ไลฟ์สไตล์
100 year

ทรัมป์เกทับคิม! โอ่มีปุ่มยิงนิวเคลียร์เหมือนกัน แถมลูกใหญ่กว่าด้วย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 ม.ค. 2561 09:10 น.
SHARE

ทรัมป์เกทับคิม! โอ่มีปุ่มยิงนิวเคลียร์เหมือนกัน แถมลูกใหญ่กว่าด้วย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ม.ค. 2561 09:10 น.

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ โพสต์ข้อความทางทวิตเตอร์ เมื่อ 2 ม.ค. อวดอ้างว่า ปุ่มสั่งยิงอาวุธนิวเคลียร์ของตนใหญ่และทรงพลังกว่าปุ่มกดสั่งยิงอาวุธนิวเคลียร์ของนายคิม จอง-อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ และปุ่มกดของตนทำงานได้ หลังนายคิมแถลงในสารวันปีใหม่ว่า ตนมีปุ่มสั่งยิงอาวุธนิวเคลียร์บนโต๊ะตลอดเวลา หลังเกาหลีเหนือทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ครั้งที่ 6 และขีปนาวุธพิสัยไกลหลายครั้ง โดยขู่ว่ามีพิสัยยิงไกลครอบคลุมทั่วดินแดนสหรัฐฯ

ด้านเกาหลีเหนือแถลงว่า จะรื้อฟื้นช่องทางติดต่อสื่อสารสายตรงกับเกาหลีใต้อีกครั้ง จากนั้นไม่นานเกาหลีใต้ก็ยืนยันว่า ได้รับโทรศัพท์สายตรงจากเกาหลีเหนือแล้ว เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 3 ม.ค. หลังเกาหลีใต้เสนอให้มีการเจรจาระดับสูงกับเกาหลีเหนือ ที่หมู่บ้านปันมุนจอม ในเขตปลอดทหารใน 9 ม.ค.นี้ เพื่อหารือเรื่องที่เกาหลีเหนือจะส่งทีมนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวในเกาหลีใต้ในเดือน ก.พ.นี้ และเรื่องอื่นๆที่เป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาความสัมพันธ์ของทั้ง 2 ฝ่าย ทั้งนี้ ข้อเสนอของเกาหลีใต้มีขึ้นหลังนายคิม จอง-อึน แถลงในสารวันปีใหม่ว่า ตนเปิดกว้างสำหรับการเจรจา และคิดจะส่งนักกีฬาร่วมการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาวที่เกาหลีใต้ด้วย ซึ่งถ้าเกาหลีเหนือตอบรับ จะเป็นการเจรจาระดับสูงกันเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือน ธ.ค.2558

ข่าวแนะนำ

วันเดียวกัน ทรัมป์ยังทวีตข้อความขู่จะตัดความช่วยเหลือทางการเงินแก่ปาเลสไตน์ โดยระบุว่า ปาเลสไตน์ไม่ต้องการเจรจาสันติภาพกับอิสราเอลอีกต่อไป อีกทั้งไม่รู้สึกขอบคุณหรือเคารพสหรัฐฯ ที่ให้ความช่วยเหลือปีละกว่า 300 ล้านดอลลาร์ ดังนั้น สหรัฐฯจึงไม่ควรให้เงินช่วยเหลือปาเลสไตน์จำนวนมหาศาลอีกต่อไป

คำขู่ของทรัมป์สร้างความโกรธแค้นให้ปาเลสไตน์ โดยนางฮานัน อัชราวี สมาชิกคณะกรรมการบริหารขององค์การปลดปล่อยปาเลสไตน์ (พีแอลโอ) แถลงประณามว่า ทรัมป์กำลัง “แบล็กเมล์” ปาเลสไตน์ และปาเลสไตน์จะไม่มีวันถูกแบล็กเมล์ได้ ขณะที่นายนาบิล อาบูรไดนาห์ โฆษกของประธานาธิบดีมาห์มูด อับบาส แห่งปาเลสไตน์ ก็แถลงว่า นครเยรูซาเล็มเป็นเมืองหลวงตลอดกาลของรัฐปาเลสไตน์ และไม่ได้มีไว้สำหรับขาย ไม่ว่าจะซื้อด้วยทองคำหรือเงิน อนึ่ง ความขัดแย้งเรื่องนี้ปะทุขึ้นหลังทรัมป์ประกาศเมื่อ 6 ธ.ค.2560 รับรองให้นครเยรูซาเล็มเป็นเมืองหลวงของอิสราเอล สร้างความโกรธแค้นให้โลกอาหรับและมุสลิม.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โดนัลด์ ทรัมป์คิม จอง อึนสายด่วนนิวเคลียร์เกาหลีเหนือ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 5 สิงหาคม 2564 เวลา 04:05 น.