทยแลนด์ 4.0” ให้ผู้บริหาร ครู บุคลากรโรงเรียนเอกชนจังหวัดนราธิวาส 1,300 คน ที่หอประชุมเฉลิมพระเกียรติฯ ศาลากลางจังหวัดนราธิวาส เสาร์พรุ่งนี้ 3 มี.ค.61 เวลา 08.00-12.30 น. ท่านใดว่างเชิญครับ

  ถามพวกรัสเซียกลุ่มที่มาเยือนว่า “ชอบปูตินไหม?” คำตอบคือ “ไม่ชอบ” เมื่อถามต่อ “ถ้าพวกคุณไม่ชอบปูตินแล้วจะเอาใครเป็นประธานาธิบดี?” คนพวกนั้นคิดอยู่นาน แล้วก็หาคนที่จะมาเป็นผู้นำแทนปูตินไม่ได้ ที่สุดของการสนทนา ทุกคนก็ยอมรับว่า ผู้นำรัสเซียก็ต้องเป็นปูตินนี่แหละ หลายคนบอกว่า ปูตินเหมือนพระเจ้าซาร์องค์ใหม่ สถานะของปูตินตอนนี้แข็งกว่าพระเจ้าซาร์องค์ใดๆ ในอดีตของราชวงศ์โรมานอฟ

  ที่จีนก็เหมือนกัน เหมาเจ๋อตงเป็นเหมือนกับผู้ตั้งราชวงศ์ใหม่ มีสถานะไม่ห่างมากกับพระเจ้าฉินสื่อหวง (จิ๋นซีฮ่องเต้) ที่รวมแผ่นดินเป็นปึกแผ่นสำเร็จเมื่อ 221 ปีก่อนคริสต์ศักราช และจัดการปกครองแบบรวมศูนย์อำนาจเบ็ดเสร็จ ทำให้จีนเป็นจักรวรรดิ์ยิ่งใหญ่มาจนถึงทุกวันนี้ พ้นจากเหมาเจ๋อตง จีนโชคดีที่มีผู้นำอย่างเติ้งเสี่ยวผิง เติ้งเป็นผู้วางรากฐานในการคัดเลือกผู้นำเพื่อไม่ให้ได้ผู้นำที่ขึ้นมาใหม่ สกัดพวกผู้นำที่ไม่มีการเตรียมตัวแต่อยากอยู่นาน

  พ้นจากยุคเติ้ง จีนได้เจียงเจ๋อหมินเป็นประธานาธิบดี ตามด้วยหูจิ่นเทา ทั้งสองเป็นประธานาธิบดีที่ดีและเก่ง พาจีนพ้นวิกฤติและมีสถานะมั่นคงมาจนถึงผู้นำจีนรุ่นที่ 5 คือรุ่นของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ซึ่งตามรัฐธรรมนูญของจีน ประธานาธิบดีจะดำรงตำแหน่งได้เพียง 2 วาระ วาระละ 5 ปี

  ทุกคนมีความเข้าใจว่า ผู้นำจีนจะอยู่ในตำแหน่ง 10 ปีแล้วก็เดินลงจากเวที ปล่อยเวทีให้คนรุ่นใหม่ก้าวขึ้นมาบริหารชาติบ้านเมืองต่อไป ทว่าผู้อ่านท่านครับ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา มีข่าวว่าคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จะเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญให้ผู้นำสามารถดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีต่อไปได้

  ผมมีความเชื่อว่า สมาชิกรัฐสภาจีนที่เรียกว่าสภาผู้แทนประชาชนแห่งชาติ ที่กำลังจะมีการประชุมเต็มคณะ จะรับรองข้อเสนอจากคณะกรรมการกลางฯ และจะทำให้นายสีเป็นประธานาธิบดีจีนต่อไปอีก 1 วาระ 5 ปี ไปสิ้นสุดเอา พ.ศ.2566

  ถ้าเป็นอย่างนี้ ผมมีความเชื่อว่า การเมืองจีนอาจกลับไปวุ่นวายขายปลาช่อนเหมือนสมัยเมื่อแรกสร้างชาติใหม่ๆ ผู้อ่านท่านยังจำได้ไหมครับ สาธารณรัฐประชาชนจีนได้รับการสถาปนาเมื่อ 1 ตุลาคม 2492 จากนั้นจีนก็ก้าวสู่ประวัติศาสตร์ยุคใหม่ มีการรณรงค์ให้เกิดขบวนการแสดงออกทางความคิดและขบวนการธงแดง 3 ผืน เกิดขบวนการการปฏิวัติวัฒนธรรมที่กินเวลานานกว่า 10 ปี ส่งผลกระทบต่อระบบสังคมการเมืองของประเทศอย่างรุนแรง สร้างความเสียหายให้กับประเทศอย่างหนัก

  ในห้วงช่วงเวลายาวนานอันแสนยุ่งยากนั้น จีนมีผู้นำคนเดียวติดต่อกันยาวนานคือ เหมาเจ๋อตง เมื่อเหมาเสียชีวิต ผู้นำคนต่อมาคือเติ้งเสี่ยวผิงผู้ที่เป็นแมว 9 ชีวิต ชั่วเคยมี ดีเคยผ่าน และรู้ข้อดีข้อเสียของการมีผู้นำคนเดียวดำรงตำแหน่งยาวนานอย่างเหมา เต้งจึงกำหนดเมื่อ พ.ศ.2525 ว่า ผู้นำเป็นได้เพียง 2 วาระ วาระละ 5 ปีเท่านั้น กฎนี้ได้รับการยอมรับและปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด ทุกคนเข้าใจตรงกันว่า กฎของเติ้งจะช่วยไม่ให้ใครคนใดคนหนึ่งเป็นบุคคลเหนือรัฐ ไม่ให้มีใครจะสะสมอำนาจอย่างยาวนาน จนตนเองกลายเป็นเผด็จการ

  พอข่าวการต่ออำนาจแพร่ขยายกระจายไป ก็มีแรงเสียดทานจากประชาชนคนจีนไม่น้อยทันที ถึงขนาดรัฐบาลจีนต้องรีบบล็อกข้อความที่ต่อต้านเช่น “ฉันคัดค้าน” “ตลอดชีวิต” “ขึ้นครองบัลลังก์” ฯลฯ

  มีหน่วยงานและผู้คนในซีกรัฐบาลจำนวนหนึ่งออกมาเชียร์การอยู่ต่อของนายสีเหมือนกัน พวกนั้นบอกว่า “เป็นเรื่องจำเป็น” บางคนถึงขนาดกล้าพูดว่า ข้อกำหนดของเติ้งเป็นเรื่องสมัยเก่า โลกปัจจุบันเปลี่ยนไปไกลแล้ว กฎหลายข้อก็ควรจะมีการแก้ไขเพื่อให้มีการเปลี่ยนแปลงไปตามโลก

  จีนกำลังเดินมาได้สวย ผมไม่ทราบว่าเรื่องนี้จะทำให้จีนเหยียบเปลือกกล้วยจนลื่นไถลล้มลงไปหรือเปล่า?

  วิดีโอแนะนำ

  เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.
  00:30

  เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.


  ApplicationMy Thairath

  วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 12:22 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์