สหรัฐบัญชีดำ คิงส์โรมันส์ บ่อนใหญ่ในลาว พันยา-ค้ามนุษย์ มีคนไทยบริหาร

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

สหรัฐบัญชีดำ คิงส์โรมันส์ บ่อนใหญ่ในลาว พันยา-ค้ามนุษย์ มีคนไทยบริหาร

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 ก.พ. 2561 05:08 น.
บันทึก
SHARE

สหรัฐบัญชีดำ คิงส์โรมันส์ บ่อนใหญ่ในลาว พันยา-ค้ามนุษย์ มีคนไทยบริหาร

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ก.พ. 2561 05:08 น.

สหรัฐฯประกาศขึ้นแบล็กลิสต์กาสิโนดัง “คิงส์ โรมันส์ กาสิโน” ในเขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมทองคำตรงข้ามกับเชียงแสนของไทย อ้างเป็นองค์กรทำธุรกิจผิดกฎหมายขนาดมหึมา ครอบคลุมไปทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทั้งค้า ยาเสพติด ค้ามนุษย์ โสเภณีเด็ก สัตว์ป่าคุ้มครองหายากใกล้สูญพันธุ์ แถมยังขึ้นบัญชีดำคว่ำบาตรคนสำคัญของบ่อนรวมทั้งผู้บริหารคนไทยด้วย

สหรัฐฯประกาศขึ้นบัญชีดำบ่อนกาสิโนดังติดชายแดนไทยเป็นองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติครั้งนี้เปิดเผยเมื่อวันที่ 31 ม.ค. กระทรวงการคลังสหรัฐฯ ประกาศขึ้นบัญชีดำบ่อนกาสิโน “คิงส์ โรมันส์ กาสิโน” ในเขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมทองคำ ตั้งอยู่เขตเมืองต้นผึ้ง แขวงบ่อแก้ว ประเทศ สปป.ลาว ตรงข้ามกับบ้านสบรวก ต.เวียง อ.เชียงแสน จ.เชียงราย เป็นองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ เนื่องจากมีหลักฐานที่เชื่อถือได้ว่าเป็นชุมทางของกิจกรรมผิดกฎหมายหลายอย่างในเขตสามเหลี่ยมทองคำ อาทิ การค้ายาเสพติดให้กับกองทัพว้าแดงในรัฐฉานของเมียนมา ตลอดจนการค้ามนุษย์ การค้าสัตว์ป่าและอวัยวะสัตว์ป่าคุ้มครองซึ่งมีนายจ้าว เหว่ย ชาวจีน เป็นเจ้าของ และต้องถูกคว่ำบาตร

นายซิแกล แมนเดลเคอร์ รมช.คลังสหรัฐฯ กล่าวว่า เครือข่ายของนายจ้าว เหว่ย ใช้คิงส์ โรมันส์ กาสิโน เป็นศูนย์กลางทำธุรกิจผิดกฎหมายขนาดมหึมาครอบคลุมไปทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ทั้งค้ายาเสพติด ค้ามนุษย์ โสเภณีเด็ก สัตว์ป่าคุ้มครองหายากใกล้สูญพันธุ์ อาทิ หมีดำเอเชีย ตัวนิ่ม เสือ แรดและช้าง ทั้งนี้ กระทรวงการคลังสหรัฐฯยังขึ้นบัญชีดำคว่ำบาตรคนสำคัญในเครือข่ายของนายจ้าว เหว่ย อีก 3 คน คือนายซู่ กุ้ยฉิน ชาวจีน นายอับบาส เอเบอราฮิม ชาวออสเตรเลียและนายณัฐ รุ่งตะวันคีรี ชาวไทย บริษัทในฮ่องกง 2 แห่งและบริษัทไทยอีก 1 แห่ง ผู้ติดบัญชีดำจะถูกอายัดทรัพย์สินในสหรัฐฯ และห้ามบุคคลหรือบริษัทของสหรัฐฯทำธุรกิจกับผู้ติดบัญชีดำด้วย

กระทรวงการคลังสหรัฐฯระบุด้วยว่า คิงส์ โรมันส์ฯถูกสร้างขึ้นเมื่อ 9 ปีก่อนฉากบังหน้าให้เป็นแหล่งดึงดูดนักท่องเที่ยวและนักพนันจากภาคใต้ของจีนแต่แท้จริงแล้วถูกใช้เป็นที่เก็บและจัดจำหน่ายยาเสพติดรวมทั้งเฮโรอีนและยาบ้าจากกองทัพสหภาพ รัฐว้า (ว้าแดง) การยึดยาเสพติดในไทย ลาวและจีน ตั้งแต่ปี 2557 ทำให้เจ้าหน้าที่สามารถแกะรอยไปถึงกาสิโนแห่งนี้ได้ รวมทั้งภัตตาคารภายในกาสิโน คิงส์ โรมันส์ฯ มีเมนูอาหารสัตว์ป่าคุ้มครองและสัตว์ป่าหายากใกล้สูญพันธุ์ เช่นหมี เสือ ตัวนิ่มไว้บริการลูกค้าด้วย

