ไลฟ์สไตล์
100 year

ผู้ช่วยชาวโลก

ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ
2 มี.ค. 2561 05:03 น.
SHARE

ผู้ช่วยชาวโลก

ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ

2 มี.ค. 2561 05:03 น.

ไม่กี่วันที่ผ่านมา ทราบมาว่า น้องโซเฟีย โรบอตหญิงคนแรกที่ได้รับสิทธิ์เป็นพลเมืองชาวซาอุฯ เดินทางมาเที่ยวเมืองไทย และยังใส่ชุดนางรำโชว์ความเป็นไทยอีกด้วย แม้จะดูทะแม่งๆ เพราะหน้าตาถูกดีไซน์ให้เหมือน “ออเดรย์ เฮพเบิร์น” อดีตดาราสาวฮอลลีวูด แถมศีรษะก็ถูกเปิดกะโหลกให้เห็นกลไกสมอง เลยไม่ได้ใส่วิกสวยๆ

แต่ มร.เดวิด ฮันซัน ผู้สร้างและเป็นซีอีโอฮันซันโรบอติกส์ มองไกลถึงอนาคตว่า หุ่นยนต์ที่ใช้พลังกลไกปัญญาประดิษฐ์ (AI) จะกลายเป็น “เครื่องจักรกลอัจฉริยะที่ฉลาดระดับซุปเปอร์” คือ อาจช่วยแก้ปัญหาบางเรื่องที่ท้าทายมนุษยชาติมากที่สุด
บุรุษดีกรีด็อกเตอร์ ชาวรัฐเท็กซัส อดีตนักปั้นฝ่ายจินตนาการของค่ายวอลท์ ดิสนีย์ แล้วย้ายมาเปิดธุรกิจสตาร์ตอัพบริษัทดังกล่าวที่ฮ่องกงวัย 49 คนนี้

ข่าวแนะนำ

กำลังผนวกรวม AI กับผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบตุ๊กตา อิเล็กทรอนิกส์และอุตสาหกรรมการผลิตในจีน แล้วแกะ หุ่นบอดี้มนุษย์ (humanoid) เป็น “โรบอตสังคม” ให้ใบหน้าดูมีชีวิตชีวาและดึงดูดความสนใจพอที่มนุษย์จะโต้ตอบด้วยกันรู้สึกวางใจ

ไม่พอ...ฮันซันกับเพื่อนร่วมทีมยังเล็งว่าถึงเวลาที่ชิพคอมฯ กระบวนการความสามารถ และเทคโนโลยีอื่น ต้องการ AI ระดับธรรมดาเมื่อไหร่ น้องโซเฟียและหุ่นตัวอื่นๆก็อาจเข้าไปช่วยเติมเต็มได้ เช่น ช่วยเด็กที่ป่วยเป็นออทิสติก ดูแลผู้สูงวัย และให้บริการลูกค้าสัมพันธ์

ฟากผู้เชี่ยวชาญ อย่าง ศาสตราจารย์ โรแลนด์ ชิน อาจารย์ด้านวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ ณ มหาวิทยาลัยแบ็บติสต์ฮ่องกง มองแล้วคิดว่า โซเฟียเป็นกลเม็ดการตลาดที่ชาญฉลาด คือเป็นเครื่องมือด้านการโฆษณาชั้นดี ไม่ว่าบริษัทนี้จะคิดแผนเชิงธุรกิจอะไรออกมาก็ตาม

ส่วน IHS Markit องค์กรฝ่ายวิเคราะห์การตลาดยังมองว่า รายได้จากการให้บริการของหุ่นยนต์ทั่วโลกจะโตขึ้นจาก 3.7 พันล้านดอลล์เมื่อ 3 ปีก่อน เป็น 15,000 ล้านดอลล์ในอีก 2 ปีข้างหน้า

เราคงมาไกลเกินกว่าที่จะปฏิเสธว่า AI กับหุ่นยนต์กลายเป็นผู้ช่วยของชาวโลกที่กำลังจะขาดไม่ได้ไปแล้ว.

ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โซเฟียหน้าต่างโลกฤทัยรัช จันทร์เพ็ญมร.เดวิด ฮันซันออเดรย์ เฮพเบิร์นข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 30 กรกฎาคม 2564 เวลา 02:26 น.