ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ขายแล้ว1.9หมื่นล้าน สถานทูตอังกฤษที่กรุงเทพฯ แพงสุดในประวัติศาสตร์ผู้ดี

  ไทยรัฐออนไลน์1 ก.พ. 2561 11:28 น.
  SHARE

  อังกฤษ ขายสถานทูตที่กรุงเทพฯ บนถนนวิทยุแล้ว ในราคา 420 ล้านปอนด์ หรือราว 1.9 หมื่นล้านบาท ถือเป็นการขายอสังหาริมทรัพย์ที่ได้เงินสูงสุดเป็นประวัติศาสตร์ของกระทรวงการต่างประเทศอังกฤษ

  เมื่อ 1 ก.พ.61 สำนักข่าวต่างประเทศ และสำนักข่าวบีบีซี รายงานข่าวครึกโครม กระทรวงการต่างประเทศอังกฤษได้ขายสถานเอกอัครราชทูตอังกฤษที่กรุงเทพมหานคร ในราคา 420 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 1.9 หมื่นล้านบาท จนถือเป็นการขายอสังหาริมทรัพย์ที่ได้เงินสูงสุดเป็นประวัติศาสตร์ของกระทรวงการต่างประเทศอังกฤษ ซึ่งเงินเหล่านี้ ทางกระทรวงการต่างประเทศอังกฤษจะนำไปใช้ปรับปรุงซ่อมแซมสถานทูตในประเทศต่างๆ ทั่วโลก โดยหลังจากขายสถานทูตอังกฤษแห่งนี้แล้ว จะย้ายไปยังที่ทำการแห่งใหม่ ซึ่งทันสมัยกว่าภายใต้สัญญาเช่า 15 ปี

  บีบีซี ระบุว่า ตัวอาคารเก่าภายในสถานเอกอัครราชทูตอังกฤษที่กรุงเทพฯ เป็นสถาปัตยกรรมแบบโคโลเนียล ภายในมีสวนพันธุ์ไม้เขตร้อน สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ.1922 (พ.ศ.2465) หลังจากรัฐบาลอังกฤษซื้อที่ดินพื้นที่ 9 เอเคอร์ บนถนนวิทยุ (ราว 36,422 ตารางเมตร) ซึ่งในสมัยนั้น ยังนับว่าเป็นเขตรอบนอกของกรุงเทพฯ

  อย่างไรก็ตาม หลังจากทางกระทรวงการต่างประเทศอังกฤษขายสถานทูตที่กรุงเทพฯแล้ว อนุสาวรีย์สมด็จพระราชินีนาถวิคตอเรีย ที่ตั้งอยู่ภายในสถานทูต จะยังคงอยู่ตามเดิม เพียงแต่อนุสาวรีย์รำลึกสงครามจะเคลื่อนย้ายไปอยู่ที่สถานทูตอังกฤษแห่งใหม่

  นายบอริส จอห์นสัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหราชอาณาจักร กล่าวว่า อังกฤษเป็นผู้นำในเวทีโลก และตนหมายมั่นว่าจะต้องให้นักการทูตของอังกฤษมีเครื่องมือซึ่งจำเป็นต่อการทำงานที่มีประสิทธิภาพ นั่นรวมถึงการมีที่ทำงานที่ทันสมัย ปลอดภัย และเหมาะกับการทำงาน โดยไม่ใช่เฉพาะที่กรุงเทพฯ เท่านั้น แต่รวมถึงทั่วโลกด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กระทรวงต่างประเทศอังกฤษขายสถานทูตที่กรุงเทพฯอังกฤษย้ายสถานทูตที่กรุงเทพฯอังกฤษ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้