ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รมช.ต่างประเทศ สหราชอาณาจักรเยือนไทย เพื่อหารือเชิงยุทธศาสตร์

  ไทยรัฐออนไลน์2 ม.ค. 2561 17:57 น.
  SHARE

  นายมาร์ค ฟิลด์ รมช.ต่างประเทศสหราชอาณาจักร เดินทางเยือนไทยเพื่อกระชับความสัมพันธ์ และหารือเชิงยุทธศาสตร์เกี่ยวกับ เบร็กซิท การค้าและการลงทุน วิทยาศาสตร์และนวัตกรรม การศึกษา รวมทั้งการค้าสัตว์ป่าผิดกฎหมาย...

  เมื่อวันที่ 2 มกราคม 2561 นายมาร์ค ฟิลด์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหราชอาณาจักรด้านเอเชียและแปซิฟิก เดินทางถึงกรุงเทพฯ วันนี้ โดยเขาเคยเดินทางมาประเทศไทยแล้วเมื่อเดือน พ.ย.2560

  นายมาร์ค ฟิลด์ จะเข้าพบ นายวีระศักดิ์ ฟูตระกูล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เพื่อหารือเชิงยุทธศาสตร์เป็นครั้งที่ 3 ซึ่งจะครอบคลุมในหลากหลายประเด็นได้แก่ เบร็กซิท การค้าและการลงทุนในประเทศไทย วิทยาศาสตร์และนวัตกรรม การศึกษาและประเด็นการค้าสัตว์ป่าที่ผิดกฎหมาย

  นายมาร์ค กล่าวว่า ผมมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้กลับมาที่กรุงเทพฯ และได้มีโอกาสพบกับรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศของไทย เพื่อหารือในหลายๆ ด้าน ตามที่นายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ ได้กล่าวว่า สหราชอาณาจักรก้าวสู่โลกภายนอกเพื่อเสริมสร้างความสัมพันธ์กับมิตรเก่าแก่และพันธมิตรใหม่ๆ ที่มีความยิ่งใหญ่ และมีการค้าระดับโลกซึ่งเป็นที่ยอมรับของทั่วโลก

  “ความสัมพันธ์ของเรากับประเทศไทยมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง และยังแผ่ขยายออกไปสู่การค้าระดับทวิภาคีและการลงทุนสู่ความมั่นคงของภูมิภาค” รมช.ต่างประเทศของสหราชอาณาจักร กล่าว

  ในการเยือนกรุงเทพฯ ครั้งนี้ นายมาร์ค ฟิลด์ จะเข้าพบกับนายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เพื่อกระชับความสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น และแสวงหาโอกาสการเพิ่มการค้าระดับทวิภาคีและความเจริญมั่งคั่ง นอกจากนี้จะพบกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พลเอกสุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ เพื่อหารือถึงความร่วมมือระหว่างสหราชอาณาจักรและประเทศไทย ในการแก้ปัญหาการค้าสัตว์ป่าที่ผิดกฎหมายและการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศ

  ทั้งนี้ภายหลังการเยือนกรุงเทพฯ นายมาร์ค ฟิลด์ มีกำหนดเดินทางต่อไปยังประเทศเวียดนาม.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  มาร์ค ฟิลด์สหราชอาณาจักรความสัมพันธ์ระหว่างประเทศการค้าสัตว์ป่าที่ผิดกฏหมายการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้