ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ฮ่องกงผวาอีกรอบ! คนงานขุดเจอระเบิดยุคสงครามโลกลูกที่ 2 อพยพคนนับพัน

  ไทยรัฐออนไลน์2 ก.พ. 2561 01:50 น.
  SHARE

  (ภาพ Hong Kong Police)

  คนงานก่อสร้างฮ่องกงขุดพบระเบิดสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ลูกที่ 2 ในรอบสัปดาห์เดียว ทำให้ต้องอพยพคนหลายพัน ก่อนที่ทางการจะสามารถกู้ระเบิดได้สำเร็จ...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันพุธที่ 31 ม.ค. คนงานก่อสร้างในเขตหวันไฉ ของฮ่องกง ขุดพบระเบิดเก่าสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 น้ำหนักราว 450 กก. ถูกฝังอยู่ใต้ดิน ส่งผลให้ตำรวจต้องปิดล้อมพื้นที่ อพยพผู้คนในบริเวณใกล้เคียงมากกว่า 4,000 คน และระงับบริการเรือข้ามฟากในอ่าววิคตอเรีย

  ระเบิดดังกล่าวอยู่ในสภาพได้รับความเสียหายอย่างหนัก และอยู่ในจุดที่ยากต่อการเก็บกู้ จนเวลาล่วงเลยไปจนถึงเวลา 8:00น. วันพฤหัสบดี ตามเวลาท้องถิ่น หน่วยกู้ภัยจึงใช้วิธีเปิดช่องขนาดใหญ่บนผิวระเบิด และเผาวัตถุระเบิดที่อยู่ภายใน เมื่อเผาดินปืนหมดแล้ว เจ้าหน้าที่จึงใช้เครนขนระเบิดออกจากพื้นที่

  ระเบิดหลังเก็บกู้สำเร็จ

  “มีคำกล่าวที่ว่า ปฏิบัติการเก็บกู้ระเบิดนั้น สกปรก, ยาก และอันตราย เหตุการณ์ทั้ง 3 ข้อเป็นจริงทั้งหมด” อาลิค แมคเวอร์เทอร์ เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ระเบิดในฮ่องกงกล่าว

  ทั้งนี้ ระเบิดที่พบคือรุ่น ‘AN-M65’ ของสหรัฐฯ ที่ใช้โจมตีกองทัพญี่ปุ่นที่ยึดครองฮ่องกงในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 และเป็นระเบิดลูกที่ 2 ที่ถูกขุดพบในช่วงสัปดาห์นี้ หลังจากเมื่อ 27 ม.ค.ก็มีการขุดพบระเบิดชนิดเดียวกัน ในบริเวณเดียวกันนี้มาแล้ว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ฮ่องกงระเบิดสงครามโลกครั้งที่ 2กู้ระเบิดอพยพ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้