ไลฟ์สไตล์
100 year

มนุษย์นีแอนเดอร์ธัลเป็นจิตรกรกลุ่มแรกในยุโรป

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 มี.ค. 2561 12:01 น.
SHARE

มนุษย์นีแอนเดอร์ธัลเป็นจิตรกรกลุ่มแรกในยุโรป

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 มี.ค. 2561 12:01 น.

มนุษย์นีแอนเดอร์ธัล (Neanderthals) เป็นมนุษย์ก่อนประวัติศาสตร์ที่จัดอยู่ในสายพันธุ์โฮโม (Homo) แบบเดียวกับมนุษย์อย่างเราๆ นับเป็นเครือญาติที่สูญพันธุ์ไปแล้วของมนุษย์ สันนิษฐานว่าพวกเขามีระดับสติปัญญาต่ำกว่ามนุษย์ แต่ล่าสุดนักโบราณคดีแห่งมหาวิทยาลัยเซาแธมป์ตันในอังกฤษ เผยว่า หลังจากวิเคราะห์ภาพเขียนบนผนังถ้ำ 3 แห่งในสเปน คือถ้ำลาปาเซียกา (La Pasiega), ถ้ำมัลตราเบียโซ (Maltravieso) และถ้ำอาร์ดาเลส (Ardales) พบว่าภาพเขียนเหล่านี้ไม่ใช่ฝีมือมนุษย์ยุคใหม่

นักวิทยาศาสตร์ได้ขูดเอาแร่แคลเซียมคาร์บอเนตจำนวนไม่กี่มิลลิกรัมจากภาพวาดดังกล่าวมาวิเคราะห์ โดยใช้ระบบการหาอายุที่แม่นยำจากการสลายกัมมันตรังสีของไอโซโทป (isotopes) หรืออะตอมต่างๆของธาตุชนิดเดียวกันของยูเรเนียมที่เกี่ยวกับธาตุทอเรียม เพื่อประเมินอายุของภาพเขียน ซึ่งพบว่าภาพเขียนเหล่านี้มีอายุอย่างน้อย 64,800 ปี หรือราว 20,000 ปีก่อนที่มนุษย์ยุคใหม่จะเดินทางจากทวีปแอฟริกามายังทวีปยุโรป โดยน่าจะเป็นฝีมือของมนุษย์นีแอนเดอร์ธัลนั่นเอง

ข่าวแนะนำ

ภาพเขียนเหล่านี้นับเป็นหลักฐานสำคัญที่แสดงให้เห็นถึงความสามารถในการเรียนรู้และความเข้าใจถึงการใช้ตัวแทนสัญลักษณ์ อันเป็นวัฒนธรรมหลักของมนุษย์ อย่างไรก็ตาม นักโบราณคดีบางคนก็มองว่าภาพเขียนของมนุษย์นีแอนเดอร์ธัลมีความซับซ้อนจนไม่สามารถหาข้อสรุปได้ แต่ก็เห็นได้ว่ามนุษย์นีแอนเดอร์ธัลมีเทคนิคและทักษะการสร้างภาพ การผสมสี รวมถึงเลือกสถานที่วาดรูปที่เหมาะสม ทั้งนี้ ยังมีรายงานการค้นพบเปลือกหอยที่ถูกตกแต่งย้อมสีจากถ้ำอีกแห่งหนึ่งในสเปน ซึ่งถูกระบุว่ามีอายุย้อนกลับไปช่วงก่อนที่มนุษย์จะเกิดขึ้น.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มนุษย์นีแอนเดอร์ธัลประวัติศาสตร์นักวิทยาศาสตร์ถ้ำลาปาเซียกาโลกโศภินการศึกษา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 18:24 น.