ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  มัลดีฟส์ประกาศภาวะฉุกเฉิน! ศึกชิงอำนาจ รัฐบาลปะทะศาลสูงสุด

  ไทยรัฐออนไลน์6 ก.พ. 2561 04:15 น.
  SHARE

  ประธานาธิบดี อับดุลลา ยามีน อับดุล กายูม

  ปัญหาความไม่สงบทางการเมืองระหว่างรัฐบาลและศาลสูงสุดที่กำลังเกิดขึ้นในประเทศมัลดีฟส์ ทำให้ประธานาธิบดีต้องประกาศภาวะฉุกเฉิน...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันจันทร์ที่ 5 ก.พ. ประธานาธิบดี อับดุลลา ยามีน อับดุล กายูม แห่งสาธารณรัฐมัลดีฟส์ ประกาศภาวะฉุกเฉินทั่วประเทศเป็นเวลา 15 วัน ซึ่งจะเพิ่มอำนาจจับกุมและควบคุมตัวบุคคลแก่เขา ท่ามกลางวิกฤติการแย่งชิงอำนาจระหว่างรัฐบาลและศาลสูงสุด

  ทหารออกมาเดินลาดตระเวนตามท้องถนน หลังจากมีการประกาศภาวะฉุกเฉิน

  “ในช่วงนี้ แม้ว่าสิทธิบางอย่างจะถูกจำกัด แต่ความเคลื่อนไหวทั่วไป, บริการ และธุรกิจต่างๆ จะไม่ได้รับผลกระทบ” แถลงการณ์จากสำนักงานประธานาธิบดีมัลดีฟส์ระบุ และจะมีการรับกระกันความปลอดภัยให้ชาวมัลดีฟส์และชาวต่างชาติทุกคนที่อาศัยหรือมาเยือนมัลดีฟส์

  ทั้งนี้ ความเคลื่อนไหวล่าสุดในมัลดีฟส์ เกิดขึ้นหลังจากเมื่อสัปดาห์ก่อน ศาลสูงสุดมีคำสั่งให้ปล่อยตัวนักโทษการเมืองและให้คืนตำแหน่งสมาชิกรัฐสภา ซึ่งจะทำให้ฝ่ายค้านครองเสียงข้างมาก แต่ประธานาธิบดียามีนปฏิเสธที่จะทำตามคำสั่งศาล ต่อมาในวันอาทิตย์ที่ 4 ก.พ. อัยการสูงสุดมัลดีฟส์ออกมาแนะนำให้ตำรวจปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญ และเตือนว่าศาลสูงสุดอาจออกคำสั่งถอดถอนประธานาธิบดีออกจากตำแหน่ง

  ผู้สนับสนุนฝ่ายค้านชุมนุมเรียกร้องให้รัฐบาลทำตามคำสั่งศาล

  ขณะเดียวกัน ผู้สนับสนุนฝ่ายค้านออกมาเดินขบวนตามท้องถิ่นนเพื่อกดดันให้รัฐบาลทำตามคำสั่งศาล และเรียกร้องให้ประชาคมนานาชาติทำทุกอย่างที่ทำได้ เพื่อโน้มน้าวรัฐบาลให้ทำตามคำสั่งศาล

  เหตุความไม่สงบที่เกิดขึ้นทำให้ประเทศจีน, สหราชอาณาจักร และอินเดีย ออกคำเตือนการเดินทางไปมัลดีฟส์ โดยขอให้พลเรือนเดินทางอย่างระมัดระวัง และหลีกเลี่ยงจุดที่มีการชุมนุมหรือการเดินขบวน

  ที่มา: cnn

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  มัลดีฟส์ภาวะฉุกเฉินศาลสูงสุดนักโทษการเมืองรัฐสภา

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้