ไลฟ์สไตล์
100 year

ซาอุฯ ดุอีก! จับ 11 เจ้าชายบุกวังประท้วงแผนลดสิทธิประโยชน์เชื้อพระวงศ์

ไทยรัฐออนไลน์
7 ม.ค. 2561 08:00 น.
SHARE

ซาอุฯ ดุอีก! จับ 11 เจ้าชายบุกวังประท้วงแผนลดสิทธิประโยชน์เชื้อพระวงศ์

ไทยรัฐออนไลน์

7 ม.ค. 2561 08:00 น.

ทางการซาอุดีอาระเบียจับกุมเจ้าชาย 11 พระองค์ หลังก่อเหตุรวมตัวประท้วงที่พระราชวังในเมืองหลวง เพื่อต่อต้านมาตรการรัดเข็มขัด ซึ่งรวมถึงการลดสิทธิประโยชน์เชื้อพระวงศ์ด้วย...

สื่อในประเทศซาอุดีอาระเบียรายงาน เมื่อวันเสาร์ที่ 6 ม.ค. ว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ดำเนินการจับกุมเจ้าชาย 11 พระองค์ หลังจากทั้งหมดไปรวมตัวที่พระราชวัง ‘คาซาร์ อา-โฮค์ม’ (Qasr a-Hokm) ในกรุงริยาด เพื่อประท้วงต่อต้านมาตรการรัดเข็มขัด ซึ่งรวมทั้งแผนหยุดให้รัฐจ่ายค่าสาธารณูปโภคเช่นค่าน้ำ-ค่าไฟฟ้าแก่เชื้อพระวงศ์ทั้งหลาย

ข่าวแนะนำ

ตามรายงานของเว็บไซต์ข่าว sabq.org องครักษ์หลวงได้รับคำสั่งให้จับกุมเจ้าชายกลุ่มนี้ หลังจากพวกเขาได้รับแจ้งเตือนให้ออกจากพื้นที่แต่ไม่ยอมปฏิบัติตาม และขณะนี้เจ้าชายทั้ง 11 พระองค์กำลังถูกควบคุมตัวอยู่ที่เรือนจำ ‘อัล-ฮาเยอร์’ เพื่อรอการส่งตัวเข้ารับการไต่สวน

เจ้าชาย โมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารแห่งซาอุฯ
เจ้าชาย โมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารแห่งซาอุฯ

sabq.org รายงานด้วยว่า องครักษ์หลวงที่จับกุมเจ้าชายกลุ่มนี้ มาจากหน่วยทหาร 5,000 นาย ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารแห่งซาอุฯ ซึ่งเป็นผู้นำการปฏิรูป และจับกุมเจ้าหน้าที่ระดับสูง รวมทั้งเชื้อพระวงศ์รวมกว่า 200 คนไปก่อนหน้านี้ เพื่อปราบคอร์รัปชัน

ทั้งนี้ ซาอุดีอาระเบีย ประเทศผู้ส่งออกน้ำมันมากที่สุดในโลก กำลังปฏิรูปประเทศในหลายๆ ด้าน รวมถึงการตัดลดการจ่ายเงินอุดหนุน, เริ่มเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) และตัดลดผลประโยชน์ที่สมาชิกราชวงศ์ได้รับ เพื่อปรับรายจ่ายให้เข้ากับราคาน้ำมันดิบที่ลดลง ซึ่งคาดว่าจะทำให้ซาอุฯ ขาดดุลงบประมาณถึง 1.95 แสนล้านริยาล (ราว 1.67 ล้านล้านบาท) ในปี 2018

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ซาอุดีอาระเบียเชื้อพระวงศ์จับเจ้าชายรัดเข็มขัดสาธารณูปโภค

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 9 พฤษภาคม 2564 เวลา 18:54 น.