ไลฟ์สไตล์
100 year

โสมขาวรับไมตรีโสมแดง เสนอเจรจา 9 ม.ค.

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 ม.ค. 2561 09:20 น.
SHARE

โสมขาวรับไมตรีโสมแดง เสนอเจรจา 9 ม.ค.

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 ม.ค. 2561 09:20 น.

นายโช มยอง-กยอน รมว.รวมชาติของเกาหลีใต้ แถลงทางโทรทัศน์เมื่อ 2 ม.ค. เสนอให้มีการเจรจาระดับสูงระหว่างเกาหลีใต้กับเกาหลีเหนือที่หมู่บ้านปันมุนจอม หรือ “หมู่บ้านหยุดยิง” ในเขตปลอดทหาร (ดีเอ็มแซท) ซึ่งกั้นพรมแดนของทั้ง 2 ประเทศ ใน 9 ม.ค.นี้ เพื่อหารือเรื่องที่เกาหลีเหนือจะส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว ที่เมืองพยองชางในเกาหลีใต้ ในเดือน ก.พ. และเรื่องอื่นๆที่จะเป็นประโยชน์ต่อการปรับปรุงความสัมพันธ์ของทั้งสองฝ่าย

โช มยอง-กยอน รมว.รวมชาติของเกาหลีใต้
โช มยอง-กยอน รมว.รวมชาติของเกาหลีใต้

ข่าวแนะนำ

ข้อเสนอล่าสุด มีขึ้นหลังนายคิม จอง-อึน ผู้นำเกาหลีเหนือกล่าวสุนทรพจน์วันปีใหม่ ระบุว่า ตนกำลังพิจารณาจะส่งทีมนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิกครั้งนี้ ทั้ง 2 ฝ่ายควรพบปะกันโดยด่วนเพื่อหารือเรื่องนี้ ทั้งยังระบุว่า ตนเปิดกว้างสำหรับการเจรจา เพราะปี 2561 เป็นปีสำคัญของทั้ง 2 ชาติ คือเป็นวาระครบรอบ 70 ปีการก่อตั้งประเทศเกาหลีเหนือ ส่วนเกาหลีใต้ได้เป็นเจ้าภาพกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว แต่เขายังขู่ว่า ปุ่มสั่งยิงอาวุธนิวเคลียร์อยู่บนโต๊ะตลอดเวลา และเกาหลีเหนือจะเดินหน้าผลิตอาวุธนิวเคลียร์และขีปนาวุธในปริมาณมากต่อไป

ด้านประธานาธิบดีมูน แจ-อิน แห่งเกาหลีใต้ แถลงว่า การเจรจาเรื่องกีฬาใดๆต้องหยิบยกเรื่องโครงการนิวเคลียร์มาหารือด้วย อย่างไรก็ตาม เกาหลีเหนือยังไม่ตอบรับข้อเสนอนี้ แต่ถ้าตอบรับจะเป็นการเจรจากันอย่างเป็นทางการครั้งแรกนับตั้งแต่เดือน ธ.ค.2558.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกาหลีเหนือเกาหลีใต้ปันมุนจอมเจรจาคิม จอง อึน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 07:42 น.