ไลฟ์สไตล์
100 year

กบฏซีเรียโวย รบ.ทิ้งระเบิด ‘สารคลอรีน’ ในจ.อิดลิบ ทำปชช.ล้มป่วย (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
6 ก.พ. 2561 02:50 น.
SHARE

กบฏซีเรียโวย รบ.ทิ้งระเบิด ‘สารคลอรีน’ ในจ.อิดลิบ ทำปชช.ล้มป่วย (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

6 ก.พ. 2561 02:50 น.

กบฏซีเรียกล่าวหากองทัพรัฐบาล ทิ้งระเบิดถังบรรจุสารคลอรีน ซึ่งมีอันตรายถึงตาย โจมตีพื้นที่ที่ฝ่ายกบฏครอบครอง ทำให้มีผู้ล้มป่วยเกี่ยวกับทางเดินหลายใจหลายราย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า อากาศยานไม่ทราบฝ่ายทิ้งระเบิดซึ่งเต็มไปด้วยสารคลอรีนโจมตีในเมือง ซาราเคบ ในจังหวัดอิดลิบ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศซีเรีย เมื่อ 4 ก.พ. ทำให้มีผู้บาดเจ็บอย่างน้อง 9 รายต้องเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลเพราะเกิดอาการหายใจลำบาก

ข่าวแนะนำ

หลังเกิดเหตุ กลุ่มกบฏต่อต้านรัฐบาลซีเรียออกมากล่าวหาว่า ระเบิดสารเคมีดังกล่าวถูกทิ้งลงมาจากเฮลิคอปเตอร์ของรัฐบาล ส่วนหน่วยกู้ภัย ‘กลุ่มป้องกันพลเรือซีเรีย’ หรือกลุ่มหมวกนิรภัยขาว ยืนยันว่า เจ้าหน้าที่ 3 นายของพวกเขาเป็นหนึ่งในผู้ป่วย และเผยแพร่คลิปวิดีโอที่แสดงให้เห็นพวกเขากำลังฉีดน้ำล้างตัวให้ผู้บาดเจ็บคนหนึ่งด้วย

ขณะที่แพทย์คนหนึ่งที่ทำงานให้กับองค์กรสหภาพการแพทย์และบรรเทาทุกข์ (UOSSM) หน่วยงานการกุศลที่ให้การสนับสนุนโรงพยาบาลซีเรียในพื้นที่ที่ถูกกบฏครอบครองบอกกับสำนักข่าวบีบีซีว่า เมืองซาราเคบถูกโจมตีด้วยระเบิดถังที่ถูกทิ้งลงมาจากเฮลิคอปเตอร์ ซึ่งบินขึ้นจากฐานทัพของฝ่ายรัฐบาลที่อยู่ใกล้ๆ

แพทย์นายนี้เผยอีกว่า ผู้บาดเจ็บที่ถูกส่งตัวไปยังโรงพยาบาลท้องถิ่นมีกลิ่นคลอรีน และมีอาการระคายเคืองตารวมทั้งหายใจลำบากด้วย

ทั้งนี้ การใช้สารคลอรีนเป็นอาวุธ ถูกสั่งห้ามภายใต้อนุสัญญาห้ามอาวุธเคมี (CWC) โดยฝ่ายรัฐบาลซีเรียยังไม่ออกมาแสดงความเห็นใดๆ ต่อข้อกล่าวหาล่าสุด แต่เมื่อ 2 ปีก่อน สหประชาชาติและองค์กรเพื่อการห้ามอาวุธเคมี มีข้อสรุปว่า รัฐบาลซีเรียใช้สารคลอรีนเป็นอาวุธโจมตีฝ่ายกบฏอย่างน้อย 3 ครั้งระหว่างปี 2557-2558

เจ้าหน้าที่กลุ่มหมวกขาวนำตัวผู้บาดเจ็บไปส่งโรงพบาบาล
เจ้าหน้าที่กลุ่มหมวกขาวนำตัวผู้บาดเจ็บไปส่งโรงพบาบาล

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ซีเรียอาวุธเคมีกบฏคลอรีนทิ้งระเบิด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 1 สิงหาคม 2564 เวลา 18:24 น.