ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ย้อนเวลาไปดูสถาปัตยกรรม เก่าแก่ 500 ปี

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 ม.ค. 2561 12:01 น.
  SHARE

  Credit: University of St Andrews

  การจะศึกษาประวัติศาสตร์ไม่ว่าจะด้านไหนๆ ดูเหมือนไม่ใช่เรื่องยากเย็นอะไรสำหรับยุคนี้ เพราะการพัฒนาเทคโนโลยีอย่างกว้างไกล ทำให้คนสมัยนี้ได้ล่วงรู้ข้อมูลได้ถูกต้องชัดเจนลึกซึ้งยิ่งกว่าเดิม ดังเช่นเมื่อไม่นานนี้นักประวัติศาสตร์และนักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์จากมหาวิทยาลัยเซนต์แอนดรูวส์ ได้นำภาพต้นฉบับมาผ่านกระบวนการทางเทคโนโลยีดิจิทัล ทำให้ย้อนกลับไปดูอดีตอันรุ่งเรืองของวิหารเก่าแก่ที่อยู่ในแวดรั้วของมหาวิทยาลัยแห่งนี้เมื่อ 500 ปีที่ผ่านมา

  อาคารที่เปี่ยมคุณค่าทางประวัติศาสตร์ที่ชื่อวิหารเซนต์ซัลวาตอร์ที่มีโบสถ์เล็กๆ ซึ่งนับว่าเป็นหัวใจสำคัญของมหาวิทยาลัยเซนต์แอนดรูวส์ ตั้งอยู่ใจกลางมหาวิทยาลัยเซนต์แอนดรูวส์ ซึ่งภาพดิจิทัลได้ถูกสร้างขึ้นใหม่เพื่อเผยให้เห็นมุมมองเมื่อครั้งอดีตก่อนการปฏิรูปเปลี่ยนแปลงทางศาสนาที่เกี่ยวพันถึงการเสียชีวิตของแพทริค แฮมิลตัน นักวิชาการคนสำคัญจากการถูกไฟคลอกที่นอกประตูวิทยาลัยของเซนต์ซัลวาตอร์เมื่อหลายร้อยปีที่แล้ว และก่อนมีการปรับปรุงใหม่จนเปลี่ยนโฉมหน้าของสถานที่แห่งนี้ไปตลอดกาล

  ทั้งนี้ มหาวิทยาลัยเซนต์แอนดรูวส์ได้รับการยกย่องว่าเป็นมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่งของโลก อีกทั้งเป็นสถาบันอุดมศึกษาที่เจ้าชายวิลเลียม ดยุคแห่งเคมบริดจ์ สมาชิกคนสำคัญของราชวงศ์อังกฤษเสด็จมาศึกษาต่อ โดยมหาวิทยาลัยยังได้รับสมญานามอีกว่าเป็นมหาวิทยาลัยอังกฤษแห่งสกอตแลนด์.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประวัติศาสตร์สถาปัตยกรรมวิหารมหาวิทยาลัยเซนต์แอนดรูวส์วิหารเซนต์ซัลวาตอร์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563 เวลา 15:37 น.