ไลฟ์สไตล์
100 year

ภูเขาไฟเกาะ ‘คาโดวาร์’ ปะทุครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ลาวากลืนครึ่งเกาะ (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
7 ม.ค. 2561 11:30 น.
SHARE

ภูเขาไฟเกาะ ‘คาโดวาร์’ ปะทุครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ลาวากลืนครึ่งเกาะ (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

7 ม.ค. 2561 11:30 น.

(ภาพจาก facebook / Samaritan Aviation)

ภูเขาไฟบนเกาะเล็กๆ ทางเหนือของปาปัวนิวกินีปะทุเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ทำให้ต้องอพยพผู้คน หลังลาวาไหลปกคลุมพื้นที่กว่าครึ่งเกาะ...

ข่าวแนะนำ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ภูเขาไฟบนเกาะคาโดวาร์ เกาะเล็กๆ นอกชายฝั่งทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ ปาปัวนิวกินี ซึ่งสงบนิ่งมาตลอด ปะทุเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์เท่าที่มีการบันทึกเมื่อวันที่ 5 ม.ค.ที่ผ่านมา ส่งผลให้ลาวาไหลปกคลุมพื้นที่กว่าครึ่งเกาะ พ่นเถ้าถ่านขึ้นฟ้าสูงกว่า 2.1 กม.จากระดับน้ำทะเล ทั้งยังลามไปถึงเกาะข้างเคียงด้วย

การระเบิดทำให้ประชาชนที่อาศัยอยู่บนเกาะนี้อย่างน้อย 600 คนต้องอพยพอย่างเร่งด่วนด้วยความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ซึ่งส่งเรือจากแผ่นดินใหญ่ที่ห่างออกไปราว 24 กม.มาช่วยรับคน โดยนายทอม เคลลี สมาชิกสภาเมืองโคปาร์ บอกกับสื่อว่า สถานการณ์บนเกาะถือว่าวิกฤติมาก เพราะเมฆหนาทึบขึ้นเรื่อยๆ

ด้านสำนักงานสังเกตการณ์วิทยาภูเขาไฟ ราบาอุล กำลังหาคำตอบว่าทำไมภูเขาไฟลูกนี้จู่ๆ ก็ระเบิดขึ้นมา โดยพวกเขาเตือนด้วยว่า การปะทุของภูเขาไฟคาโดวาร์อาจกลายเป็นการระเบิด และด้วยสภาพพื้นที่ของเกาะที่เป็นภูเขาสูงชัน จึงเป็นไปได้ที่จะเกิดดินถล่มลงทะเล ซึ่งอาจก่อให้เกิดคลื่นสึนามิด้วย

ที่มา: news.com.au

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภูเขาไฟระเบิดปะทุคาโดวาร์ปาปัวนิวกินีอพยพ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 20 เมษายน 2564 เวลา 07:33 น.