นักข่าวหนุ่มถูกสังหารพร้อมคู่หมั้นคาบ้านของเขา กลายเป็นนักข่าวคนแรกในประวัติศาสตร์ของสโลกวะเกียที่ถูกฆาตกรรม เชื่อเกี่ยวข้องกับเรื่องที่เขาสืบสวนความเชื่อมโยงระหว่างมาเฟียอิตาลีกับนักการเมือง...
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ยาน คูแชค นักข่าวสายสืบสวนชาวสโลวะเกีย วัย 28 ปี กลายเป็นนักข่าวคนแรกในประวัติศาสตร์ของประเทศสโลวะเกียที่ถูกฆาตกรรม หลังจากมีการพบศพของเขากับน.ส. มาร์ตินา คุสนิโรวา คู่หมั้นสาว ถูกยิงเสียชีวิตที่บ้านของเขาเมื่อวันอาทิตย์ที่ 25 ก.พ. ที่ผ่านมา โดยตำรวจระบุว่า มีร่องรอยชัดเจนว่าเป็นการจ้างวานฆ่า

บทความสุดท้ายที่ยังเขียนไม่เสร็จของนายคูแชค ซึ่งใช้ชื่อว่า ‘มาเฟียอิตาลีในสโลวะเกีย: เงื้อมมือของมันเอื้อมไปไกลถึงภาคการเมือง’ ได้รับการเผยแพร่ผ่านเว็บไซต์ ‘aktuality.sk’ และสื่อสำนักอื่นๆ โดยบทความกล่าวหาว่า กลุ่มแก๊งมาเฟียชาวอิตาลีมีความเกี่ยวข้องกับคนสนิทของนายกรัฐมนตรี โรเบิร์ต ฟิโก
...
คูแชคกล่าวหาว่า นักธุรกิจชาวอิตาลีหลายคนมีความเกี่ยวข้องกับองค์กรอาชญากรรม ‘อึนดรันเกตา’ (Ndrangheta) ในแคว้นคาลาเบรียของอิตาลี ได้ลงหลักปักฐานในภาคตะวันออกของสโลวะเกีย และใช้เวลาหลายปีที่ผ่านมายักยอกงบประมาณของสหภาพยุโรปสำหรับช่วยเหลือพื้นที่ยากจนบริเวณชายแดนติดยูเครน
คูแชคยังกล่าวหาว่าคนเหล่านี้มีธุรกิจที่เยื่อมโยงกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาล รวมทั้งผู้ที่มีความใกล้ชิดกับนายกรัฐมนตรี โรเบิร์ต ฟิโก เช่น มาเรีย ทรอสโควา อดีตนางแบบชุดชั้นใน ซึ่งดำรงตำแหน่งที่หัวหน้าปรึกษาฝ่ายกิจการรัฐของนายกรัฐมนตรีจนถึงเมื่อวันพุธ (28 ก.พ.) กับนาย วิเลียม ยาสัน อดีตหัวหน้าของน.ส.ทรอสโควา ซึ่งมีตำแหน่งในสภาความมั่นคงแห่งชาติ

หลังบทความของนายคูแชคได้รับการเผยแพร่ออกมา น.ส.ทรอสโควา และนาย ยาสัน ก็ออกแถลงการณ์ร่วมกันขอลาออกจากตำแหน่งของพวกเขาในรัฐบาล จนกว่าการสืบสวนจะเสร็จสิ้น ขณะที่ในงานแถลงข่าวเมื่อวันอังคาร (27 ก.พ.) นายกรัฐมนตรีฟิโกประกาศ นำเงินสด 1 ล้านยูโรมาวางบนโต๊ะ และประกาศว่านี่จะเป็นเงินรางวัลสำหรับผู้ที่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับฆาตกร “นี่เป็นการล้ำเส้น นี่มันไม่ตลกแล้ว” นายฟิโกกล่าว
ด้าน มาตุส คอสตอลนี บรรณาธิการหนังสือพิมพ์ เดนนิค เอ็น ของสโลวาเกีย เห็นด้วยกับนายกฯ ฟิโก และบอกว่า นี่เป็นโอกาสสุดท้ายในการทำให้ผู้คนเชื่อว่า สโลวะเกียไม่ใช่ประเทศที่นักข่าวถูกฆ่าเพราะการทำงาน แล้วไม่มีอะไรเกิดขึ้น และนี่เป็นโอกาสสุดท้ายจะทำให้คนเชื่อว่า สโลวะเกียไม่ใช่ประเทศมาเฟีย