ขอเอกภาพ-ขันนอตพรมแดน ทรัมป์แจงชาติ

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

ขอเอกภาพ-ขันนอตพรมแดน ทรัมป์แจงชาติ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 ก.พ. 2561 10:40 น.
บันทึก
SHARE

ขอเอกภาพ-ขันนอตพรมแดน ทรัมป์แจงชาติ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ก.พ. 2561 10:40 น.

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ วัย 71 ปี แถลงผลงานและนโยบายประจำปี (State of the Union) ต่อสภาคองเกรสในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. มีคนรอชมผ่านจอโทรทัศน์ทั่วสหรัฐฯมากถึง 40 ล้านคน เมื่อคืนวันที่ 30 ม.ค. เรียกร้องเอกภาพแห่งชาติและพรมแดนที่แข็งแกร่ง หลังครองเก้าอี้ 1 ปีที่เต็มไปด้วยปัญหาขัดแย้ง แบ่งแยกและเรื่องอื้อฉาว

นายทรัมป์ยังประกาศพร้อมร่วมทำงานกับพรรคฝ่ายค้าน “เดโมแครต” เพื่อปกป้องพลเมืองจากทุกพื้นเพ สีผิวและศาสนาความเชื่อ หลังรีพับลิกันและเดโมแครตขัดแย้งกันในสภามาตลอดแต่ยืนยันการสร้างกำแพงกั้นเม็กซิโกและการสมยอมอ่อนข้ออื่นๆ จากเดโมแครตเพื่อแลกกับข้อตกลงเรื่องคนเข้าเมืองที่เดโมแครตผลักดัน

ทรัมป์ยังระบุด้วยว่า ได้สั่งให้เปิดคุกกวนตานาโมต่อไป หลังรัฐบาลอดีตผู้นำบารัค โอบามา สั่งให้ปิดคุกดังกล่าวที่ใช้คุมขังผู้ต้องสงสัย หรือนักโทษคดีก่อการร้าย พร้อมประกาศความสำเร็จด้านเศรษฐกิจ อ้างตัวเลขตลาดหุ้นวอลล์สตรีตขยายตัวเป็นสถิติ ประกาศสิ้นสุดยุคของการยอมสละทางเศรษฐกิจที่ทำให้สหรัฐฯเสียเปรียบ

แม้ส่วนใหญ่จะพูดถึงเรื่องภายใน แต่ทรัมป์มีพูดถึงด้านต่างประเทศหลายเรื่องเช่นกัน รวมทั้งเตือนภัยขีปนาวุธนิวเคลียร์เกาหลีเหนือว่าจะคุกคามสหรัฐฯเร็วๆนี้ แต่กำลังกดดันอย่างถึงที่สุดเพื่อไม่ให้เกิดขึ้น ทรัมป์ยังสดุดีผู้แปรพักตร์คนพิการชาวเกาหลีเหนือ ที่หลบหนีออกมาโดยใช้ไม้เท้าค้ำเดิน ผู้ได้รับเชิญมาร่วมฟังด้วย ส่วนดินแดนที่ถูกกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) ยึดไปในซีเรียและอิรัก ถูกตียึดคืนเกือบหมดแล้วและจะรบจนกว่าไอเอสจะแพ้

นายโจเซฟ หรือโจ เคนเนดีที่ 3 วัย 37 ปี ส.ส. เดโมแครตจากรัฐแมสซาชูเซตส์ หลานชายอดีต ส.ว. โรเบิร์ต เคนเนดี และเหลนชาย (ลูกชายของหลาน) ของอดีตผู้นำผู้ล่วงลับ จอห์น เอฟ. เคนเนดี แถลงตอบโต้นายทรัมป์ว่า หลายคนใช้เวลา 1 ปีที่ผ่านมาด้วยความวิตกกังวล โกรธเกรี้ยวและหวาดกลัว รัฐบาลชุดนี้ไม่เพียงมุ่งเป้า (เล่นงาน) ที่ ก.ม.ที่ปกป้องพวกเรา แต่มุ่งเป้าทุกแนวคิดที่พวกเราทุกคนสมควรได้รับการปกป้อง

สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นเผยแพร่ผลสำรวจผู้รับชมการแถลงของนายทรัมป์พบว่า มี 48% บอกว่าพึงพอใจเชิงบวกอย่างมาก แต่ถือเป็นเปอร์เซ็นต์ต่ำที่สุดนับแต่ซีเอ็นเอ็นเริ่มทำโพลด้านนี้เมื่อปี 2541 และน้อยกว่ายุคของโอบามา

อนึ่ง นางเมลาเนีย ทรัมป์ ที่เพิ่งยกเลิกเดินทางไปสวิตเซอร์แลนด์และไม่พบออกงานคู่สามีนับแต่มีข่าวว่า ทรัมป์จ่ายให้ดาราสาววงการหนังผู้ใหญ่เป็นค่าปิดปากไม่ให้แฉความสัมพันธ์ ซึ่งทำเนียบขาวปฏิเสธแล้ว เดินทางมาร่วมฟังทรัมป์แถลงในสภาด้วย แต่โฆษกแจงเหตุมาคนละรอบกับทรัมป์ เพราะต้องคอยรับรองแขกผู้ได้รับเชิญคนอื่นๆ.

วิดีโอแนะนำ

นาทีช็อก! "ลูกค้า" แตกฮือออกจากห้างในจีน หลังถูกสั่งล็อกดาวน์ฉุกเฉิน เพราะพบคนติดโควิด-19
03:09

นาทีช็อก! "ลูกค้า" แตกฮือออกจากห้างในจีน หลังถูกสั่งล็อกดาวน์ฉุกเฉิน เพราะพบคนติดโควิด-19


ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 16 สิงหาคม 2565 เวลา 18:21 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์