ทำเป็นแบบอย่าง

ข่าว

  ทำเป็นแบบอย่าง

  เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์
  1 มี.ค. 2561 05:01 น.
  SHARE

  ทำเป็นแบบอย่าง

  เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์

  1 มี.ค. 2561 05:01 น.

  โจโกวี

  ผู้นำอินโดนีเซียคนปัจจุบัน ถือเป็นนักการเมืองน้ำดี พ่วงภาพลักษณ์ติดดิน ผู้คนเข้าถึงได้ไม่ยาก เคยมีภาพลงเดินจากขบวนรถประจำตำแหน่ง เพราะปัญหาจราจร รถไม่ขยับและกลัวไม่ทันกำหนดเปิดงานงานหนึ่งจนได้รับเสียงชื่นชมมาแล้ว

  ล่าสุด ประธานาธิบดี โจโก วิโดโด หรือโจโกวีของอินโดนีเซียคนที่ว่า ยังมีเรื่องเสริมภาพลักษณ์ด้านบวกมากขึ้นอีก เมื่อจ่ายเงิน 11 ล้านรูเปียอินโดนีเซีย (ประมาณ 25,600 บาท) เพื่อจะได้เก็บของที่ระลึก หรือของขวัญที่เป็นอัลบั้มแผ่นเสียงไวนิล เพลงร็อกชุดลิมิเตดเอดิชั่น “มาสเตอร์ ออฟ พัพเพตส์” (Master of Puppets) สุดหายากของวงร็อกดัง “เมทัลลิกา” (Metallica) ไว้เป็นสมบัติส่วนตัวอย่างไร้ข้อครหา

  อัลบั้มแผ่นไวนิลชุดลิมิเตดเอดิชั่น ชุดนี้ ท่านนายกรัฐมนตรีของเดนมาร์ก เป็นผู้มอบให้เป็นที่ระลึกขณะนายโจโกวี นำคณะเดินทางไป เยือนแดนโคนม ในปี 2560 เพราะรู้ว่าโจโกวีเป็นขาร็อกตัวยงคนหนึ่ง

  เมื่อกลับถึงบ้าน นายโจโกวีได้แจ้งการรับของขวัญชิ้นนี้ต่อสำนักงานปราบปรามการคอร์รัปชัน (KPK) และได้รับแจ้งกลับมาว่า อัลบั้มเพลงไวนิลถือเป็นทรัพย์สินของรัฐ เพราะโจโกวีได้รับขณะดำรงตำแหน่งผู้นำอินโดนีเซีย

  และนั่นจึงเป็นที่มาว่าเหตุใดผู้นำอินโดนีเซียจึงต้องจ่ายเงินซื้อเพื่อให้มาเป็นของตัวเองโดยชอบ

  KPK แถลงชื่นชมโจโกวีทำเป็นแบบอย่างให้เจ้าหน้าที่รัฐคนอื่นๆที่ได้รับของขวัญของที่ระลึกจากผู้นำ หรือเจ้าหน้าที่ระดับเดียวกันจากต่างชาติให้ปฏิบัติตาม

  “นี่ไม่ใช่แค่เรื่องของการจ่ายเงิน แต่เป็นการสร้าง (มาตรฐาน) การรับรู้เกี่ยวกับการคอร์รัปชัน แม้จะเป็นแค่สิ่งของเล็กๆน้อยๆ” โฆษกของ KPK กล่าว

  อินโดนีเซียมีปัญหาคอร์รัปชันเข้าขั้นเหมือนกัน องค์กรความโปร่งใสระหว่างประเทศ สำนักงานอยู่ในเยอรมนี เพิ่งเผยแพร่รายงาน “ดัชนีการรับรู้คอร์รัปชัน 2017” เมืองอิเหนาถูก จัดให้อยู่ในอันดับ 96 จากทั้งหมด 180 อันดับ หรือประเทศ ซึ่งอันดับเดียวกันนี้มีอีก 6 ประเทศติดอยู่ด้วยกันกับอินโดนีเซีย ซึ่งก็รวมทั้งไทยแลนด์.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
   13:06

   แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง


   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:01 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์