ยุโรป ทวีปวุ่นวาย

ข่าว

  ยุโรป ทวีปวุ่นวาย

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
  6 ก.พ. 2561 05:01 น.
  SHARE

  ยุโรป ทวีปวุ่นวาย

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

  6 ก.พ. 2561 05:01 น.

  แต่ก่อนตอนโน้น ยุโรปเป็นทวีปที่มีแต่คนอยากไปลงหลักปักฐาน เพราะเป็นทวีปสงบเงียบเรียบร้อยมากกว่า เมื่อเทียบกับทวีปอื่น ทว่าเดี๋ยวนี้ไม่ใช่แล้วครับ ผมมีโอกาสสนทนากับนักกฎหมายชาวยุโรปที่เกี่ยวดองหนองยุ่งกับอาชญวิทยาท่านหนึ่ง ท่านบอกว่าเดี๋ยวนี้มีคดีอาชญากรรมเพิ่มขึ้นในทุกประเทศที่รับผู้อพยพลี้ภัยจากตะวันออกกลาง คดีจี้ ปล้น ข่มขืน เกิดขึ้นถี่จนมีบางคนอยากย้ายครอบครัวไปลงหลักปักฐานในทวีปอื่น

  แต่เดิมกฎหมายในทวีปยุโรปศักดิ์สิทธิ์มาก แต่ตอนนี้ผู้รักษากฎหมายเริ่มแขยงแขงขนกฎหมู่ เพราะเมื่อมีการกระทำผิดที่เจ้าหน้าที่จะต้องเข้าไปจับกุมคุมขัง ผู้ลี้ภัยจากอิรัก ซีเรีย และอีกหลายประเทศก็จะใช้โซเชียลมีเดียส่งข่าวสารถึงกัน เพียงชั่วเวลาไม่นาน ผู้ลี้ภัยเหล่านั้นก็สามารถรวมตัวกันเป็นกลุ่มใหญ่ ใช้กฎหมู่ขัดขวางการปฏิบัติงานตามกฎหมายของเจ้าหน้าที่ และในหลายกรณีก็บานปลายกลายเป็นเรื่องการเลือกปฏิบัติทางเชื้อชาติและศาสนา

  นักกฎหมายที่ผมเพิ่งสนทนาด้วยมีความเชื่อว่า ต่อไปในอนาคต จะเกิดความขัดแย้งขนาดใหญ่ที่จะกลายเป็นปัญหาเรื้อรังที่แก้ไขไม่ได้ในทวีปยุโรป เป็นความขัดแย้งระหว่างคนคอเคซอยด์ที่เป็นชาวยุโรปดั้งเดิม ซึ่งส่วนใหญ่นับถือศาสนาคริสต์ กับผู้ลี้ภัยกลุ่มใหญ่จากเอเชียใต้และตะวันออกกลาง ซึ่งส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลาม

  ขณะนี้มีความเชื่อว่า มีการตามกำจัดนักวิชาการอิสลาม ที่กำลังเป็นข่าวดังก็อย่างศาสตราจารย์ฏอริก รอมฎอน อายุ 55 ปี ถือสัญชาติสวิตเซอร์แลนด์ บิดาของรอมฎอนเป็นผู้ก่อตั้งขบวนการภราดรภาพมุสลิมในอียิปต์ นายรอมฎอนเป็นคนดัง เป็นคนที่ผู้คนยุโรปทั้งที่เป็นมุสลิมและไม่ใช่มุสลิมชอบ เพราะทุกครั้งที่แกออกรายการโทรทัศน์ แกมักจะให้แนวทางกลางๆ ไม่สุดโต่ง พูดให้ทุกคนทุกศาสนาอยู่ร่วมกันได้อย่างสุขสันติ

