ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รับมือภัยธรรมชาติรุนแรงอย่างยั่งยืน สร้างแนวปะการังหอยนางรม ป้องกันพายุ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 ม.ค. 2561 07:01 น.
  SHARE

  จากเหตุการณ์การโจมตีของพายุแซนดี้เมื่อราว 6 ปีที่แล้ว สร้างความพินาศตามแนวชายฝั่งตะวันออกของ 15 รัฐในประเทศสหรัฐอเมริกา รวมทั้งอาวุธของกองทัพเรือสหรัฐฯ ก็เสียหายไปมากกว่า 1,650 ล้านบาท ทำให้ทางกองทัพและนักวิทยาศาสตร์ด้านสิ่งแวดล้อมพยายามหาหนทางแก้ไขปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นอีกในอนาคต

  มีข้อเสนอแนะที่น่าสนใจคือการสร้างความเข้มแข็งในการป้องกันชายฝั่งด้วยเทคโนโลยีที่ไม่ซับซ้อนและดำรงไว้ซึ่งธรรมชาติ หรือ จะเรียกว่าเป็นการใช้ธรรมชาติป้องกันภัยก็ว่าได้ แนวทางดังกล่าวคือการสร้างแนวปะการังหอยนางรมในพื้นที่ทะเลนอกชายฝั่ง เพื่อต้านกำลังแรงของคลื่นพายุขาเข้าให้ลดลง เนื่องจากฟองน้ำหรือแนวปะการังหอยนางรมที่ขรุขระไม่สม่ำเสมอนั้นจะช่วยดูดพลังงานจากคลื่นขณะที่มันกำลังหมุนขึ้นไปบนฝั่ง นอกจากนี้ปราการหอยนางรมยังช่วยทำความสะอาดน้ำ ซึ่งเป็นการปรับปรุงคุณภาพน้ำด้วยวิธีทางธรรมชาติอีกทางหนึ่งที่มีประสิทธิภาพ

  ทั้งนี้ มีรายงานว่าสภาคองเกรสจะอัดฉีดงบพัฒนาให้แก่ชุมชนชายฝั่งทะเลมูลค่ากว่า 3,300 ล้านบาทในช่วง 5 ปีจากนี้ไป เพื่อสร้าง “แนวชายฝั่งที่มีชีวิต” รวมถึงแนวปะการังหอยนางรมด้วย ซึ่งเป็นการรับมือกับภัยธรรมชาติรุนแรงอย่างยั่งยืน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แนวชายฝั่งมีชีวิตแนวปะการังหอยนางรมภัยธรรมชาติทันโลกสหรัฐอเมริกาข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้