ไลฟ์สไตล์
100 year

ดาวเทียมส่องการทำประมงขนาดใหญ่ในทะเล

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 มี.ค. 2561 10:01 น.
SHARE

ดาวเทียมส่องการทำประมงขนาดใหญ่ในทะเล

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 มี.ค. 2561 10:01 น.

นักชีววิทยาทางทะเลจากมหาวิทยาลัยดัลอูซี่ ในประเทศแคนาได้รายงานลงในวารสารวิทยาศาสตร์ถึงผลการวิจัยภาพรวมของผลกระทบอันเกิดจากอุตสาหกรรมการทำประมงทั่วโลก ซึ่งการศึกษาวิจัยครั้งนี้ใหญ่กว่าที่นักวิจัยเคยคาดเอาไว้ เนื่องจากพบว่ามีเรือประมงพาณิชย์มากกว่า 55% ในมหาสมุทร โดยกองเรือเหล่านี้เดินทางไปทั่วโลกไกลกว่า 460 ล้านกิโลเมตรต่อปี เทียบแล้วเป็นระยะทางถึง 3 เท่าระหว่างโลกกับดวงอาทิตย์ก็ว่าได้

เรือประมงในทะเลโดยส่วนใหญ่นั้นเป็นของประเทศจีน สเปน ไต้หวัน ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ ซึ่งรวมๆแล้วมีถึง 85% ของจำนวนเรือแต่ละชาติที่ทำอุตสาหกรรมประมง เปรียบได้กับโรงงานผลิตสินค้าขนาดใหญ่สู่ตลาดโลก นักวิจัยจึงได้สร้างรูปแบบแผนที่การทำประมง โดยใช้ข้อมูลที่รับมาจากสัญญาณความปลอดภัยบนเรือ 2,200 ล้านลำที่ส่งสัญญาณไปยังดาวเทียม โดยไม่ต้องพึ่งพาการสุ่มตัวอย่างจากบันทึกและข้อสังเกตของเรือแบบเดิมๆ ที่ไม่ค่อยชัดเจนอีกต่อไป แผนที่ดังกล่าวจะแสดงให้เห็นถึงการปฏิบัติงานของเรือตามโซนและเวลาต่างๆ รวมทั้งยังเก็บข้อมูลตำแหน่งของเรือ และยังใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์เพื่อแปลข้อมูลแสดงวิธีการที่จับปลาของเรือ การเคลื่อนย้าย จากนั้นก็จะตรวจสอบข้อมูลจากสมุดบันทึกของเรืออีกทีเพื่อความแม่นยำ

ข่าวแนะนำ

จากการใช้วิธีทำแผนที่ประมงนี้ นักวิจัยพบว่าการจับปลามีแนวโน้มที่จะลดลงในช่วงเทศกาลคริสต์มาส เทศกาลปีใหม่ และวันปีใหม่ทางจันทรคติ พร้อมกับเชื่อว่าจะสามารถนำไปใช้ปกป้องมหาสมุทรได้ดีขึ้นและทำให้การประมงอยู่รอดได้ นักวิจัยเผยว่า ผลกระทบจากมนุษย์เป็นผลกระทบที่ใหญ่ที่สุดในโลก จึงจำเป็นต้องสร้างระบบการตรวจสอบที่ดีขึ้น เพราะไม่อย่างนั้นโลกของเราอาจไม่เหลือแหล่งอาหารทางทะเลอีกเลย.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เรือประมงสเปนไต้หวันญี่ปุ่นทันโลกการศึกษา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 1 มีนาคม 2564 เวลา 01:03 น.