ไลฟ์สไตล์
100 year

แอมเนสตี้ฯ ลอนดอน จี้ทางการไทย หยุดคุกคามคนเห็นต่าง ชุมนุมอย่างสงบ

ไทยรัฐออนไลน์
1 ก.พ. 2561 12:40 น.
SHARE

แอมเนสตี้ฯ ลอนดอน จี้ทางการไทย หยุดคุกคามคนเห็นต่าง ชุมนุมอย่างสงบ

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.พ. 2561 12:40 น.

(ภาพจาก แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล)

แอมเนสตี้ฯ ในลอนดอน เรียกร้องทางการไทย หยุดปราบปรามผู้เห็นต่างและผู้ที่ออกมาชุมนุมอย่างสงบ รวมถึงกลุ่ม We Walk และนักกิจกรรมคนอื่นๆ ที่ต่อต้านรัฐบาลทหาร

ข่าวแนะนำ

สำนักเลขาธิการใหญ่ แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ณ กรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร ออกแถลงเมื่อ 31 ม.ค.61 เรียกร้องทางการไทยให้ยุติการปราบปรามและคุกคามทุกรูปแบบต่อการชุมนุมอย่างสันติ หลังจากนักกิจกรรม 8 คน ของกลุ่ม We Walk ที่ร่วมเดินขบวนอย่างสงบเพื่อสนับสนุนประเด็นทางสังคม เศรษฐกิจ และพลเมือง ถูกแจ้งความฐานฝ่าฝืนคำสั่ง คสช. เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา นอกจากนี้ยังมีคดีของ อภิชาติ พงษ์สวัสดิ์ ที่ถูกจับจากการชูป้ายไม่ยอมรับรัฐประหารหลังเหตุการณ์รัฐประหารเมื่อปี 2557 

แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนลฯ ยังระบุว่า ล่าสุด ทางการไทยยังได้ประกาศเตรียมดำเนินคดีต่อนักกิจกรรมอีก 7 คน ในข้อหายุยงปลุกปั่นจากการจัดชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยเมื่อวันที่ 27 มกราคม 2561 ที่ผ่านมาด้วย โดยตลอดเวลาเกือบ 4 ปีที่ผ่านมา คนไทยหลายร้อยคนถูกคุกคามหรือคุมขังจากการใช้เสรีภาพในการแสดงออกอย่างสันติ โดยเฉพาะการไม่ยอมรับรัฐบาลทหาร หรือคัดค้านนโยบายบางอย่างของรัฐบาลทหาร

ด้านเจมส์ โกเมซ ผู้อำนวยการสำนักงานเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล กล่าวว่า "กองทัพไทยให้สัญญาครั้งแล้วครั้งเล่านับตั้งแต่ยึดอำนาจว่าจะเคารพสิทธิมนุษยชน และอนุญาตให้มีการวิพากษ์วิจารณ์อย่างสันติ แต่ที่ผ่านมากลับไม่ได้ปฏิบัติตามคำสัญญาเลย"

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนลแอมเนสตี้ ลอนดอนเรียกร้องทางการไทยหยุดปราบปรามคนเห็นต่างการชุมนุมอย่างสงบWe Walk

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 20 มิถุนายน 2564 เวลา 08:16 น.