ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ภูเขาไฟเกาะ ‘คาโดวาร์’ ปะทุครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ลาวากลืนครึ่งเกาะ (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์7 ม.ค. 2561 11:30 น.
  SHARE

  (ภาพจาก facebook / Samaritan Aviation)

  ภูเขาไฟบนเกาะเล็กๆ ทางเหนือของปาปัวนิวกินีปะทุเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ทำให้ต้องอพยพผู้คน หลังลาวาไหลปกคลุมพื้นที่กว่าครึ่งเกาะ...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ภูเขาไฟบนเกาะคาโดวาร์ เกาะเล็กๆ นอกชายฝั่งทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ ปาปัวนิวกินี ซึ่งสงบนิ่งมาตลอด ปะทุเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์เท่าที่มีการบันทึกเมื่อวันที่ 5 ม.ค.ที่ผ่านมา ส่งผลให้ลาวาไหลปกคลุมพื้นที่กว่าครึ่งเกาะ พ่นเถ้าถ่านขึ้นฟ้าสูงกว่า 2.1 กม.จากระดับน้ำทะเล ทั้งยังลามไปถึงเกาะข้างเคียงด้วย

  การระเบิดทำให้ประชาชนที่อาศัยอยู่บนเกาะนี้อย่างน้อย 600 คนต้องอพยพอย่างเร่งด่วนด้วยความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ซึ่งส่งเรือจากแผ่นดินใหญ่ที่ห่างออกไปราว 24 กม.มาช่วยรับคน โดยนายทอม เคลลี สมาชิกสภาเมืองโคปาร์ บอกกับสื่อว่า สถานการณ์บนเกาะถือว่าวิกฤติมาก เพราะเมฆหนาทึบขึ้นเรื่อยๆ

  ด้านสำนักงานสังเกตการณ์วิทยาภูเขาไฟ ราบาอุล กำลังหาคำตอบว่าทำไมภูเขาไฟลูกนี้จู่ๆ ก็ระเบิดขึ้นมา โดยพวกเขาเตือนด้วยว่า การปะทุของภูเขาไฟคาโดวาร์อาจกลายเป็นการระเบิด และด้วยสภาพพื้นที่ของเกาะที่เป็นภูเขาสูงชัน จึงเป็นไปได้ที่จะเกิดดินถล่มลงทะเล ซึ่งอาจก่อให้เกิดคลื่นสึนามิด้วย

  ที่มา: news.com.au

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ภูเขาไฟระเบิดปะทุคาโดวาร์ปาปัวนิวกินีอพยพ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้