ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  โสมขาวรับไมตรีโสมแดง เสนอเจรจา 9 ม.ค.

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 ม.ค. 2561 09:20 น.
  SHARE

  นายโช มยอง-กยอน รมว.รวมชาติของเกาหลีใต้ แถลงทางโทรทัศน์เมื่อ 2 ม.ค. เสนอให้มีการเจรจาระดับสูงระหว่างเกาหลีใต้กับเกาหลีเหนือที่หมู่บ้านปันมุนจอม หรือ “หมู่บ้านหยุดยิง” ในเขตปลอดทหาร (ดีเอ็มแซท) ซึ่งกั้นพรมแดนของทั้ง 2 ประเทศ ใน 9 ม.ค.นี้ เพื่อหารือเรื่องที่เกาหลีเหนือจะส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว ที่เมืองพยองชางในเกาหลีใต้ ในเดือน ก.พ. และเรื่องอื่นๆที่จะเป็นประโยชน์ต่อการปรับปรุงความสัมพันธ์ของทั้งสองฝ่าย

  โช มยอง-กยอน รมว.รวมชาติของเกาหลีใต้

  ข้อเสนอล่าสุด มีขึ้นหลังนายคิม จอง-อึน ผู้นำเกาหลีเหนือกล่าวสุนทรพจน์วันปีใหม่ ระบุว่า ตนกำลังพิจารณาจะส่งทีมนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิกครั้งนี้ ทั้ง 2 ฝ่ายควรพบปะกันโดยด่วนเพื่อหารือเรื่องนี้ ทั้งยังระบุว่า ตนเปิดกว้างสำหรับการเจรจา เพราะปี 2561 เป็นปีสำคัญของทั้ง 2 ชาติ คือเป็นวาระครบรอบ 70 ปีการก่อตั้งประเทศเกาหลีเหนือ ส่วนเกาหลีใต้ได้เป็นเจ้าภาพกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว แต่เขายังขู่ว่า ปุ่มสั่งยิงอาวุธนิวเคลียร์อยู่บนโต๊ะตลอดเวลา และเกาหลีเหนือจะเดินหน้าผลิตอาวุธนิวเคลียร์และขีปนาวุธในปริมาณมากต่อไป

  ด้านประธานาธิบดีมูน แจ-อิน แห่งเกาหลีใต้ แถลงว่า การเจรจาเรื่องกีฬาใดๆต้องหยิบยกเรื่องโครงการนิวเคลียร์มาหารือด้วย อย่างไรก็ตาม เกาหลีเหนือยังไม่ตอบรับข้อเสนอนี้ แต่ถ้าตอบรับจะเป็นการเจรจากันอย่างเป็นทางการครั้งแรกนับตั้งแต่เดือน ธ.ค.2558.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เกาหลีเหนือเกาหลีใต้ปันมุนจอมเจรจาคิม จอง อึน

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้