ข่าว
100 year

กัมพูชายันชู ปชต.โต้มะกันระงับช่วยเหลือ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 มี.ค. 2561 05:45 น.
SHARE

ทนายของนายกรัฐมนตรี ฮุน เซนแห่งกัมพูชา แถลงเมื่อ 27 ก.พ.ว่า ศาลเทศบาลกรุงพนมเปญสั่งยึดสำนักงานใหญ่ของพรรคกู้ชาติกัมพูชา (ซีเอ็นอาร์พี) อดีตพรรคฝ่ายค้านหลักในกรุงพนมเปญ เพราะนายสม รังสี อดีตผู้นำซีเอ็นอาร์พี ซึ่งไปลี้ภัยอยู่ในฝรั่งเศสตั้งแต่ปี 2558 ไม่จ่ายค่าปรับ 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ให้ฮุน เซน และอีก 62,500 ดอลลาร์ฯ ให้นายเฮง สัมริน สมาชิกพรรคประชาชนกัมพูชา (ซีพีพี) พรรครัฐบาลหลังแพ้คดีหมิ่นประมาท

ศาลตัดสินให้สม รังสี แพ้คดีหมิ่นประมาทเมื่อเดือน ธ.ค.2560 หลังเขาโพสต์ในเฟซบุ๊กกล่าวหาว่าฮุน เซน จ่ายเงิน 1 ล้านดอลลาร์ฯ ให้กลุ่มการเมืองเพื่อโจมตีฝ่ายค้าน ศาลยังตัดสินยุบพรรคซีเอ็นอาร์พีเมื่อเดือน พ.ย.2560 ส่วนนายกึม ซกคา ผู้นำพรรคซีเอ็นอาร์พีคนใหม่ก็ถูกจับดำเนินคดีในข้อหากบฏ สมคบคิดกับสหรัฐฯ พยายามล้มล้างรัฐบาล ซึ่งหลายฝ่ายชี้ว่าเป็นเรื่องการเมือง ฮุน เซนต้องการกำจัดฝ่ายค้านก่อนการเลือกตั้งในเดือน ก.ค.ปีนี้

วันเดียวกัน รัฐบาลสหรัฐฯประกาศระงับ หรือลดความช่วยเหลือกัมพูชาในด้านต่างๆ รวมทั้งด้านการทหาร รวมมูลค่า 8.3 ล้านดอลลาร์ฯ โดยระบุว่า ประชาธิปไตยในกัมพูชาถอยหลังลงคลอง รัฐบาลทั้งกวาดล้างฝ่ายค้านและสื่อมวลชน หลังการเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภา ซึ่งฝ่ายรัฐบาลชนะท่วมท้นเพราะไร้คู่แข่งและการเลือกตั้งทั่วไปในเดือน ก.ค.ก็คาดว่าจะชนะโดยไม่ยากเช่นกัน แต่สหรัฐฯจะยังสนับสนุนโครงการช่วยเหลือชาวกัมพูชาต่อไป รวมทั้งด้านสาธารณสุข การเกษตรและการเก็บกู้กับระเบิด ก่อนหน้านี้ สหภาพยุโรป (อียู) แถลงข่มขู่จะคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจต่อกัมพูชาจากกรณีเดียวกันและเยอรมนีระงับสิทธิพิเศษทางวีซ่าของสมาชิกรัฐบาลกัมพูชาจากข้อกล่าวหาปราบ ปรามฝ่ายค้าน เล่นงานสื่อและองค์กรพัฒนาเอกชน (เอ็นจีโอ)

ด้านนายพาย สีพัน โฆษกรัฐบาลกัมพูชา แถลงว่า กัมพูชารู้สึกเศร้าและตกใจกับการตัดสินใจดังกล่าวของสหรัฐฯ เรียกการตัดความช่วยเหลือครั้งนี้ว่า ไร้ความเคารพและไม่ซื่อสัตย์ กัมพูชาเป็นประเทศเสริมสร้างประชาธิปไตยซึ่งเป็นของประชาชน ไม่ใช่ของพรรคการเมืองที่เพิ่งถูกยุบพรรค

โฆษกรัฐบาลกัมพูชาเผยต่อไปด้วยว่า กัมพูชามีประสบการณ์ที่ขมขื่นระหว่างการแทรกแซงของสหรัฐฯและชาติตะวันตก ซึ่งพยายามเข้ามาจัดตั้งระบอบประชาธิปไตยระหว่างปี 2513 และ 2518 แต่ไม่ประสบผลสำเร็จ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กัมพูชาสหรัฐเงินช่วยเหลือประชาธิปไตยฝ่ายค้าน

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้