ข่าว
100 year

พัฒนาเครื่องถอดรหัสข้อมูลพันธุกรรมขนาดพกพา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 ก.พ. 2561 07:01 น.
SHARE

อีกไม่นานแล้วที่แพทย์อาจสั่งสแกนดูข้อมูลทางพันธุกรรมทั้งหมดหรือจีโนม (genome) ในร่างกายของเราระหว่างตรวจสุขภาพพร้อมกับการทำงานของเลือด เนื่องจากการเรียงลำดับจีโนมจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของการตรวจโรคทางคลินิกขั้นสูง โดยการเปิดเผยของนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยนอตติงแฮม เมืองนอตติงแฮม ซึ่งร่วมวิจัยกับนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเบอร์มิงแฮมและสถาบันจุลชีววิทยาและการติดเชื้อในอังกฤษ

พวกเขาเผยว่ากระบวนการในการรวบรวมข้อมูลทางพันธุกรรมก็เหมือนกับการเล่นต่อจิ๊กซอว์ ซึ่งเครื่องถอดรหัสพันธุกรรมแบบพกพาที่ชื่อ MinION คิดค้นโดยบริษัทแห่งหนึ่งใน อังกฤษ ออกแบบให้มีขนาดไม่ใหญ่กว่าโทรศัพท์มือถือ นักวิทยาศาสตร์อ้างว่าอุปกรณ์ดังกล่าวจะสามารถสร้างลำดับพันธุกรรมของมนุษย์ที่สมบูรณ์แบบที่สุดเท่าที่เคยมี ซึ่งวิธีการเรียงลำดับแบบใหม่นี้จะอ่านสารพันธุกรรมหรือดีเอ็นเอเป็นเส้นยาวได้อย่างถูกต้องแม่นยำถึง 99.88%

นักวิทยาศาสตร์อธิบายว่า ข้อมูลทางพันธุกรรมทั้งหมดของมนุษย์จะมีรหัสและสัญญาณบ่งบอกว่าร่างกายจะเติบโตและพัฒนาอย่างไร รวมถึงข้อบกพร่องที่อาจนำไปสู่โรคภัยไข้เจ็บ ซึ่งการถอดรหัสใหม่ที่รวดเร็วและสะดวกอาจช่วยในการตรวจหาดีเอ็นเอของโรค เช่น มะเร็งในเลือด หรือการเกิดเนื้องอกก่อนที่จะมีอาการโดยที่ยังไม่ต้องใช้การตรวจหาด้วยเทคนิครังสี ทั้งยังตรวจสอบในกรณีที่สงสัยว่าผู้ป่วยมีการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียพร้อมกับดูวิธีการที่ผู้ป่วยตอบสนองต่อการติดเชื้อได้เช่นกัน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เครื่องถอดรหัสทางพันธุกรรมชื่นชีวิตตรวจสุขภาพMinIONเครื่อง MinION

คุณอาจสนใจข่าวนี้