ไลฟ์สไตล์
100 year

สงครามซีเรียยังโหด! รพ.ซ่อนตัวในถ้ำ โดนบินรบยิงมิสไซล์ 5 ลูก ถล่มยับ

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.พ. 2561 15:30 น.

SHARE

สงครามซีเรียยังโหด! รพ.ซ่อนตัวในถ้ำ โดนบินรบยิงมิสไซล์ 5 ลูก ถล่มยับ

ไทยรัฐออนไลน์2 ก.พ. 2561 15:30 น.

(ภาพซ้ายภาพประกอบ: ภาพขวาจากUOSSM สภาพความเสียหายในรพ.)

ไร้มนุษยธรรมสุดๆ..ยังไม่รู้เป็นฝีมือฝ่ายไหน ส่งเครื่องบินรบยิงขีปนาวุธ 5 ลูกโจมตีโรงพยาบาลที่ซ่อนตัวอยู่ในถ้ำ เขตจังหวัดฮามาประเทศซีเรีย พังเสียหายยับเยิน

ข่าวแนะนำ

เมื่อ 2 ก.พ. 61 สำนักข่าวบีบีซี รายงาน โฆษกองค์กรสหภาพการแพทย์และบรรเทาทุกข์ (UOSSM) ซึ่งเป็นหน่วยงานกุศลระหว่างประเทศที่ให้ความช่วยเหลือด้านการแพทย์ในซีเรีย เผยกับนักข่าวบีบีซีว่า โรงพยาบาล อัล แมกฮารา ซึ่งซ่อนตัวอยู่ในถ้ำใต้ดินแห่งหนึ่งที่จังหวัดฮามา ประเทศซีเรีย โดนโจมตีด้วยขีปนาวุธถึง 5 ลูก เมื่อวันพฤหัสฯ ที่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมา จนนับเป็นเหตุการณ์โจมตีโรงพยาบาลครั้งร้ายแรงที่สุดเท่าที่เคยเกิดขึ้นในซีเรียเลยทีเดียว ถึงแม้เบื้องต้น ยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตหรือบาดเจ็บ

ข่าวแจ้งว่า โรงพยาบาลดังกล่าว อยู่ในเขตยึดครองของกลุ่มกบฏต่อต้านรัฐบาลซีเรีย ทว่าเบื้องต้น ยังไม่แน่ชัดว่าฝ่ายใดที่ไร้ซึ่งมนุษยธรรม ถึงขนาดโจมตีโรงพยาบาลแห่งนี้ ขณะที่กองกำลังรัฐบาลซีเรียและรัสเซีย ได้ปฏิเสธมาตลอดว่าไม่เคยมีเป้าหมายโจมตีเข่นฆ่าชีวิตพลเรือนชาวซีเรียผู้บริสุทธิ์

ทั้งนี้ โรงพยาบาลอัล แมกฮารา เป็นโรงพยาบาลที่อยู่ในถ้ำ ซึ่งอยู่ลึกลงไปจากผิวดินประมาณ 20 เมตร ในเขตเมืองคาฟร์ ซิต้า โดยโฆษกของกองค์กรแพทย์ระหว่างประเทศดังกล่าว ชี้ว่า สาเหตุที่เบื้องต้น ไม่มีรายงานมีผู้เสียชีวิต หรือบาดเจ็บจากการถูกโจมตีครั้งนี้ เป็นเพราะเจ้าหน้าที่และคนไข้ได้รีบอพยพไปอยู่ในห้องที่ปลอดภัย หลังจากได้ยินเสียงเครื่องบินเจ็ตดังกระหึ่มเข้ามาใกล้บริเวณที่ตั้งของโรงพยาบาล

เด็กชายซีเรียเดินไปบนซากอิฐซากปูนของอาคารในเมืองอาร์บิน เขตยึดครองของฝ่ายกบฏ หลังโดนกองทัพรัฐบาลซีเรีย โจมตีทางอากาศ เมื่อ1ก.พ.61
เด็กชายซีเรียเดินไปบนซากอิฐซากปูนของอาคารในเมืองอาร์บิน เขตยึดครองของฝ่ายกบฏ หลังโดนกองทัพรัฐบาลซีเรีย โจมตีทางอากาศ เมื่อ1ก.พ.61

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โรงพยาบาลในถ้ำโดนมิสไซล์โจมตียิงมิสไซล์โจมตี โรงพยาบาลโรงพยาบาลในถ้ำซีเรีย

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 25 พฤศจิกายน 2563 เวลา 23:29 น.