ข่าว
100 year

รัสเซียแก้แค้น!ถล่มกบฏซีเรียตายเป็นเบือ หลังบินรบโดนสอย นักบินถูกฆ่า (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์4 ก.พ. 2561 09:38 น.
SHARE

กองกำลังรัสเซียในซีเรีย คิดบัญชีแค้นกลุ่มกบฏ โจมตีทางอากาศยับในบริเวณที่เครื่องบินรบซู-25 โดนยิงร่วง สมาชิกกลุ่มติดอาวุธตายอย่างน้อย 30 หนำซ้ำ นักบินที่ดีดตัวออกจากเครื่องบินได้และลงสู่พื้นดินอย่างปลอดภัย ยังมาถูกกบฏสังหาร

เมื่อ 4 ก.พ.61 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าเหตุการณ์สะเทือนขวัญ เครื่องบินรบ Su-25 ของรัสเซีย โดนกบฏซีเรียสอยร่วง ขณะบินอยู่เหนือน่านฟ้าจังหวัดอิดลิบ ทางภาคเหนือของประเทศซีเรีย หนำซ้ำนักบินรัสเซียที่ดีดตัวออกจากเครื่องบินและถึงพื้นดินได้อย่างปลอดภัย กลับถูกกบฏในซีเรียยิงจนเสียชีวิตอย่างน่าสลดเมื่อ3ก.พ.ที่ผ่านมา ว่า จากการเปิดเผยของกระทรวงกลาโหมรัสเซีย ที่ออกมายืนยันข่าวนี้ ยังระบุว่า หัวหน้ากลุ่มกบฏ ‘ฮายัต ตาห์รีร์ อัล-ชาม’ ซึ่งเป็นกลุ่มติดอาวุธที่รวมตัวกับกลุ่มแนวหน้าอัล-นุสรา ได้ออกมาอ้างความรับผิดชอบยิงเครื่องบินรบรัสเซียตกแล้ว

ขณะที่กระทรวงกลาโหมรัสเซีย ยังเปิดเผยถึงชะตากรรมของนักบินประจำเครื่องบินรบซู-25 หลังจากเครื่องบินรบโดนยิงจนเกิดไฟลุกไหม้ ขณะที่มีคลิปวิดีโอแสดงให้เห็นถึงนาทีเครื่องบินตกและมีการนำมาเผยแพร่บนโลกออนไลน์ ว่า นักบินสามารถดีดตัวออกจากเครื่องบิน และใช้ร่มชูชีพในการลงสู่พื้นดินได้อย่างปลอดภัย แต่บริเวณที่นักบินลงมานั้นเป็นพื้นที่ยึดครองของกลุ่มกบฏในซีเรียที่ติดต่อกับกลุ่มอัลเควด้า ทำให้นักบินได้มีการใช้ปืนสั้นยิงต่อสู้กับกลุ่มกบฏ ที่พยายามจะจับกุมเขาไปเป็นเชลย และนักบินรัสเซียได้ถูกกบฏยิงเสียชีวิต

กระทรวงกลาโหมรัสเซีย ยังเผยด้วยว่า หลังจากเครื่องบินรบโดนกบฏซีเรียยิงตกแล้ว กองกำลังรัสเซียในซีเรียได้ตอบโต้ด้วยการปฏิบัติการโจมตีทางอากาศในบริเวณที่เครื่องบินรบซู-25 ของรัสเซียถูกยิงร่วง จนสามารถสังหารสมาชิกกลุ่มก่อการร้ายตายอนาถอย่างน้อย 30 ศพ ขณะเดียวกัน กองกำลังรัสเซียซึ่งได้รับความช่วยเหลือจากตุรกีก็กำลังดำเนินความพยายามในการนำร่างของนักบินออกมาจากพื้นที่กบฏให้ได้

พร้อมกันนั้น กระทรวงกลาโหมรัสเซียยังชี้ว่า เครื่องบินซู-25ของรัสเซีย ถูกยิงเหนือน่านฟ้าในเขตที่เรียกว่า ‘de-escalation zone’ ซึ่งเป็นเซฟโซนร่วมกันระหว่างรัสเซีย อิหร่าน และตุรกี ซึ่งอยู่บริเวณพื้นที่ฝั่งตะวันตกของซีเรีย เหนือน่านฟ้าในจังหวัดอิดลิบ, ลาตาเกียและฮอมส์ 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เครื่องบินรบรัสเซียถูกยิงตกเครื่องบินรบรัสเซียโดนสอยร่วงกบฏซีเรียกองกำลังรัสเซียแก้แค้นโจมตีทางอากาศ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้