เมื่อเร็วๆนี้นักวิจัยจากวิทยาลัยการแพทย์แห่งมหาวิทยาลัยโคโลราโด ประเทศสหรัฐอเมริกา เปิดเผยถึงความคืบหน้าในการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับสารชีวโมเลกุลโปรตีนที่เพิ่มขึ้นจากการออกกำลังกายที่ชื่อ DJ–1 ซึ่งนักวิจัยเผยว่า โปรตีนตัวดังกล่าวนี้มีประสิทธิภาพปกป้องสมองจากภาวะของโรคพาร์กินสัน และอาจเป็นกุญแจสำคัญต่อการรักษาในอนาคต

นักวิจัยได้ทดสอบกับหนูที่มีอาการของพาร์กินสัน และประเมินประสิทธิภาพร่างกายและจิตใจของหนูขณะวิ่งออกกำลังบนกงล้อหมุนเป็นเวลา 3 เดือนและได้ผลลัพธ์ในเชิงบวก พวกเขาเชื่อว่าโปรตีน DJ-1 มีบทบาทในการป้องกันการสะสมตัวของโมเลกุลที่มีความบกพร่องที่รู้จักในชื่อโรคสมองเสื่อมชนิดเลวี บอดี้ส์ (Lewy bodies) คือการที่โปรตีนตกตะกอนเป็นก้อนกลมในเซลล์ประสาท ดังนั้น หากคนที่มีการกลายพันธุ์ในโปรตีน DJ-1 ยีนก็จะไม่ผลิตสารชีวโมเลกุลโปรตีน และอาจส่งผลให้เกิดการพัฒนาของโรคพาร์กินสันในวัยหนุ่มสาวได้

ทั้งนี้ ศูนย์บริการด้านสุขภาพแห่งชาติอังกฤษเผยว่า มีประชากรในอังกฤษถึง 127,000 คน ได้รับผลกระทบจากโรคพาร์กินสัน และส่วนใหญ่มีอายุมากกว่า 40 ปี ด้านนักวิจัยจากศูนย์วิจัยโรคพาร์กินสันในประเทศอังกฤษเผยว่า การค้นพบว่าการออกกำลังกายเป็นประโยชน์ต่อการชะลอให้เกิดโรคพาร์กินสันนับเป็นการค้นพบที่น่าตื่นเต้น อย่างไรก็ตาม มีผู้เชี่ยวชาญอิสระบางคนออกมาโต้แย้งว่าผลการวิจัยนี้อยู่ในระยะเริ่มต้นเท่านั้น.