ข่าว
100 year

เหมือนยักษ์ตื่น!ภูเขาไฟซินาบุงปะทุครั้งใหญ่ ยกระดับเตือนภัยสูงสุดแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์20 ก.พ. 2561 11:56 น.
SHARE

อินโดนีเซีย ยกระดับเตือนภัยด้านการบินขึ้นเป็นระดับสูงสุด หลังภูเขาไฟซินาบุง บนเกาะสุมาตรา ปะทุครั้งใหญ่ พ่นเถ้าถ่านขึ้นฟ้าสูงกว่า 7 กิโลเมตร

เมื่อ 20 ก.พ.61 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ทางการอินโดนีเซียยกระดับเตือนภัยด้านการบินกรณีภูเขาไฟซินาบุง บนเกาะสุมาตราปะทุครั้งใหญ่ ขึ้นเป็น ‘สีแดง’ หรือระดับสูงสุด หลังจากภูเขาไฟซินาบุง ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงจาการ์ตา เมืองหลวงอินโดนีเซียไปทางตะวันตกเฉียงเหนือ ราว 1,900 กม. ได้เกิดการปะทุครั้งใหญ่สุดในปีนี้ โดยได้พ่นควันเถ้าถ่านขึ้นสู่ท้องฟ้าสูงกว่า 7 กม.

ด้านศูนย์ที่ปรึกษาเถ้าถ่านจากภูเขาไฟของสำนักงานอุตุนิยมวิทยาในเมืองดาร์วิน ทางภาคเหนือของออสเตรเลีย ได้เผยแผนที่ที่แสดงให้เห็นกลุ่มควันเถ้าถ่านจากภูเขาไฟซินาบุงกำลังลอยมุ่งหน้าไปยัง 3 ทิศทาง ทั้งทิศเหนือ ตะวันตกเฉียงเหนือ และทิศใต้ ค่อนไปทางตะวันออกเฉียงใต้

ด้านหัวหน้าการท่าอากาศยานบนเกาะสุมาตรา เผยว่า การท่าอากาศยานได้ปิดสนามบินคูตาซานี ในจังหวัดอาเจะห์แล้ว เนื่องจากได้รับผลกระทบจากเถ้าถ่านภูเขาไฟซินาบุง ในขณะที่โฆษกสำนักงานด้านหายนะภัยของอินโดนีเซีย ระบุว่า ภูเขาไฟซินาบุงได้เริ่มปะทุครั้งใหญ่เมื่อเช้าวันจันทร์ที่ 19 ก.พ. ที่ผ่านมา พร้อมกันนั้นยังเกิดแผ่นดินไหวหลายครั้ง จนทำให้เศษหินก้อนเล็กๆ ที่ถูกพ่นมาจากภูเขาไฟตกใส่หมู่บ้านหลายแห่งที่อยู่ใกล้กับภูเขาไฟซินาบุง

ทั้งนี้ภูเขาไฟซินาบุง สูง 2,460 เมตร เป็นหนึ่งในภูเขาไฟที่มีพลัง มากที่สุดในอินโดนีเซีย โดยก่อนหน้านี้ภูเขาไฟซินาบุงได้เกิดการปะทุใหญ่เมื่อปี 2557 ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 10 ราย และอพยพชาวบ้านหลายพันคน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภูเขาไฟซินาบุงภูเขาไฟซินาบุงปะทุภูเขาไฟซินาบุง เกาะสุมาตรายกระดับเตือนภัย ภูเขาไฟปะทุอินโดนีเซีย

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้