รถไฟสายใหม่

ข่าว

   รถไฟสายใหม่

   เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์
   4 ม.ค. 2561 05:01 น.
   SHARE

   รถไฟสายใหม่

   เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์

   4 ม.ค. 2561 05:01 น.

   เปิดรับศักราชใหม่ด้วยโครงการดีๆ สำหรับอินโดนีเซีย เพื่อนบ้านอาเซียนของเรา

   ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด เป็นประธานเปิดเดินรถไฟจากสนามบินนานาชาติซูการ์โน-ฮัตตา เชื่อมย่านศูนย์การค้าใจกลางเมืองหลวงกรุงจาการ์ตา ระยะทาง 38 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทาง 55 นาที

   หรือช่วยย่นเวลาเดินทางได้ครึ่งหนึ่งจากเวลาเดินทางโดยระบบขนส่งมวลชนปกติทั่วไป หรืออาจเร็วกว่าขึ้นอยู่กับปัญหาจราจรแต่ละวันที่ติดมากและติดมากๆไม่แพ้ กทม.

   “ขอบคุณพระเจ้า เช้าวันนี้ พวกเราเปิดวิ่งรถไฟจนได้ หลังพยายามมากว่า 3 ปีในการก่อสร้าง รถไฟสายนี้จะช่วยลดปัญหาจราจรลงได้อีกมาก” โจโกวีกล่าว

   โครงการนี้ใช้งบก่อสร้าง 3.6 ล้านล้านรูเปียห์ หรือ 7,456 ล้านบาท วิ่งวันละ 42 เที่ยว ตั้งแต่เช้ามืดยันก่อนถึงเที่ยงคืน คาดยอดผู้โดยสารวันละ 11,000 คน ค่าบริการเที่ยวละ 70,000 รูเปียห์ หรือราว 165 บาทใน 2 เดือนแรก ก่อนจะปรับขึ้นราคาอัตราใหม่เป็นเที่ยวละ 100,000 รูเปียห์ หรือราวครึ่งหนึ่งของค่าแท็กซี่วิ่งเส้นทางเดียวกัน

   อินโดนีเซียขึ้นชื่อว่าเป็นประเทศเศรษฐกิจรายใหญ่ที่สุดในอาเซียน แต่ประสบปัญหาระบบขนส่งสาธารณะมานาน ส่วนจาการ์ตาติดโผเมืองจราจรติดขัดเลวร้ายที่สุดในโลก

   นอกจากเปิดเดินรถไฟสายสำคัญดังกล่าวที่เป็นหน้าตาของประเทศแล้ว อินโดนีเซียยังอยู่ระหว่างก่อสร้างรถไฟใต้ดินสายแรกและระบบรถไฟรางเบา คาดเปิดวิ่งได้ในปี 2562

   รถไฟสายนี้เริ่มวิ่งรับผู้โดยสารก่อนอินโดนีเซียจะเป็นเจ้าภาพจัดแข่งขันกีฬาเอเชียน เกมส์ในอีก 8 เดือนข้างหน้า และคาดว่าจะมีนักกีฬาราว 9,500 คน ช่วยเติมความแออัดให้จาการ์ตาเพิ่มอีก เรียกได้ว่า สร้างขึ้นมารองรับได้ทันเวลาพอดีเลย.

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    ไทย ชนะ ลาว 1-0 ซีเกมส์ คว้าแชมป์กลุ่มบี
    04:04

    ไทย ชนะ ลาว 1-0 ซีเกมส์ คว้าแชมป์กลุ่มบี


    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 10:37 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์