ทองคำ รัสเซีย จีน สหรัฐฯ

ข่าว

ทองคำ รัสเซีย จีน สหรัฐฯ

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
1 มี.ค. 2561 05:01 น.
SHARE

ทองคำ รัสเซีย จีน สหรัฐฯ

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

1 มี.ค. 2561 05:01 น.

วันมาฆบูชาเป็นวันที่มีเหตุการณ์อัศจรรย์ที่พระสงฆ์สาวกที่เป็นพระอรหันต์ 1,250 รูป มาเฝ้าพระพุทธเจ้า ณ วัดเวฬุวัน เมืองราชคฤห์ แคว้นมคธ โดยมิได้นัดหมายกัน

ตั้งแต่มีคอลัมน์เปิดฟ้าส่องโลกทางหน้า 2 ของ นสพ.ไทยรัฐ มีวันมาฆบูชาตรงกับวันที่ 1 มีนาคม เพียง 2 ครั้ง ครั้งแรกคือ 1 มีนาคม 2542 และอีกครั้งหนึ่งก็ 1 มีนาคม วันนี้นี่แหละครับ

สหรัฐฯประกาศอยู่ตลอดว่า ตัวเองถือครองทองคำ 8,134 ตัน ตนเองมีคลังสำรองทองคำที่มีปริมาณมากที่สุดในโลก แต่ไม่ยอมให้มีการตรวจสอบ พอใครจะไปตรวจสอบ รัฐบาลสหรัฐฯก็จะขู่ว่าเป็นความลับ ทองคำทั้งหมดอยู่โรงกษาปณ์แห่งสหรัฐฯ และที่ธนาคารกลางสาขานิวยอร์ก ห้ามเข้าไปดู

ความคลุมเครือเรื่องทองของสหรัฐฯเป็นเรื่องที่มีผู้คนสงสัยกันทั้งโลก สหรัฐฯบอกว่า ดอลลาร์ของตนแข็งแกร่งแข็งแรงเพราะมีทองคำหนุนมากที่สุด ไม่เหมือนเยอรมนีที่ไม่คลุมเครือ เยอรมนีบอกว่าตนเองมีปริมาณทองคำ 3,374 ตัน ซึ่งยังไม่ถึงครึ่งของปริมาณทองคำที่สหรัฐฯอ้างว่าตนเองถือครอง แต่ของเยอรมนีตรวจสอบได้ มีการให้ผู้เชี่ยวชาญด้านโลหะมีค่าจากบริษัทระดับโลกเข้าไปดู

หลังจากสหภาพโซเวียตล่มสลายและรัสเซียกลายเป็นประเทศเอกราชชาติใหม่เมื่อ พ.ศ.2534 รัสเซียใน 2 ทศวรรษแรกเป็นประเทศที่มีวิกฤติเศรษฐกิจอยู่มาก บางยุคเงินรูเบิลแทบไม่มีราคาค่างวด ไม่ต้องพูดถึงเรื่องสะสมทองคำดอกครับ เอาแค่ให้ประชาชนคนทั้งสหพันธรัฐนอนอุ่นกินอิ่มครบ 3 มื้อก็ยังยาก

ตั้งแต่ได้ปูตินมาเป็นประธานาธิบดี รัสเซียก็เริ่มสร้างความมั่นคงให้ประเทศทุกเรื่อง โดยเฉพาะเพิ่มความแข็งแกร่งให้เงินสกุลรูเบิล รัสเซียพยายามลดการพึ่งพิงเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ด้วยการเพิ่มการถือครองทองคำทุกเดือน หาเงินได้เท่าใด รัสเซียก็แบ่งเงินจำนวนหนึ่งไปซื้อทองคำมาเก็บไว้ มกราคม 2561 เดือนที่แล้วเพียงเดือนเดียว รัสเซียเพิ่มการถือครองทองคำได้มากถึง 20 ตัน

ตั้งแต่ พ.ศ.2543 ที่ปูตินขึ้นครองประเทศ คลังสำรองทองคำของรัสเซียเพิ่มมากกว่า 500% และตั้งแต่ พ.ศ.2558 รัสเซียประกาศซื้อทองคำทุกเดือน ทำให้ตอนนี้ ธนาคารกลางรัสเซียมีปริมาณทองคำสำรองอยู่ที่ 1,857 ตันแล้ว กลายเป็นประเทศที่ถือครองทองคำมากเป็นลำดับ 3 รองจากสหรัฐฯและเยอรมนี

