ข่าว
100 year

เครื่องสอดยาเข้าสมอง ใช้การควบคุมระยะไกล

ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 ก.พ. 2561 10:01 น.
SHARE

นวัตกรรมใหม่ของการรักษาโรคทางสมองที่จำเป็นต้องใช้การรักษาที่แข็งแรงและปลอดภัย ซึ่งคาดว่าจะใช้ได้กับความผิดปกติของสมองตั้งแต่ภาวะซึมเศร้าจนถึงเป็นโรคพาร์กินสัน ด้วยวิธีสอดยาเข้าสู่โครงสร้างลึกที่สุดของสมอง ซึ่งเป็นผลงานที่พัฒนาโดยทีมวิศวกรรมชีวการแพทย์ (Biomedical Engineering) จากสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเสตต์ในสหรัฐอเมริกา หรือสถาบันเอ็มไอที (MIT)

อุปกรณ์หยดยาเข้าสมองนี้มีลักษณะเป็นเข็มสเตนเลสขนาดบางเทียบเท่าเส้นผม ส่วนปลายเป็นอิเล็กโทรด (electrode) หรือขั้วไฟฟ้าที่เป็นตัวนำไฟฟ้า โดยติดตั้งกับปั๊มขนาดเล็ก 2 เครื่อง สามารถสอดแทรกผ่านรูกะโหลกศีรษะไปยังจุดหมายที่ถูกต้องแม่นยำในวงจรสมอง ด้วยการควบคุมระยะไกล นักวิทยาศาสตร์เผยว่าวิธีนี้อาจช่วยลดผลข้างเคียง เนื่องจากสามารถกำหนดเป้าหมายเฉพาะที่เข้าถึงได้ยากและจำเป็นต้องได้รับการรักษา อีกทั้งยังช่วยให้ส่งยาได้หลายชนิดตรงตามความ ต้องการ

อย่างไรก็ตาม นักวิทยาศาสตร์ได้ลองทดสอบเฉพาะกับสัตว์เท่านั้น ยังไม่มีการทดลองกับมนุษย์ ด้านนักวิจัยอื่นๆ มองว่าเครื่องมือประเภทนี้จะมีความสำคัญต่อการวิจัย โดยเฉพาะการแสดงให้เห็นว่าเซลล์ประสาทตอบสนองต่อสารประกอบที่แตกต่างกันอย่างไร และสถาบันเอ็มไอทีได้ยื่นขอสิทธิบัตรแล้วเมื่อเร็วๆนี้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โรคทางสมองพาร์กินสันสมองสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเสตต์ชื่นชีวิตการศึกษา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้