ไลฟ์สไตล์
100 year

ฮือฮา นาซาเผยภาพพาโนรามาสุดตะลึง ดาวอังคาร คล้ายโลกไม่มีผิด

ไทยรัฐออนไลน์
4 ก.พ. 2561 15:20 น.

SHARE

ฮือฮา นาซาเผยภาพพาโนรามาสุดตะลึง ดาวอังคาร คล้ายโลกไม่มีผิด

ไทยรัฐออนไลน์4 ก.พ. 2561 15:20 น.

นาซาเผยแพร่ภาพพาโนรามาบนดาวอังคาร จากภาพถ่ายที่ยานคิวริออสซิตี้ ส่งกลับมาและนำมาวางเรียงต่อกัน ชนิดทำชาวโลกต้องตะลึง เพราะแสดงให้เห็นสภาพพื้นผิวบนดาวเคราะห์สีแดงดวงนี้ อาจละม้ายคล้ายคลึงกับโลกมาก

เมื่อ 4 ก.พ. 61 สื่อต่างประเทศรายงาน องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ (นาซา) ได้เผยแพร่ภาพพาโนรามารอบทิศของดาวอังคาร เมื่อวันที่ 2 ก.พ.ที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น จนสร้างความตะลึงอย่างยิ่ง เนื่องจากทำให้พวกเราได้เห็นว่า ดาวอังคาร หรือดาวเคราะห์สีแดงดวงนี้ อาจไม่ได้มีอะไรผิดแผกแตกต่างไปจากโลกมนุษย์ของเราเลย

ข่าวแนะนำ

ภาพพาโนรามาสุดตะลึงดังกล่าวของดาวอังคาร ได้มาจากการนำภาพ 16 ภาพมาเรียงต่อกัน โดยเป็นภาพที่ถ่ายจากยอดสันเขา Vera Rubin ที่อยู่บริเวณขอบปากปล่องภูเขาไฟเกล (Gale Crater) บนดาวอังคารเมื่อ 25 ต.ค. 2560 ในระหว่างที่ยานคิวริออสซิตี้ได้ปฏิบัติภารกิจสำรวจดาวอังคารในช่วง 1,865 วัน หลังจากถูกส่งไปยังดาวอังคาร และยานสำรวจได้ลงสู่พื้นผิวดาวเคราะห์สีแดงดวงนี้ตั้งแต่ปี 2555

ทั้งนี้ ภาพพาโนรามาสุดอเมซิ่งภาพนี้ ยานคิวริออสซิตี้ ถ่ายจากบนสันเขา Vera Rubin ที่มีความสูงประมาณ 327 เมตรจากพื้นราบ ซึ่งยังแสดงให้เห็นส่วนหนึ่งของปากปล่องภูเขาไฟเกล บนดาวอังคาร ความกว้างถึง 96 ไมล์ ที่คาดว่ามีอายุยาวนานประมาณ 3.5-3.8 พันล้านปีก่อน

อย่างไรก็ตาม องค์การนาซาได้มีการปรับสีภาพพาโนรามาบริเวณปากปล่องภูเขาไฟ อย่างที่ควรจะเป็นช่วงเวลาที่มีแสง โดยนับตั้งแต่ยานคิวริออสซิตี้ลงสัมผัสพื้นผิวดาวังคารเมื่อ5ปีก่อน ได้เดินทางสำรวจบนพื้นผิวดาวอังคารแล้ว เป็นระยะทาง 11 ไมล์นับจากจุดตั้งต้น หลังจากได้เดินทางรอนแรมในห้วงอวกาศ จากโลกไปยังดาวอังคารเป็นระยะทางไกลถึง 350 ล้านไมล์

ภาพเหมือน ยานสำรวจคิวริออสซิตี้ ขณะอยู่บนสันเขาVera Rubin
ภาพเหมือน ยานสำรวจคิวริออสซิตี้ ขณะอยู่บนสันเขาVera Rubin

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นาซาภาพพาโนรามา ดาวอังคารดาวอังคารยานสำรวจคิวริออสซิตี้

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 25 พฤศจิกายน 2563 เวลา 22:13 น.