อีกประเทศหนึ่งซึ่งพอเศรษฐกิจเริ่มดีก็ทยอยสะสมทองคำ คือ จีน ปริมาณทองคำที่ธนาคารกลางของจีนบอกว่ามี และผู้เชี่ยวชาญด้านโลหะมีค่าจากบริษัทระดับโลกเข้าไปพิสูจน์มาแล้วคือ 1,843 ตัน เดิมจีนสะสมทองคำทุกเดือน แต่ไม่รู้ว่าอะไรเกิดขึ้นนะครับ จีนไม่ได้ซื้อทองคำมาสะสมไว้นานถึงปีครึ่งแล้ว

จีนกับรัสเซียเป็นประเทศที่สื่อสารกับชาวโลกอย่างตรงไปตรงมาว่า ตนจะต้องสะสมทองคำ เพราะทองคำคือสินทรัพย์ยุทธศาสตร์ เมื่อก่อนสหรัฐฯก็พูดอย่างนี้ว่า ทองคำคือสินทรัพย์ยุทธศาสตร์ แต่พอจีนและรัสเซียหันมาสะสมทองคำ อ้าว สหรัฐฯกลับคำพูดไปอีกแบบ เริ่มปฏิเสธบทบาททางยุทธศาสตร์ของทองคำ

เหมือนกับ New World Order หรือการจัดระเบียบโลกใหม่ที่สหรัฐฯประกาศยึดมั่นในลัทธิประชาธิปไตย สิ่งแวดล้อม สิทธิมนุษยชน และการค้าเสรี และก็ใช้เครื่องมือทั้งสี่อย่างนี่เข้าไปจัดการกับประเทศโน้นชาตินี้ ใช้เข้าไปแทรกแซงการเมืองภายใน ใช้เปลี่ยนรัฐบาลประเทศต่างๆมาอย่างยาวนานกว่า 20 ปี

แต่เมื่อประเทศอื่นหันมาใช้กติกาที่สหรัฐฯวางไว้ อ้าว สหรัฐฯกลับไม่เอากติกานั้นอีกแล้ว การค้าเสรีและพหุภาคีที่หลายประเทศปฏิบัติกันจนการค้าเจริญ เศรษฐกิจเติบโต ทุกชาติรัฐไม่ว่าชาติใหญ่ประเทศเล็กมีสิทธิ มีโอกาสเท่าเทียมกัน แต่พอทรัมป์ขึ้นมา ไม่เอาอีกแล้ว บอกว่าจะหันกลับไปใช้ทวิภาคี เจรจากันแค่ 2 ประเทศ ซึ่งประเทศใหญ่อย่างสหรัฐฯได้เปรียบ

อย่างเรื่องสิ่งแวดล้อมก็เหมือนกัน สหรัฐฯเป็นคนเริ่มว่าจะต้องดูสิ่งแวดล้อม เพื่อป้องกันภาวะโลกร้อน เมื่อสหรัฐฯรณรงค์จนทุกประเทศเดินตามทางนี้แล้ว สหรัฐฯจึงบอกว่าไม่เอา โลกหันไปพึ่งพาโซลาร์เซลล์พลังงานแสงอาทิตย์ ไปทางเซลล์เชื้อเพลิง และพลังงานทดแทนอื่นๆ วันดีคืนดี ทรัมป์ไม่เอาอีกแล้ว จะกลับไปหาพลังงานจากน้ำมันและถ่านหิน แถมยังประกาศว่าโดยส่วนตัวไม่เชื่อในเรื่องภาวะโลกร้อน

ฐานะประชากรโลกและเป็นพลเมืองจากประเทศเล็กชาติน้อย ผมให้กำลังใจรัสเซีย จีน เยอรมนี ฯลฯ ครับ ผมยังเชื่อว่าทองคำเป็นสินทรัพย์ยุทธศาสตร์ สะสมไปเถิดยิ่งสะสม ประเทศของท่านจะยิ่งแข็งแกร่งครับ.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทองคำสหรัฐคลังสำรองเปิดฟ้าส่องโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 18 กันยายน 2564 เวลา 19:38 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์