ต่อมาผู้สื่อข่าวตรวจสอบบรรยากาศที่บริเวณจุดผ่านแดนไทย-ลาว สามเหลี่ยมทองคำ อ.เชียงแสน จ.เชียงราย จุดผ่านแดนที่นักพนันและนักท่องเที่ยวลงเรือเดินทางไปยังเมืองต้นผึ้ง แขวงบ่อแก้ว สปป.ลาวซึ่งเป็นที่ตั้งของคิงส์โรมันส์กาสิโน และเขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมทองคำ พบว่ายังคงมีนักพนันและนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าออกกันตามปกติ ขณะที่ด่าน ตม.เชียงแสนยังเปิดบริการตามปกติ พ.ต.อ.ณัชธฤต ปิ่นปัก ผกก.ด่าน ตม. เชียงแสน เปิดเผยว่า คนที่จะข้ามแดนไปต้องตรวจเช็กอย่างละเอียดและมีระบบตรวจเช็กคนที่เกี่ยวข้องกับคดี ขณะเดียวกันผู้สื่อข่าวสอบถามแหล่งข่าวภายในคิงส์ โรมันส์ กาสิโน ทราบว่ายังเปิดบริการตามปกติ

ด้านนายศิรินทร์ยา สิทธิชัย เลขาธิการ ป.ป.ส.กล่าวว่า ป.ป.ส.ร่วมมือกับหน่วย DEA ของสหรัฐฯสืบสวนเครือข่ายของ “ คิงส์ โรมันส์ กาสิโน” มานานแล้วมีข้อมูลตามที่กระทรวงการคลังสหรัฐฯระบุว่าเป็นกลุ่มอาชญากรข้ามชาติ เกี่ยวข้องทั้งยาเสพติดและธุรกิจผิดกฎหมายอื่นอาจใช้กาสิโนฟอกเงินผิดกฎหมายด้วยเพียงแต่ ป.ป.ส.กับ DEA มีเพียงข้อมูลในทางลับแต่ยังไม่มีหลักฐานว่าเกี่ยวข้องอย่างไรจึงไม่สามารถดำเนินการเอาผิดได้ ส่วนการที่มีชื่อคนไทยที่เกี่ยวข้อง หากพบมีหลักฐานเกี่ยวกับยาเสพติดหรืออาชญากรรมอื่นจะดำเนินการตามกฎหมายทันที

ส่วน พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. กล่าวว่า สหรัฐฯยังไม่ได้ทำหนังสือขอความร่วมมือให้ช่วยติดตามจับกุมผู้ที่ถูกขึ้นบัญชีดำทั้งชาวจีน ชาวออสเตรเลีย และคนไทย ทั้งนี้พบว่าเครือข่ายขององค์กรดังกล่าวที่ถูกระบุในรายงานของสำนักข่าวต่างประเทศส่วนใหญ่จะมีลักษณะที่เกี่ยวข้องเชื่อมโยงกับเครือข่ายธุรกิจผิดกฎหมายที่อยู่ในย่านเศรษฐกิจสามเหลี่ยมทองคำรวมถึงเรื่องยาเสพติดด้วย

ที่กระทรวงกลาโหม พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า ภาพรวมปริมาณยาเสพติดยังคงมีมากพบแหล่งผลิตนอกประเทศ มีการลำเลียงพักรอการเคลื่อนย้าย แนวโน้มการกระจายตัวสู่พื้นที่ภายในประเทศสูง นอกจากนี้ ยังพบความเคลื่อนไหวของเครือข่ายขบวนการยาเสพติด เชื่อมโยงกับอาชญากรรมในหลายรูปแบบ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม สั่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เพิ่มความตื่นตัว เฝ้าระวังและทำหน้าที่ปกป้องสังคมจากภัยยาเสพติดอย่างใกล้ชิด และมอบให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประชุมในวันที่ 1 ก.พ.61 เพื่อเตรียมปฏิบัติการกวาดล้างจับกุมเครือข่ายยาเสพติดทั่วประเทศ

วิดีโอแนะนำ

ชาร์จหนุ่มยาบ้า! ขู่ฆ่าพ่อ-แม่พิการ
06:27

ชาร์จหนุ่มยาบ้า! ขู่ฆ่าพ่อ-แม่พิการ


ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 16 สิงหาคม 2565 เวลา 18:52 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์