ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  มะกันผวา! รอรับ ‘ระเบิดสภาพอากาศ’ อุณหภูมิดิ่งเหว หนาวตายแล้ว 12 ศพ

  ไทยรัฐออนไลน์4 ม.ค. 2561 10:45 น.
  SHARE

  พายุไซโคลนฤดูหนาวกำลังเคลื่อนตัวเข้าสู่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของสหรัฐฯ คาดจะทำให้หลายพื้นที่อุณหภูมิลดต่ำลงอย่างมาก โดยล่าสุดมีผู้หนาวตายแล้ว 12 ราย...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า พื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของสหรัฐอเมริกากำลังรอรับการมาถึงของ ‘บอมโบเจเนซิส’ (bombogenesis) หรือพายุไซโคลนความกดอากาศต่ำ ที่จะมาถึงในช่วงปลายสัปดาห์นี้ โดยคาดว่ามันจะทำให้เกิดกระแสลมเย็นรุนแรง เกิดหิมะตกหนาทึบ และทำให้อุณหภูมิในหลายพื้นที่ลดต่ำลดอย่างมาก

  แผ่นน้ำแข็งปกคลุมน้ำทะเลที่อ่าว เคป คอด ในเมืองออร์ลีนส์ รัฐแมสซาชูเซตส์
  แผ่นน้ำแข็งปกคลุมน้ำทะเลที่อ่าว เคป คอด ในเมืองออร์ลีนส์ รัฐแมสซาชูเซตส์

  ผู้เชี่ยวชาญคาดว่า บอมโบเจเนซิส หรือที่รู้จักกันในชื่อ ‘ระเบิดสภาพอากาศ’ (weather bomb) จะเดินทางเข้าสู่สหรัฐฯ ในวันพฤหัสบดีนี้ (ตามเวลาท้องถิ่น) และจะทำให้เกิดหิมะตกหนัก 6-12 นิ้วในรัฐนิวอิงแลนด์ และเกิดลมกระโชกความเร็วประมาณ 65-96 กม./ชม. ทำให้ต้องมีการยกเลิกเที่ยวบินในวันดังกล่าวมากกว่า 2,700 เที่ยวบิน

  ด้านหน่วยงานสภาพอากาศในรัฐ นิวแฮมป์เชียร์ เตือนว่า ในช่วงคืนวันศุกร์ถึงวันเสาร์อุณหภูมิลดลงต่ำกว่า -35 องศาเซลเซียส ใกล้เคียงกับอุณหภูมิช่วงอากาศร้อนบนดาวอังคารเลยทีเดียว ขณะที่ในภาคตะวันออกเฉียงใต้จะเผชิญฝนเยือกแข็ง และหิมะในหลายจุดด้วย

  น้ำพุในนิวยอร์กจับตัวเป็นน้ำแข็ง
  น้ำพุในนิวยอร์กจับตัวเป็นน้ำแข็ง

  ทั้งนี้ สภาพอากาศหนาวจัดที่กำลังเกิดขึ้นในสหรัฐฯ ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 12 ราย โดย 6 รายอยู่ที่รัฐวิสคอนซิน, 4 รายในรัฐเทกซัส กับรัฐดาโกตาและมิสซูรีที่ละ 1 ราย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บอมโบเจเนซิสสหรัฐฤดูหนาวหิมะหนาวตาย

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 27 กันยายน 2563 เวลา 21:02 น.