  แต่พอแกไปปราศรัยกับมุสลิมจากตะวันออกกลางที่อพยพมาใหม่ คำพูดของนายรอมฎอนที่พูดในภาษาอาหรับ กลับสุดโต่งและมีแต่การสร้างความขัดแย้งแตกแยกในสังคม มีแนวทางให้ผู้มาใหม่รวมกลุ่มกันทำในสิ่งที่จะเป็นปัญหาใหญ่ให้ทวีปยุโรปในอนาคต

  ไม่นานมานี้ มีสตรี 2 คนแจ้งความว่า โดนศาสตราจารย์นักเทศนาทางศาสนาชื่อดังอย่างนายรอมฎอนข่มขืน ตำรวจฝรั่งเศสจึงจับกุมนายรอมฎอนและตอนนี้ก็อยู่ในห้องขัง บรรดามุสลิมทั้งในสหรัฐฯ ยุโรป และในอีกหลายประเทศก็ตะโกนก้องร้องด่ารัฐบาลและศาลฝรั่งเศสกันน่าดู ส่วนใหญ่จะด่าไปในทำนองที่ว่า นี่เป็นพล็อตที่วางกันไว้ เพื่อใช้จับนายรอมฏอน

  เคยมีคนทำนายทายทักว่า ความขัดแย้งใหญ่จะเกิดในฝรั่งเศสเป็นสาธารณรัฐแรก และหลังจากนั้นก็จะลามปามไปสู่ประเทศใกล้เคียง ต่อไปในอนาคต เราจึงอาจจะได้เห็นความขัดแย้งที่ใหญ่กว่าสงครามกลางเมืองในแต่ละประเทศ นั่นก็คือสงครามกลางทวีป

  ผู้อ่านท่านจะเห็นว่า เรื่องร้ายแรงมักจะเกิดในฝรั่งเศสบ่อย อย่างเมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน พ.ศ.2558 มีการโจมตีกรุงปารีสทำให้มีคนเสียชีวิตไป 130 คน คนที่ทำแล้วโดนจับ ส่วนหนึ่งก็เกิดและเติบโตในยุโรปแทบทั้งนั้น แต่อะไรทำให้ผู้ก่ออาชญากรรมร้ายแรงเหล่านี้ไม่ยอมรับนับว่ายุโรปเป็นบ้านของตัวเองที่ต้องช่วยกันผดุงเพื่อให้เกิดความสงบ

  ตอนนี้ คนที่กำลังถูกนำตัวไปพิจารณาคดีที่เบลเยียมและเป็นข่าวใหญ่ก็คือ นายซาเลาะห์ อับเดสลาม อายุ 28 ปี หนุ่มคนนี้เกิดและโตที่กรุงบรัสเซลส์ ราชอาณาจักรเบลเยียม ภายหลังได้สัญชาติฝรั่งเศส เจ้าหน้าที่มั่นใจว่าแกเกี่ยวดองหนองยุ่งกับเหตุการณ์ที่ทำให้คนตายไป 130 คน เมื่อ พ.ศ.2558 และเมื่อ พ.ศ.2559 ก็มาก่อเหตุอีกที่สนามบินและสถานีรถไฟบรัสเซลส์

  หลายคนสมน้ำหน้าว่า ก็สมัยก่อนตอนโน้น ยุโรปบุกตะวันออกกลางเข้าไปทำให้คนตายยอดรวมแล้ว ไม่ใช่แค่หลักแสน แต่เป็นจำนวนล้าน ในปัจจุบันทุกวันนี้ ไม่ว่าที่อิรัก ซีเรีย อัฟกานิสถาน ฯลฯ ก็ไม่ใช่พวกตะวันตกดอกหรือที่เข้าไปยุแยงตะแคงรั่วทำให้เกิดสงคราม

  ถึงตอนนี้ ผู้คนจากตะวันออกกลางเข้าไปในยุโรปได้แล้ว

  จึงต้องแก้แค้นและสร้างความยุ่งยากให้ยุโรปบ้าง.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน
   05:32

   รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน


   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 13:55 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์