ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กบฏซีเรียโวย รบ.ทิ้งระเบิด ‘สารคลอรีน’ ในจ.อิดลิบ ทำปชช.ล้มป่วย (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์6 ก.พ. 2561 02:50 น.
  SHARE

  กบฏซีเรียกล่าวหากองทัพรัฐบาล ทิ้งระเบิดถังบรรจุสารคลอรีน ซึ่งมีอันตรายถึงตาย โจมตีพื้นที่ที่ฝ่ายกบฏครอบครอง ทำให้มีผู้ล้มป่วยเกี่ยวกับทางเดินหลายใจหลายราย...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า อากาศยานไม่ทราบฝ่ายทิ้งระเบิดซึ่งเต็มไปด้วยสารคลอรีนโจมตีในเมือง ซาราเคบ ในจังหวัดอิดลิบ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศซีเรีย เมื่อ 4 ก.พ. ทำให้มีผู้บาดเจ็บอย่างน้อง 9 รายต้องเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลเพราะเกิดอาการหายใจลำบาก

  หลังเกิดเหตุ กลุ่มกบฏต่อต้านรัฐบาลซีเรียออกมากล่าวหาว่า ระเบิดสารเคมีดังกล่าวถูกทิ้งลงมาจากเฮลิคอปเตอร์ของรัฐบาล ส่วนหน่วยกู้ภัย ‘กลุ่มป้องกันพลเรือซีเรีย’ หรือกลุ่มหมวกนิรภัยขาว ยืนยันว่า เจ้าหน้าที่ 3 นายของพวกเขาเป็นหนึ่งในผู้ป่วย และเผยแพร่คลิปวิดีโอที่แสดงให้เห็นพวกเขากำลังฉีดน้ำล้างตัวให้ผู้บาดเจ็บคนหนึ่งด้วย

  ขณะที่แพทย์คนหนึ่งที่ทำงานให้กับองค์กรสหภาพการแพทย์และบรรเทาทุกข์ (UOSSM) หน่วยงานการกุศลที่ให้การสนับสนุนโรงพยาบาลซีเรียในพื้นที่ที่ถูกกบฏครอบครองบอกกับสำนักข่าวบีบีซีว่า เมืองซาราเคบถูกโจมตีด้วยระเบิดถังที่ถูกทิ้งลงมาจากเฮลิคอปเตอร์ ซึ่งบินขึ้นจากฐานทัพของฝ่ายรัฐบาลที่อยู่ใกล้ๆ

  แพทย์นายนี้เผยอีกว่า ผู้บาดเจ็บที่ถูกส่งตัวไปยังโรงพยาบาลท้องถิ่นมีกลิ่นคลอรีน และมีอาการระคายเคืองตารวมทั้งหายใจลำบากด้วย

  ทั้งนี้ การใช้สารคลอรีนเป็นอาวุธ ถูกสั่งห้ามภายใต้อนุสัญญาห้ามอาวุธเคมี (CWC) โดยฝ่ายรัฐบาลซีเรียยังไม่ออกมาแสดงความเห็นใดๆ ต่อข้อกล่าวหาล่าสุด แต่เมื่อ 2 ปีก่อน สหประชาชาติและองค์กรเพื่อการห้ามอาวุธเคมี มีข้อสรุปว่า รัฐบาลซีเรียใช้สารคลอรีนเป็นอาวุธโจมตีฝ่ายกบฏอย่างน้อย 3 ครั้งระหว่างปี 2557-2558

  เจ้าหน้าที่กลุ่มหมวกขาวนำตัวผู้บาดเจ็บไปส่งโรงพบาบาล
  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ซีเรียอาวุธเคมีกบฏคลอรีนทิ้งระเบิด

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้