ไลฟ์สไตล์
100 year

ถึงเวลาเปลี่ยนแปลง

ภัค เศารยะ
6 ม.ค. 2561 05:01 น.
SHARE

ถึงเวลาเปลี่ยนแปลง

ภัค เศารยะ

6 ม.ค. 2561 05:01 น.

คืนวันอาทิตย์ที่ 7 ม.ค. 2561 ตามเวลาในสหรัฐอเมริกา หรือตรงกับช่วงเช้าวันที่ 8 ม.ค. ตามเวลาประเทศไทย วันนี้คืออีกค่ำคืนหนึ่งที่เหล่าคนบันเทิงวงการภาพยนตร์ฮอลลีวูด และวงการโทรทัศน์ในสหรัฐอเมริกา ต่างเฝ้ารอว่าใครจะได้รับ รางวัลลูกโลกทองคำ ครั้งที่ 75 กลับบ้านไปครอบครอง

แต่ปีนี้ยังมีเหตุการณ์ที่น่าจับตาอย่างยิ่ง เพราะอาจจะไม่ได้เห็นแฟชั่นเซ็กซี่ หรูหราอลังการหลากสีของห้องเสื้อชื่อดังระดับโลกที่เหล่าดาราใส่มาประชันกันทุกปี เนื่องจากมีการรณรงค์ให้นักแสดงฝ่ายหญิงที่เข้าร่วมงานในค่ำคืนดังกล่าว สวมใส่ชุด “สีดำ” เพื่อประกาศเจตนารมณ์เชิงสัญลักษณ์ในการต่อสู้กับความไม่เท่าเทียมต่างๆ ทั้งเรื่องเพศ เชื้อชาติ สีผิว และที่ขาดหายไปไม่ได้คือ เรื่องการคุกคามและล่วงละเมิดทางเพศ นับตั้งแต่มีการเปิดโปงพฤติกรรมสุดฉาวของฮาร์วีย์ ไวน์สตีน ผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ผู้ทรงอิทธิพลของฮอลลีวูด ที่กลายเป็นประเด็นใหญ่โตไปทั่วโลก ตามมาด้วยกระแสฮิตติดแฮชแท็กในโลกออนไลน์ว่า “มีทู” (#MeToo) เมื่อปีที่ผ่านมา

ข่าวแนะนำ

และเพื่อไม่ให้เรื่องของการรณรงค์ดังกล่าวจางหายไปง่ายๆ เริ่มต้นปี 2561 นี้ ก็มีโครงการรณรงค์เพิ่มขึ้นมาชื่อ “ไทม์’ส อัพ” (Time’s Up) เกิดขึ้นจากการรวมตัวของดารานักแสดงหญิงของฮอลลีวูดมากกว่า 300 คน แน่นอนว่าต้องมีผู้ที่เป็นคู่กรณีกับไวน์สตีนรวมอยู่ในนี้อย่างหนาแน่น นับเป็นการแสดงพลังของอิสตรีอย่างแข็งขันรับปีใหม่เพื่อประกาศว่า “ถึงเวลาที่จะยุติการล่วงละเมิดทางเพศแล้ว”

“ไทม์’ส อัพ” คือการเรียกร้องให้มีการเปลี่ยนแปลงสำหรับผู้หญิง ไม่ใช่เฉพาะในวงการบันเทิงเท่านั้น แต่เพื่อผู้หญิงทุกคนบนโลกใบนี้ ซึ่งได้มีการจัดตั้งกองทุนคุ้มครองทางกฎหมายขึ้น ขณะนี้มียอดเงินบริจาค 13 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 430 ล้านบาท เพื่อใช้ช่วยเหลือผู้หญิงจากทั่วโลกที่ถูกล่วงละเมิดทางเพศ หรือถูกทำร้ายร่างกาย โดยเฉพาะผู้หญิงที่มีค่าแรงงานต่ำ นอกจากนี้ ยังมีเป้าประสงค์หลักที่สำคัญคือ การสร้างความเท่า เทียมทางเพศให้เพิ่มขึ้น รวมทั้งวางแผน
ผลักดันให้มีกฎหมายลงโทษความประพฤติผิดทางเพศที่ดีกว่าเดิม

และเช้าวันจันทร์ที่จะถึงนี้ คอหนังทั่วโลกอาจจะได้เห็นการแสดงความสามัคคีผู้หญิงประเดิมต้นปีในงานประกาศรางวัลลูกโลกทองคำอย่างทรงพลัง.

ภัค เศารยะ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภาพยนตร์ฮอลลีวูดสหรัฐอเมริกาไทม์’ส อัพหน้าต่างโลกภัค เศารยะข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 21 เมษายน 2564 เวลา 11:33 น.