ไลฟ์สไตล์
100 year

ทีมวิจัยญี่ปุ่นสร้างชั้นผิวเทียม เพื่อสื่อสารสุขภาพ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 มี.ค. 2561 08:01 น.
SHARE

ทีมวิจัยญี่ปุ่นสร้างชั้นผิวเทียม เพื่อสื่อสารสุขภาพ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 มี.ค. 2561 08:01 น.

นับเป็นย่างก้าวสำคัญของวงการวิทยาศาสตร์เมื่อนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยโตเกียว ร่วมกับบริษัทได นิปปอน พรินติ้ง ประเทศญี่ปุ่น ได้คิดค้นผิวหนังเทียมเพื่อเป็นอุปกรณ์ช่วยเหลือด้านสุขภาพของผู้ป่วยสูงวัยหรือผู้ป่วยติดเตียง เช่น เตือนเมื่อถึงเวลากินยา ใช้สื่อสารกับครอบครัวที่อาจอยู่ห่างไกล และเป็นเครื่องมือติดตามผล รวมทั้งแสดงประวัติการรักษาทางการแพทย์ผ่านระบบการสื่อสารแบบไร้สาย

อุปกรณ์นี้ออกแบบให้เป็นชั้นผิวที่ 2 มีความยืดหยุ่นและบางเฉียบเพียง 1 มิลลิเมตร ติดตั้งจอแสดงผลแอลอีดีขนาดเล็ก สามารถรับส่งข้อความและสัญลักษณ์แสดงอารมณ์เป็นตัวอีโมจิ (emoji) พร้อมทั้งเปล่งแสงไดโอด (diode) ให้สว่างขึ้นมา วิธีใช้ก็ง่ายดายด้วยการนำไปแปะไว้บริเวณผิวหนังฝ่ามือหรือหลังมือ เมื่อถึงเวลากินยาก็จะมีแสงวาบขึ้นมาเตือน โดยผู้ป่วยจะไม่รู้สึกว่าเป็นสิ่งแปลกปลอมบนผิวหนังและไม่ก่อการอักเสบ แต่กลับจะรู้สึกว่าผิวหนังเทียมนี้เป็นส่วนหนึ่งของร่างกาย

ข่าวแนะนำ

นักวิจัยเล็งเห็นว่าผลงานดังกล่าวจะเป็นประโยชน์สำหรับบุคลากรทางการแพทย์และทำให้ผู้ป่วยสามารถสื่อสาร แสดงข้อมูลทางการแพทย์ได้อย่างราบรื่นกับแพทย์ผู้รักษาประจำได้อย่างคล่องตัว เหมาะกับสังคมผู้สูงอายุที่กำลังเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในญี่ปุ่น ที่ทำให้แพทย์ต้องเปลี่ยนวิธีการตรวจร่างกายโดยการติดตามผ่านอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ได้อย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ ในอนาคตอาจนำไปพัฒนาเป็นอุปกรณ์สวมใส่สำหรับผู้วิ่งออกกำลังกาย เพื่อติดตามอัตราการเต้นของหัวใจหรือตรวจสอบเส้นทางการวิ่ง คาดว่าจะวางจำหน่ายภายใน 3 ปีข้างหน้านี้.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ญี่ปุ่นชั้นผิวเทียมสุขภาพนักวิจัยชื่นชีวิต

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 26 กรกฎาคม 2564 เวลา 23:44 น.