ดาวเทียมส่องการทำประมงขนาดใหญ่ในทะเล

ข่าว

  ดาวเทียมส่องการทำประมงขนาดใหญ่ในทะเล

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  1 มี.ค. 2561 10:01 น.
  SHARE

  ดาวเทียมส่องการทำประมงขนาดใหญ่ในทะเล

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 มี.ค. 2561 10:01 น.

  นักชีววิทยาทางทะเลจากมหาวิทยาลัยดัลอูซี่ ในประเทศแคนาได้รายงานลงในวารสารวิทยาศาสตร์ถึงผลการวิจัยภาพรวมของผลกระทบอันเกิดจากอุตสาหกรรมการทำประมงทั่วโลก ซึ่งการศึกษาวิจัยครั้งนี้ใหญ่กว่าที่นักวิจัยเคยคาดเอาไว้ เนื่องจากพบว่ามีเรือประมงพาณิชย์มากกว่า 55% ในมหาสมุทร โดยกองเรือเหล่านี้เดินทางไปทั่วโลกไกลกว่า 460 ล้านกิโลเมตรต่อปี เทียบแล้วเป็นระยะทางถึง 3 เท่าระหว่างโลกกับดวงอาทิตย์ก็ว่าได้

  เรือประมงในทะเลโดยส่วนใหญ่นั้นเป็นของประเทศจีน สเปน ไต้หวัน ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ ซึ่งรวมๆแล้วมีถึง 85% ของจำนวนเรือแต่ละชาติที่ทำอุตสาหกรรมประมง เปรียบได้กับโรงงานผลิตสินค้าขนาดใหญ่สู่ตลาดโลก นักวิจัยจึงได้สร้างรูปแบบแผนที่การทำประมง โดยใช้ข้อมูลที่รับมาจากสัญญาณความปลอดภัยบนเรือ 2,200 ล้านลำที่ส่งสัญญาณไปยังดาวเทียม โดยไม่ต้องพึ่งพาการสุ่มตัวอย่างจากบันทึกและข้อสังเกตของเรือแบบเดิมๆ ที่ไม่ค่อยชัดเจนอีกต่อไป แผนที่ดังกล่าวจะแสดงให้เห็นถึงการปฏิบัติงานของเรือตามโซนและเวลาต่างๆ รวมทั้งยังเก็บข้อมูลตำแหน่งของเรือ และยังใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์เพื่อแปลข้อมูลแสดงวิธีการที่จับปลาของเรือ การเคลื่อนย้าย จากนั้นก็จะตรวจสอบข้อมูลจากสมุดบันทึกของเรืออีกทีเพื่อความแม่นยำ

  จากการใช้วิธีทำแผนที่ประมงนี้ นักวิจัยพบว่าการจับปลามีแนวโน้มที่จะลดลงในช่วงเทศกาลคริสต์มาส เทศกาลปีใหม่ และวันปีใหม่ทางจันทรคติ พร้อมกับเชื่อว่าจะสามารถนำไปใช้ปกป้องมหาสมุทรได้ดีขึ้นและทำให้การประมงอยู่รอดได้ นักวิจัยเผยว่า ผลกระทบจากมนุษย์เป็นผลกระทบที่ใหญ่ที่สุดในโลก จึงจำเป็นต้องสร้างระบบการตรวจสอบที่ดีขึ้น เพราะไม่อย่างนั้นโลกของเราอาจไม่เหลือแหล่งอาหารทางทะเลอีกเลย.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   โจรควงปืนบุกเดี่ยวห้างฯ จ.ตาก กวาดทอง 193 บาท เงินสด 1 แสน
   03:54

   โจรควงปืนบุกเดี่ยวห้างฯ จ.ตาก กวาดทอง 193 บาท เงินสด 1 แสน


   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:20 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์