เครื่องสอดยาเข้าสมอง ใช้การควบคุมระยะไกล

ข่าว

  เครื่องสอดยาเข้าสมอง ใช้การควบคุมระยะไกล

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  2 ก.พ. 2561 10:01 น.
  SHARE

  เครื่องสอดยาเข้าสมอง ใช้การควบคุมระยะไกล

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 ก.พ. 2561 10:01 น.

  นวัตกรรมใหม่ของการรักษาโรคทางสมองที่จำเป็นต้องใช้การรักษาที่แข็งแรงและปลอดภัย ซึ่งคาดว่าจะใช้ได้กับความผิดปกติของสมองตั้งแต่ภาวะซึมเศร้าจนถึงเป็นโรคพาร์กินสัน ด้วยวิธีสอดยาเข้าสู่โครงสร้างลึกที่สุดของสมอง ซึ่งเป็นผลงานที่พัฒนาโดยทีมวิศวกรรมชีวการแพทย์ (Biomedical Engineering) จากสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเสตต์ในสหรัฐอเมริกา หรือสถาบันเอ็มไอที (MIT)

  อุปกรณ์หยดยาเข้าสมองนี้มีลักษณะเป็นเข็มสเตนเลสขนาดบางเทียบเท่าเส้นผม ส่วนปลายเป็นอิเล็กโทรด (electrode) หรือขั้วไฟฟ้าที่เป็นตัวนำไฟฟ้า โดยติดตั้งกับปั๊มขนาดเล็ก 2 เครื่อง สามารถสอดแทรกผ่านรูกะโหลกศีรษะไปยังจุดหมายที่ถูกต้องแม่นยำในวงจรสมอง ด้วยการควบคุมระยะไกล นักวิทยาศาสตร์เผยว่าวิธีนี้อาจช่วยลดผลข้างเคียง เนื่องจากสามารถกำหนดเป้าหมายเฉพาะที่เข้าถึงได้ยากและจำเป็นต้องได้รับการรักษา อีกทั้งยังช่วยให้ส่งยาได้หลายชนิดตรงตามความ ต้องการ

  อย่างไรก็ตาม นักวิทยาศาสตร์ได้ลองทดสอบเฉพาะกับสัตว์เท่านั้น ยังไม่มีการทดลองกับมนุษย์ ด้านนักวิจัยอื่นๆ มองว่าเครื่องมือประเภทนี้จะมีความสำคัญต่อการวิจัย โดยเฉพาะการแสดงให้เห็นว่าเซลล์ประสาทตอบสนองต่อสารประกอบที่แตกต่างกันอย่างไร และสถาบันเอ็มไอทีได้ยื่นขอสิทธิบัตรแล้วเมื่อเร็วๆนี้.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โรคทางสมองพาร์กินสันสมองสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเสตต์ชื่นชีวิตการศึกษา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 06:59 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์