กัมพูชายันชู ปชต.โต้มะกันระงับช่วยเหลือ

ข่าว

  กัมพูชายันชู ปชต.โต้มะกันระงับช่วยเหลือ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  1 มี.ค. 2561 05:45 น.
  SHARE

  กัมพูชายันชู ปชต.โต้มะกันระงับช่วยเหลือ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 มี.ค. 2561 05:45 น.

  ทนายของนายกรัฐมนตรี ฮุน เซนแห่งกัมพูชา แถลงเมื่อ 27 ก.พ.ว่า ศาลเทศบาลกรุงพนมเปญสั่งยึดสำนักงานใหญ่ของพรรคกู้ชาติกัมพูชา (ซีเอ็นอาร์พี) อดีตพรรคฝ่ายค้านหลักในกรุงพนมเปญ เพราะนายสม รังสี อดีตผู้นำซีเอ็นอาร์พี ซึ่งไปลี้ภัยอยู่ในฝรั่งเศสตั้งแต่ปี 2558 ไม่จ่ายค่าปรับ 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ให้ฮุน เซน และอีก 62,500 ดอลลาร์ฯ ให้นายเฮง สัมริน สมาชิกพรรคประชาชนกัมพูชา (ซีพีพี) พรรครัฐบาลหลังแพ้คดีหมิ่นประมาท

  ศาลตัดสินให้สม รังสี แพ้คดีหมิ่นประมาทเมื่อเดือน ธ.ค.2560 หลังเขาโพสต์ในเฟซบุ๊กกล่าวหาว่าฮุน เซน จ่ายเงิน 1 ล้านดอลลาร์ฯ ให้กลุ่มการเมืองเพื่อโจมตีฝ่ายค้าน ศาลยังตัดสินยุบพรรคซีเอ็นอาร์พีเมื่อเดือน พ.ย.2560 ส่วนนายกึม ซกคา ผู้นำพรรคซีเอ็นอาร์พีคนใหม่ก็ถูกจับดำเนินคดีในข้อหากบฏ สมคบคิดกับสหรัฐฯ พยายามล้มล้างรัฐบาล ซึ่งหลายฝ่ายชี้ว่าเป็นเรื่องการเมือง ฮุน เซนต้องการกำจัดฝ่ายค้านก่อนการเลือกตั้งในเดือน ก.ค.ปีนี้

  วันเดียวกัน รัฐบาลสหรัฐฯประกาศระงับ หรือลดความช่วยเหลือกัมพูชาในด้านต่างๆ รวมทั้งด้านการทหาร รวมมูลค่า 8.3 ล้านดอลลาร์ฯ โดยระบุว่า ประชาธิปไตยในกัมพูชาถอยหลังลงคลอง รัฐบาลทั้งกวาดล้างฝ่ายค้านและสื่อมวลชน หลังการเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภา ซึ่งฝ่ายรัฐบาลชนะท่วมท้นเพราะไร้คู่แข่งและการเลือกตั้งทั่วไปในเดือน ก.ค.ก็คาดว่าจะชนะโดยไม่ยากเช่นกัน แต่สหรัฐฯจะยังสนับสนุนโครงการช่วยเหลือชาวกัมพูชาต่อไป รวมทั้งด้านสาธารณสุข การเกษตรและการเก็บกู้กับระเบิด ก่อนหน้านี้ สหภาพยุโรป (อียู) แถลงข่มขู่จะคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจต่อกัมพูชาจากกรณีเดียวกันและเยอรมนีระงับสิทธิพิเศษทางวีซ่าของสมาชิกรัฐบาลกัมพูชาจากข้อกล่าวหาปราบ ปรามฝ่ายค้าน เล่นงานสื่อและองค์กรพัฒนาเอกชน (เอ็นจีโอ)

  ด้านนายพาย สีพัน โฆษกรัฐบาลกัมพูชา แถลงว่า กัมพูชารู้สึกเศร้าและตกใจกับการตัดสินใจดังกล่าวของสหรัฐฯ เรียกการตัดความช่วยเหลือครั้งนี้ว่า ไร้ความเคารพและไม่ซื่อสัตย์ กัมพูชาเป็นประเทศเสริมสร้างประชาธิปไตยซึ่งเป็นของประชาชน ไม่ใช่ของพรรคการเมืองที่เพิ่งถูกยุบพรรค

  โฆษกรัฐบาลกัมพูชาเผยต่อไปด้วยว่า กัมพูชามีประสบการณ์ที่ขมขื่นระหว่างการแทรกแซงของสหรัฐฯและชาติตะวันตก ซึ่งพยายามเข้ามาจัดตั้งระบอบประชาธิปไตยระหว่างปี 2513 และ 2518 แต่ไม่ประสบผลสำเร็จ.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   กัมพูชาสหรัฐเงินช่วยเหลือประชาธิปไตยฝ่ายค้าน

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 06:58 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์